Ông chủ Cocobay Đà Nẵng: Nếu buông tay, tôi đã chuyển nhượng dự án từ năm 2018. Dù chấm dứt lợi nhuận cam kết nhưng đến nay khách mua Cocobay cũng chưa thiệt hại gì!

29/11/2019 20:50 PM | Kinh doanh

Empire Group đã đưa hai tòa COR 1 và COR 2 của Cocobay Đà Nẵng vào vận hành thử. Kết quả: 2 năm đầu lỗ, sau đó cũng chỉ đạt được mức lãi 5 - 6%/năm. Mức lợi nhuận 12%/năm là bất khả thi. "… Tôi cùng với các cộng sự đã nỗ lực hết mình. Nếu buông tay, tôi đã chuyển nhượng dự án từ năm 2018", Chủ tịch HĐQT Empire Group Nguyễn Đức Thành trả lời báo giới trước sự cố "vỡ trận" cam kết lợi nhuận và khẳng định: Khách mua Cocobay chưa thiệt hại gì.

Câu chuyện "vỡ trận" cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay Đà Nẵng của Empire Group đã làm nóng Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 mới đây.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, với "trục trặc" này, ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group đã điện thoại cho ông một ngày trước thời điểm diễn ra sự kiện để nhờ ông chia sẻ với toàn thể đại biểu tại diễn đàn 2 ý.

Một là, phá vỡ lợi nhuận cam kết tại dự án Cocobay là việc bất đắc dĩ ông Thành phải làm, nhưng ông muốn làm công khai, minh bạch, và công bố trước công luận và báo chí.

Hai là, ông Thành nhờ ông Nam chuyển lời xin lỗi tới các nhà đầu tư Condotel khác, nếu như hành động của ông có thể làm ảnh hưởng tới các nhà đầu tư.

Trả lời báo giới, ông chủ Cocobay thừa nhận việc phá vỡ cam kết lợi nhuận là vi phạm hợp đồng mua bán. Người Đồng hành dẫn lời ông Thành cho biết nguyên nhân Cocobay Đà Nẵng không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận 12%/năm trong vòng 8 năm đến từ 2 việc, gồm pháp lý và vận hành khai thác.

Về pháp lý, tính pháp lý Condotel không rõ ràng về quyền sở hữu và quyền khai thác, dẫn đến sức ép từ khách hàng về sổ đỏ, sổ hồng.

Về việc vận hành khai thác, tập đoàn đi vào vận hành thử, ký hợp đồng quản lý với Tập đoàn Staywell (Nhật Bản) ở tòa COR 1 và Tập đoàn Lourve (Pháp) ở tòa COR 2.

Ông chủ Cocobay Đà Nẵng: Chúng tôi đã nỗ lực hết mình, không làm thế nào có được lợi nhuận 12%, dù chấm dứt lợi nhuận cam kết nhưng đến nay khách mua Cocobay cũng chưa thiệt hại gì! - Ảnh 1.

Kết quả: 2 năm đầu lỗ, sau đó cũng chỉ đạt được mức lãi 5 - 6%/năm. Nhìn về tương lai, do đặc thù kinh doanh ngành khách sạn và điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của đối tác, Cocobay cũng không thể nào có được lợi nhuận 12%/năm để trả cho người mua nhà.


Khách hàng không mất và chưa thiệt hại gì?

Trước phản ứng của khách hàng và của dư luận, ông Thành cho biết đã lường trước và chủ động đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề. Các giải pháp Empire Group đưa ra, gồm:

1- Khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm.

Hoặc vẫn giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lợi nhuận cố định hoặc 80% lãi từ kinh doanh sản phẩm này.

Ông chủ Cocobay Đà Nẵng: Chúng tôi đã nỗ lực hết mình, không làm thế nào có được lợi nhuận 12%, dù chấm dứt lợi nhuận cam kết nhưng đến nay khách mua Cocobay cũng chưa thiệt hại gì! - Ảnh 2.

Ảnh: Thanh Niên.

2- Khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và giao lại các sản phẩm Condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây. Đồng thời khách hàng nếu tự kinh doanh thì phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

3- Hai bên tiến hành thanh lý các Condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký, nhưng Empire Group sẽ khấu trừ một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh… và khách hàng bàn giao lại sản phẩm cho công ty. Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

VnExpress dẫn lời ông Thành khẳng định: Nếu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, khách hàng vẫn được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, không mất và chưa thiệt hại gì.

Chia sẻ trên Diễn đàn Doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT Empire Group trải lòng: "Với tinh thần luôn luôn quyết tâm đưa Cocobay thành một Tổ hợp Du lịch và giải trí hàng đầu Việt Nam - Điểm đến của thế giới, tôi cùng với các cộng sự đã nỗ lực hết mình. Nếu buông tay, tôi đã chuyển nhượng dự án từ năm 2018. Tuy nhiên chúng tôi vẫn quyết tâm đi tiếp và từng bước vượt qua mọi khó khăn và vướng mắc".

"Nếu khách hàng không chấp nhận, có thể kiện", ông Thành nói.

Chia sẻ về cách hành xử của Empire Group (Thành Đô), ông Mai Huy Tân - nhà sáng lập xúc xích Đức Việt, người đã đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án cho biết: Ông Thành từng nói rằng ông ấy có tài sản đảm bảo rất lớn là 21 ha đất "kim cương" ở khu Naman, hiện mới khai thác 6ha, còn 15ha đã có người trả 20 triệu đồng/m2, tức là 15ha này tương đương với 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tại Cocobay còn có 250 shop villa và shophouse vừa được điều chỉnh, nếu bán được số này cũng thu về mấy ngàn tỷ.

"Với số tài sản khổng lồ này, Thành Đô không có lý gì không giải quyết mà lại tìm cách "ăn quỵt" của các nhà đầu tư đã bỏ tiền vào đầu tư tại dự án", ông Tân nhìn nhận.

PV

Cùng chuyên mục
XEM