Nữ giám khảo quyền lực của ‘Săn nhà triệu USD’: Tôi rất nể các bạn trẻ khởi nghiệp ở độ tuổi 20 - 25, nhưng lo các bạn không lượng được sức mình

10/05/2022 14:27 PM | Kinh doanh

Kiến trúc sư Naomi Thủy Nguyễn - Nhà sáng lập Công ty tư vấn thiết kế YC - hiện đã ngoài 50 nhưng "không bao giờ cho phép mình già". Khởi nghiệp ở tuổi 46, nữ kiến trúc sư bày tỏ rất nể các bạn trẻ khởi nghiệp ở độ tuổi 20-25, tuy nhiên cũng lo các bạn đang không lượng được sức mình, không hiểu được năng lực của bản thân…

Kiến trúc sư Naomi Thủy Nguyễn - Nhà sáng lập Công ty tư vấn thiết kế YC - là một trong ba vị giám khảo quyền lực nhất của Chương trình truyền hình thực tế "Săn nhà triệu đô".

Kiến trúc sư Naomi Thủy Nguyễn từng dẫn dắt doanh nghiệp của mình đạt nhiều giải thưởng danh giá như - Top 10 Thương Hiệu Hàng Đầu Việt Nam, Giải thưởng Thiết kế Nhà ở và Căn hộ tốt nhất – VMARK 2021, Giải Thiết kế Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng cao cấp trên núi thuộc giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020...

Sở hữu những góc nhìn sáng tạo hoàn toàn mới về cái đẹp, vị kiến trúc sư này nhìn nhận nghệ thuật và vẻ đẹp hoàn toàn có thể trở thành một vũ khí lợi hại, nhất là với một nhà môi giới bất động sản.

"Đã ngoài 50, tôi không bao giờ cho phép mình già để luôn truyền lửa, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Tôi thích sống một cuộc đời thực tế không bao giờ để bản thân tụt hậu lại với những thay đổi của thời cuộc", bà Naomi bày tỏ.

* Câu chuyện khởi nghiệp của bà, nếu được kể, sẽ bắt đầu từ đâu?

Năm tôi 46 tuổi, tôi mới bắt đầu bước ra khởi nghiệp riêng cho mình. Như nhiều người trẻ khác, tôi cũng đi làm thuê sau khi tốt nghiệp Đại học kiến trúc TP.HCM, khoảng thời gian làm thuê đó kéo dài đến 20 năm. Tuy nhiên, từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường, tôi đã tự đi kiếm việc làm để lo cho bản thân và đóng tiền học phí.

Ngày hôm nay, nhìn các bạn trẻ ở độ tuổi 20-25 đã khởi nghiệp, thực sự tôi nể các bạn ấy quá. Dù biết rằng có người thành công có người thất bại, nhưng tôi rất lo là các bạn đang không lượng được sức mình, không hiểu được năng lực của bản thân… Tôi bắt đầu công việc làm thuê chỉ bởi đơn giản hiểu rằng mình cần phải khổ luyện và học cách vượt qua những thử thách…

Tất cả những kinh nghiệm đó đều cần thiết khi tôi bước ra khởi nghiệp. Khi tôi làm chủ thì những trải nghiệm và sự thấu hiểu thăng trầm trong cuộc sống đã tương đối đầy đủ, lúc đó tôi mới tự tin để tự mình làm, mình truyền đạt và chia sẻ với các thế hệ kế tiếp. Tôi rời bỏ ông chủ của tôi sau 20 năm làm thuê là vì điều này chứ không phải bởi bản thân ham muốn sự nổi tiếng hay cần thành tựu riêng…

* Để thành công trong nghề, bà có phải hy sinh điều gì không?

Nữ giám khảo quyền lực của ‘Săn nhà triệu USD’: Tôi rất nể các bạn trẻ khởi nghiệp ở độ tuổi 20 - 25, nhưng lo các bạn không lượng được sức mình - Ảnh 2.

Trong bất cứ công việc nào cũng đều có yếu tố hy sinh của từng cá nhân. Bạn phải chấp nhận hy sinh điều gì đó thì mới có khả năng dồn sức cho việc nuôi dưỡng đạo đức và trách nhiệm làm nghề. Vì một khi có cả hai yếu tố này thì thành tựu sẽ bền lâu với bạn mà không cần phải cố gắng dùng mối quan hệ hay vật chất để "làm điểm tựa". Hy sinh điều này để được điều kia cũng là cách để giúp bạn sống với tâm hồn rộng mở và vị tha hơn.

* Vậy thì bà chọn thông điệp nào để sống?

Chân thành và tử tế. Vì kết quả của ngày hôm nay chính là thước đo khổ luyện của ngày hôm qua.

* Bà định nghĩa về cái đẹp như thế nào?

Tôi là người yêu thích và tôn trọng cái đẹp trong nghệ thuật. Với tôi, cái đẹp không bao giờ có điểm dừng. Tôi, dù ở tuổi nào cũng thấy mình đẹp, và cho đến chết tôi vẫn muốn mình đẹp. Tôi hay nói: "Life has a always beauty" (Cuộc sống luôn tươi đẹp). Vì vậy tôi lúc giận, buồn, tủi, nhục, hổ thẹn đều sẽ để bản thân mình đẹp nhất trong cảm xúc ấy.

Như tôi có nói thêm trong tập 1, Đẹp là gì? Đẹp là đỉnh, đẹp là độc, đẹp là lạ nhưng đẹp không thể nào là "điên" được. Đỉnh nằm ở đâu? Ở phía trước. Và nó sẽ phụ thuộc vào tài năng, trí tuệ của các nhà môi giới. Nếu các bạn hiểu điều này thì các bạn sẽ chạm vào cái đỉnh rất nhanh.

* Với một người kiến trúc sư như bà, nhà có đơn giản chỉ là nơi để sống?

Với tôi, nhà không chỉ là không gian để ở mà còn là nơi hưởng thụ và hãnh diện.Vì nó chính "Giá trị tài sản" của chủ nhân. Giá trị tài sản ở đây là: Tinh thần (Gia đình); Văn hoá (Sống trong không gian mang tính nghệ thuật văn hoá); Văn minh (Nơi ta chọn, nơi ta ở, nơi ta quyết định mà không có thế giới tâm linh nào có thể chạm tới hay thay đổi được bạn).

Tuy nhiên, để làm được tất cả những điều này thì bạn phải biết cách chọn đúng ngôi nhà cho mình.

* Xin cảm ơn bà!

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM