Ở Apple nhân viên bị cắt suất trưa, không hoàn tiền, mà còn bị dọa cho nghỉ việc nếu dám kiện

04/01/2017 16:17 PM | Công nghệ

Trên thực tế, ông lớn Apple đã nhiều lần bị khởi kiện vì lý do: cắt phần ăn trưa của công nhân.

Vụ đầu tiên Apple bị kiện là năm 2011, 4 nhân viên ở văn phòng San Diego đã khởi kiện công ty vì cắt suất ăn của họ. Họ khẳng định công ty đã không cung cấp các suất ăn, cũng như giờ nghỉ trưa, nhưng lại không trả tiền cho họ.

Theo luật của bang California, những người đi làm sẽ được cung cấp 30 phút nghỉ ngơi và 1 suất ăn khi họ đã làm việc 5 tiếng/ngày. Bên cạnh đó, họ cũng được phép nghỉ ngơi 10 phút cứ sau mỗi 4 tiếng làm việc.

Đến năm 2013, vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn khi có hơn 21.000 công nhân California từng làm việc cho Apple từ năm 2007 – 2012 đã tham gia kiện.

Jeffey Hogue - 1 trong số các luật sự đại diện nhận định, Apple phải bồi thường ít nhất 2 triệu USD cho nhóm công nhân này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Apple thậm chí đã "nẫng tay trên" công nhân số tiền nhiều hơn thế.

Dù Apple chưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này, nhưng nếu làm phép tính nho nhỏ thì có thể thấy, các nhân công nếu thắng kiện cũng chỉ nhận được 95 USD mỗi người (chưa kể chi phí hầu tòa cùng phí thuê luật sư).

Đây cũng không phải là lần đầu tiên các nhân viên phàn nàn về điều kiện làm việc thiếu thốn của Apple. Còn theo các bức thư nặc danh, lí do mà ít ai công khai chỉ trích Apple vấn đề này là vì các nhân viên phàn nàn hay đề xuất quá nhiều xoay quanh vấn đề này, họ sẽ sớm bị sa thải, kiện hoặc kỉ luật.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM