Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Người Việt ùn ùn về nước tránh lũ

25/07/2018 19:46 PM | Xã hội

Ngày 25-7, có mặt tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận đông đảo người Việt Nam từ phía nước bạn Lào làm thủ tục nhập cảnh về nước sau sự cố vỡ đập thủy điện.

Các chuyến xe chở khách từ biên giới Lào về Việt Nam chở đầy hành khách. Đa phần trong số này là những công nhân làm cho các công ty bên nước bạn. Ngoài ra, nhiều xe gia đình chở theo nhiều đồ đạc cũng nhập cảnh vào trong nước.

 Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Người Việt ùn ùn về nước tránh lũ  - Ảnh 1.

Nhiều người dân đang chờ làm thủ tục nhập cảnh vào trong nước

Chị Cao Thị Tương (quê Đắk Lắk), một công nhân đang làm công nhân tại tỉnh Attapeu (Lào), vừa nhập cảnh vào trong nước, cho biết khi đập thủy điện bị vỡ, chị đang ở trong nông trường cách thủy điện một con sông, bất ngờ nghe được người cùng làm thông báo nước sông đang dâng lên cuồn cuộn và hô hoán mọi người chạy ngay lên vùng cao. Chị vội vàng chạy lên được 1 ngọn đồi. "Đến hôm sau tôi nhìn lại, một biển mênh mông nước. May là chạy thoát" - chị Cao Thị Tương nói với giọng vẫn còn hốt hoảng và cho biết đang trên đường về lại Đắk Lắk.

 Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Người Việt ùn ùn về nước tránh lũ  - Ảnh 2.

Nhiều xe khách làm thủ tục nhập cảnh vào trong nước chở đầy khách

Bà Bùi Thị Lịch, bán hàng nước gần Trạm kiểm soát về nội địa Cửa khẩu Bờ Y, nói trong hai ngày nay, lượng người nhập cảnh về trong nước đông hơn mọi khi. "Tôi nghe những người khách ghé uống nước kể lại vỡ đập thủy điện, nước ngập sâu tại Attapeu nên về nhà để tránh lũ" - bà Lịch nói.

Bà Bùi Thị Lịch, người bán hàng nước gần trạm kiểm soát vào nội địa, cho biết

Chiều 25-7, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Sengpphaylin Chanthavisouk, Trưởng Phòng Xây dựng Đảng – Ban Tổ chức Attapeu (Lào), cho biết hiện mực nước ở vùng thủy điện đang bắt đầu rút. Việc cứu hộ vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Nhiều nhà cửa bị nước ngập đã không còn ở được. "Chúng tôi đang khẩn trương đưa những người ở vùng lũ đến tại các khu tập trung an toàn. Ảnh hưởng do vỡ đập thủy điện là rất lớn, có nhiều người chết và hiện đang mất tích. Riêng người Việt Nam ở gần khu vực thủy điện vỡ rất ít" - ông Sengpphaylin Chanthavisouk nói.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn HAGL có thông báo đã thuê máy bay trực thăng từ Viêng Chăn xuống Pakse để cứu 26 công nhân và người nhà đang bị mắc kẹt trong các nông trường cao su ra nơi an toàn.

 Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Người Việt ùn ùn về nước tránh lũ  - Ảnh 4.

Đoàn y, bác sĩ của Tập đoàn HAGL đã đặt chân đến nước bạn Lào vào chiều nay

Trong ngày 25-7, Tập đoàn HAGL đã cử đoàn 10 người gồm y, bác sĩ và điều dưỡng giỏi từ Bệnh viện HAGL sang phối hợp với Bệnh viện Attapeu để cứu chữa, điều trị các nạn nhân. Bên cạnh đó, tập đoàn này đã chuyển 100.000 gói mì ăn liền, 50 tấn gạo, 2.000 bộ quần áo, 100 túi đựng xác chuyên dùng trong y tế, thuốc men và các vật dụng cần thiết khác để hỗ trợ cho phía bạn Lào.

Theo Hoàng Thanh

Cùng chuyên mục
XEM