Nói kỷ lục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 của Mỹ là "huân chương danh dự", TT Trump lại gây bão

20/05/2020 15:15 PM | Xã hội

"Tôi không nghĩ rằng việc chúng ta có nhiều ca nhiễm [COVID-19] là chuyện tồi tệ", ông Trump phát biểu trong cuộc họp hôm 19/5 tại Nhà Trắng.

"Huân chương danh dự"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 3 (19/5) vừa qua đã tuyên bố ông coi việc Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 là một "huân chương danh dự", bởi điều đó là minh chứng cho thấy Mỹ đã xét nghiệm nhiều hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới, Business Insider đưa tin.

"Tôi không nghĩ rằng việc chúng ta có nhiều ca nhiễm [COVID-19] là chuyện tồi tệ. Theo quan điểm của tôi - xét trên một số khía cạnh - thì đó là một chuyện tốt", ông Trump phát biểu trước các thành viên nội các và báo giới trong cuộc họp hôm 19/5 tại Nhà Trắng.

"Bởi vì điều đó cho thấy năng lực xét nghiệm của chúng ta tốt hơn rất nhiều", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

"Tôi coi đó là một huân chương danh dự. Đúng vậy, một huân chương danh dự", ông Trump nhấn mạnh.


Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong do COVID-19. Theo số liệu được cập nhật trên trang thống kê worldometers.info, tính đến 9h30 sáng ngày hôm nay, Mỹ đã xác nhận tổng cộng hơn 1,57 triệu ca nhiễm và hơn 93,5 ngàn ca tử vong do đại dịch này.

Trong những phát biểu được đưa ra trước đây, Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định và nhấn mạnh rằng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận tại Mỹ không phải là thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh, mà là kết quả có được do năng lực xét nghiệm của nước này.

Phản ứng trước phát biểu hôm thứ 3 của ông Trump, Phe Dân chủ đã nhanh chóng lên án rằng kỷ lục về số ca nhiễm tại Mỹ là thất bại của người lãnh đạo.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump hứng chỉ trích về vấn đề xử lý đại dịch COVID-19. Không chỉ phe Dân chủ, mà một số thành viên đảng Cộng hòa cũng lên tiếng về điều này. Điển hình là Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Mitt Romney đến từ bang Utah, trong phiên điều trần trước Thượng viện tuần trước, đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng kỷ lục xét nghiệm của Mỹ "chẳng phải điều gì đáng tự hào".

Theo Business Insider, Tổng thống Trump và các cố vấn của ông cũng đã đưa ra tuyên bố không chính xác khi nói rằng năng lực xét nghiệm của Mỹ mạnh hơn Hàn Quốc.

Thực tế, Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm nhanh chóng hơn Mỹ, nhờ đó tỉ lệ lây nhiễm trên bình quân đầu người tại Hàn Quốc hiện nay chỉ bằng một phần nhỏ so với Mỹ. Hơn nữa, dân số Mỹ chỉ nhiều hơn gấp 6 lần so với dân số Hàn Quốc, nhưng số ca nhiễm đã được Mỹ ghi nhận lại nhiều gấp 300 lần so với số ca nhiễm của Hàn Quốc, Business Insider lập luận.

Tổng thống Trump chia sẻ suy nghĩ "lạc quan" về việc Mỹ có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất thế giới

Tuyên bố "chiến thắng" của ông Trump

Trước đó, trong cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng hôm 11/5, Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố rằng Mỹ đã "chiến thắng" trong lĩnh vực xét nghiệm: "Trải qua các thế hệ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và nguy hiểm, nước Mỹ đã vượt qua. Chúng ta đã đạt đến khoảnh khắc này, và chúng ta đã chiến thắng. [...] Chúng ta đã chiến thắng trong lĩnh vực xét nghiệm. Điều tôi nói đến là hiện giờ chúng ta đã sở hữu năng lực xét nghiệm rất tuyệt vời".


Tuy nhiên, sau đó, một phóng viên gốc Hoa đến từ đài CBS News đã chất vấn về khái niệm "chiến thắng" của ông Trump: "Vì sao ông lại coi trọng việc chiến thắng như vậy? Vì sao ông lại coi đây là một cuộc cạnh tranh toàn cầu, trong khi người dân Mỹ vẫn thiệt mạng vì đại dịch, và chúng ta vẫn thấy số người nhiễm bệnh tăng lên mỗi ngày?"

Và sau đây là câu trả lời của ông Trump: "Người Mỹ thiệt mạng ở khắp nơi trên thế giới. Có lẽ câu hỏi này nên dành cho Trung Quốc. Đừng hỏi tôi. Hãy hỏi Trung Quốc ấy. Bạn có thể sẽ nhận được một câu trả lời rất khác biệt nếu hỏi Trung Quốc về vấn đề này".

Câu trả lời trên của ông Trump đã dẫn đến cảnh tranh cãi giữa ông và các phóng viên, và sau đó ông Trump đã quyết định rời khỏi cuộc họp báo trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM