'Nữ hoàng của các công ty vỏ bọc' đứng sau thương vụ bán tài sản của ông chủ Evergrande

06/12/2021 05:00 PM | Kinh doanh

Kingston của Pollyanna Chu được cho là đóng một vai trò trong quá trình tỷ phú Hui bán cổ phần cá nhân trị giá 344 triệu USD tại Evergrande vào tuần trước.

'Nữ hoàng của các công ty vỏ bọc' đứng sau thương vụ bán tài sản của ông chủ Evergrande

Giờ đây, Pollyanna Chu đang đảm nhận một vai trò mới khi công ty của bà cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư cho tỷ phú Hui Ka Yan của Tập đoàn China Evergrande .

Công ty chứng khoán Kingston của bà Chu là đơn vị quản lý duy nhất hai đợt bán cổ phiếu vào tháng trước của chi nhánh xe điện Evergrande. Thương vụ này giúp công ty huy động được hơn 400 triệu USD bất chấp cuộc khủng hoảng về thanh khoản khiến cổ phiếu của hãng giảm 90% trong năm nay.

Kingston cũng được cho là đóng một vai trò trong quá trình tỷ phú Hui bán cổ phần cá nhân trị giá 344 triệu USD tại Evergrande vào tuần trước, theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp.

Hui sử dụng các ngân hàng đầu tư lớn như UBS Group AG và Haitong Securities cho các giao dịch trong quá khứ tuy nhiên năm 2016, ông trùm bất động sản này đã lần đầu tiên hợp tác với Chu để nỗ lực ngăn cản sự sụp đổ của đế chế kinh doanh vốn đang ngập trong nợ nần của mình.

Theo Nigel Stevenson, nhà phân tích tại GMT Research ở Hong Kong, sự thay đổi này có thể phản ánh một phần sự thận trọng của các công ty khác trong việc tiếp tục thực hiện các giao dịch với Evergrande.

Nữ hoàng của các công ty vỏ bọc đứng sau thương vụ bán tài sản của ông chủ Evergrande - Ảnh 1.

Pollyanna Chu được biết đến với biệt danh "Nữ hoàng của các công ty vỏ bọc". Ảnh: Imagine China/Newscom

Chu – nữ tài phiệt nổi danh Hong Kong

Chu có cha là quản lý các phòng cá cược VIP trong các sòng bạc ở Ma Cao. Bà nổi tiếng là người có nhiều mối quan hệ với các tài phiệt Hong Kong.

Sau khi lấy bằng cử nhân quản lý tại Đại học Golden Gate ở Mỹ, bà đồng sáng lập Kingston - đặt theo tên con trai bà - vào đầu những năm 1990 để giúp các doanh nghiệp nội địa huy động vốn.

Khách hàng bao gồm Tak Cheung Yam, người có công ty sở hữu phần lớn cổ phần trong Forbes Media LLC. Chu cũng là một thành viên của tập đoàn đã mua 75% cổ phần của tòa tháp The Center từ tỷ phú Li Ka-shing vào năm 2018 trong thương vụ bất động sản văn phòng lớn nhất thế giới.

Chu cũng có liên quan đến các giao dịch tại các công ty vốn hóa nhỏ với tỷ lệ sở hữu tập trung cao và biến động giá mạnh. Vào năm 2019, các nhà chức trách đã khám xét văn phòng của Kingston trong khuôn khổ cuộc điều tra lớn nhất đối với những biến động của thị trường trong lịch sử của Hong Kong. Kingston không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào trong vụ này.

Cơ cấu sở hữu tập trung của chính công ty mẹ của Kingston đã dẫn đến cảnh báo từ cơ quan quản lý chứng khoán Hong Kong vào năm 2018 làm tăng giá cổ phiếu. Chu sở hữu 75% công ty và Kingston đã mất 95% giá trị thị trường trong 4 năm qua. Tài sản cá nhân của bà đạt gần 12 tỷ USD vào tháng 1/2018 tuy nhiên đến nay không còn đủ lớn để lọt vào bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Chu không phải là gương mặt mới duy nhất tham gia vào những hoạt động kinh doanh của Hui. Cũng đã có nhiều nhà đầu tư mua cổ phần trong đợt IPO của chi nhánh dịch vụ bất động sản của Evergrande vào năm ngoái và thương vụ bán cổ phiếu trị giá 3,4 tỷ USD của chi nhánh kinh doanh xe điện hồi tháng 1. Li Shao Yu, sở hữu một số cổ phần lớn trong các công ty niêm yết ở Hong Kong, là một trong những nữ doanh nhân hợp tác với Hui sau khi mua cổ phần của HengTen Networks Group trị giá 273 triệu USD từ Evergrande vào tháng trước.

Ở chiều ngược lại, một số nhà đầu tư thường xuyên ủng hộ Hui đã thoái vốn ở tập đoàn này.

Sau nhiều năm giúp Hui huy động tài chính cho đế chế của mình, Chinese Estates Holding và gia tộc đứng đằng sau đã giảm tỷ lệ nắm giữ tại Evergrande từ mức cao nhất 9% xuống 2,36%. China Strategic Holdings, bắt đầu đầu tư vào chi nhánh EV của Evergrande vào năm 2015, đã bán cổ phần vào tháng 9.

Theo hồ sơ, số tiền thu được từ đợt bán cổ phần mới nhất của EV sẽ được dùng để nghiên cứu và sản xuất xe điện. Ở thời điểm cao nhất hồi tháng 4, giá trị thị trường của công ty đã giảm từ 80 tỷ USD xuống còn 3,9 tỷ US khi công ty không bán được một chiếc xe nào.

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Đọc thêm