Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông

31/07/2018 11:45 AM | Xã hội

Trước tình hình nước lũ dâng cao tại các xã thuộc huyện Chương Mỹ, chính quyền địa phương đã tiến hành sơ tán hàng trăm hộ dân. Trong khi đó tại tỉnh lộ 421B (xã Cấn Hữu), nhiều người vẫn kéo đến bơi lội và vui chơi.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông. Thực hiện: Kingpro.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 2.

Cách đây vài ngày, các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai có dấu hiệu rút nước. Tuy nhiên tối 29/7, nước từ đầu nguồn đổ về khiến mực nước sông Bùi dâng cao. Đê Hữu sông Bùi cao 6.5m đã bị tràn 1 tuần nay, đê Tả Bùi cao 7,5m, đến chiều 30/7, mực nước đã vượt báo động 3. Đoạn đê sông qua xã Tân Tiến nước đã tràn đê vào nhà dân. Cả huyện Chương Mỹ lại như một ốc đảo giữa mênh mông sông nước.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 3.

Để ngăn nước tràn xuống vùng hạ lưu, chính quyền huyện Chương Mỹ tổ chức gia cố nhiều đoạn đê ngăn nước từ hôm qua. Tuy nhiên, rạng sáng 30/7, nước tiếp tục dồn về, gây áp lực và tràn qua mặt đê. 10.000 bao cát được cung cấp để tiếp tục triển khai đắp đê cao thêm 50cm nữa ngay trong đêm.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 4.

Bà Trần Thị Cư (70 tuổi, xóm Vạn Tiền, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ) cho biết, ngập lụt năm nay "dai dẳng" hơn cả thời điểm năm 2008. "Đợt trước nước vào tí là rút, đợt này lâu hơn ngập cả nhà. Gia đình chúng tôi không có điện, nước sạch phục vụ sinh hoạt. Lực lượng chức năng mấy hôm nay đang đắp đê để nước đỡ tràn. Nếu nước còn dâng lên nữa, chỉ có chạy thôi" - bà Cư than thở.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 5.

Nhiều căn nhà cấp 4 của người dân ngập lên tận nóc. Chuồng trại cũng phải di dời đến khu vực cao để tránh thiệt hại về gia cầm, gia súc.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 6.

Được biết, phía chính quyền huyện đã chuẩn bị mì tôm và nước sạch cho bà con các xã thuộc Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ và thị trấn Xuân Mai. Nhà nào thấp quá mà có nhiều thóc gạo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng can thiệp di dời và đưa người dân lên chỗ cao.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 7.

Trong khi đó tại đường tỉnh lộ 421B thuộc xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội bị ngập sâu dù nước đã rút trước đó chưa lâu. Theo ghi nhận đoạn đường ngập chừng 70 cm, lực lượng chức năng đã dựng biển để cảnh báo các phương tiện không được phép đi vào làn đường này.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 8.

Khoảng 17h chiều tại xã Cấn Hữu có nắng to, người dân từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi lại kéo nhau tới tỉnh lộ 421B vui chơi. Bà Mỹ (65 tuổi) cho hay, mấy ngày trước nước rút các phương tiện thoải mái đi qua. Nhưng chừng 1, 2 ngày trở lại đây, mưa lớn khiến đoạn đường này "đâu lại vào đấy".

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 9.

Hàng chục trẻ nhỏ háo hức tới đây tập bơi. Mặc dù vùng này ngập không sâu so với phía bên trong nhiều làng nhưng người lớn vẫn rất cảnh giác, dáo dác quan sát con em mình. Tất cả các em gần như đều được trang bị áo bơi đầy đủ.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 10.

Ông Đức (60 tuổi) chia sẻ, mùa này nhiều hộ dân trong làng buôn bán áo bơi được dịp "lên hương". Từ ngày ngập lụt cách đây một tuần, người dân ồ ạt tới các cửa hàng trong làng để trang bị cho con cháu từ áo đến kính bơi.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 11.
Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 12.
Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 13.
Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 14.

Trẻ em đều được mặc áo bơi trước khi xuống vùng vẫy giữa sóng nước. Theo ghi nhận, nhiều hộ dân tinh ý còn đem áo bơi đến tận đường tỉnh lộ để bán kiếm lời. Việc buôn bán có vẻ "ăn nên làm ra" vì người lớn sẵn sàng bỏ khoản tiền chưa đến 100.000 đồng để mua áo bơi cho trẻ nhỏ.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 15.

Trẻ em, thanh niên xóm tranh thủ học bơi ngay trên đoạn đường vốn nhiều xe cộ đi qua.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 16.

Em bé còn rất nhỏ tuổi được mẹ đưa đến đoạn đường tỉnh lộ vui chơi.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 17.

Càng về chiều, lượng người đổ về "bãi biển lộ thiên" này càng thêm đông đúc. Mặc dù bên kia dải phân cách là cánh đồng lúa với mực nước khá sâu so với trên mặt đường, nhưng nhiều trẻ nhỏ vẫn bất chấp bơi lội.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 18.

Khoảng 18h, cơn mưa lớn bất ngờ ập tới. Nhiều phụ huynh dắt tay con em mình về nhà. Theo dự báo, trong đêm 30/7 và ngày 1/8, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa. Khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Giang có khả năng mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 19.

Dự báo, nước từ đầu nguồn đổ về đã khiến mực nước sông Bùi dâng cao, đe dọa đến sự an toàn của hàng trăm hộ dân. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Hà Nội sẵn sàng di dời nhà dân để đảm bảo an toàn.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 20.

Từ chiều tối 29/7, hàng trăm người dân ở huyện Chương Mỹ đã dầm mưa hộ đê trong đêm trước nguy cơ nước tràn vào làng mạc.

Nước vừa rút lại lên, người già trẻ nhỏ tiếp tục ùa ra đường tỉnh lộ vô tư bơi lội khi phương tiện bị cấm lưu thông - Ảnh 21.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nếu nước tiếp tục dâng sẽ buộc phải cho tháo nước khu vực đê hữu sông Bùi và sẽ có thêm một số xã bị ngập. Không chỉ toàn bộ huyện Chương Mỹ bị đe dọa và các khu vực bên trong nội thành Hà Nội (kể cả quận Hà Đông) cũng sẽ xảy ra tình trạng ngập lụt.

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM