Con giỏi máy tính nhưng cho đi đá bóng, 1 trong 3 nguyên tắc cha mẹ Bill Gates áp dụng, giúp ông trở thành tỷ phú như ngày nay

20/05/2020 13:49 PM | Kinh doanh

Năm Bill 13 tuổi, cha mẹ cho phép ông đến Đại học Washington vào buổi tối để sử dụng máy tính của họ mà không lo lắng ông sẽ dùng để làm những thứ vô bổ.

Có nhiều yếu tố kết hợp với nhau đã giúp Bill Gates trở thành nhà từ thiện tỷ phú như ngày này, trong đó bao gồm cách ông được nuôi dạy từ nhỏ. Không sợ trở nên khác biệt, cha mẹ của Bill, ông bà William và Mary Gates đã có cách dạy con không giống các bậc phụ huynh thời đó.

Dưới đây là ba khía cạnh mà Bill Gates nói rằng đã góp phần định hình sự thành công của ông:

1. Giúp Bill Gates hiểu rằng thất bại là hoàn toàn bình thường

Khi nuôi dạy một đứa trẻ thông minh, giỏi nhiều thứ, bạn có thể dễ dàng để con bỏ qua các hoạt động mà chúng không nổi trội. Nhưng đó không phải là điều cha mẹ Bill Gates đã làm. Trên thực tế, họ vẫn khuyến khích ông tiếp tục tham gia luyện tập bóng đá, bơi lội, bóng chày và chơi kèn trombone, ngay cả khi ông không có năng khiếu trong những hoạt động đó.

Mục đích quan trọng nhất là để Bill hiểu được rằng ông không nhất thiết phải xuất sắc trong mọi việc, thất bại là hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được.

Trong cuộc phỏng vấn với Fortune, Bill Gates giãi bày: "Ở thời điểm đó, tôi nghĩ các hoạt động này thật vô nghĩa. Nhưng cuối cùng, chúng thực sự đã giúp tôi thấy rằng mình không giỏi ở mọi thứ. Đó là một phương pháp tuyệt vời của cha mẹ tôi".

Con giỏi máy tính nhưng cho đi đá bóng, 1 trong 3 nguyên tắc cha mẹ Bill Gates áp dụng, giúp ông trở thành tỷ phú như ngày nay - Ảnh 1.

Vợ chồng Bill Gates và cha mẹ ông.

2. Để Bill Gates có sự độc lập đáng kể

Giữa cha mẹ và con cái lúc nào cũng tồn tại sự đấu tranh giữa mong muốn của cha mẹ và quyền tự chủ của các con. Tuy nhiên, cha mẹ của Bill sẵn sàng trao cho ông sự độc lập đáng kể. Theo một bài báo trên Wall Street Journal, họ đăng ký cho Bill vào học ở một trường tư thục vốn nổi tiếng với việc cho học sinh sự tự do nhiều đến khác thường. Chính tại đây, ông đã "phát hiện" ra và trở nên vô cùng hứng thú với máy tính.

Năm Bill 13 tuổi, cha mẹ cho phép ông đến Đại học Washington vào buổi tối để sử dụng máy tính của họ mà không hề lo lắng ông sẽ sử dụng nó để làm những thứ vô bổ. Ngoài ra, họ còn cho ông không ít cơ hội để trải nghiệm những điều mới mẻ. Trong đó có việc để ông đóng vai trò là nhân viên liên bang không đảng phái với nhiệm vụ hỗ trợ hành chính bổ sung cho hoạt động của Hạ viện. Việc này nằm trong khuôn khổ một chương trình dành cho học sinh trung học, do Hạ viện Mỹ điều hành.

Con giỏi máy tính nhưng cho đi đá bóng, 1 trong 3 nguyên tắc cha mẹ Bill Gates áp dụng, giúp ông trở thành tỷ phú như ngày nay - Ảnh 2.

Bill Gates thời trẻ.

Bên cạnh đó, Bill còn tạm nghỉ học một thời gian năm lớp 12 để làm lập trình viên tại một nhà máy điện ở miền nam Washington. Năm 1973, ông nhập học Đại học Harvard danh tiếng nhưng sau 2 năm, ông bỏ học để chuyến đến New Mexico và thành lập Microsoft.

Ông William chia sẻ với Wall Street Journal: "Chúng tôi khá quan ngại về quyết định của Bill. Kỳ vọng của chúng tôi cũng giống như những ông bố bà mẹ khác là con của mình có tấm bằng đại học". Nhưng cuối cùng, họ đã vượt qua được sự lo lắng ban đầu và ủng hộ con trai. Sau này, Bill chuyển công ty đến gần nhà ở Seattle để gần gũi bố mẹ hơn.

3. Nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng

Gia đình Gates thường xuyên tham gia vào các công việc cộng đồng và hoạt động từ thiện đồng thời khuyến khích các con tham gia. Ông William chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Forbes: "Ngay từ đầu, Mary đã thấm nhuần tư tưởng cho đi là nhận lại và coi đó là giá trị quan trọng trong gia đình chúng tôi".

Và rõ ràng trên thực tế, con trai của họ đã thực hiện nghiêm túc điều đó. Ông chủ Microsft đã đồng sáng lập tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates và cho đi nhiều tỷ USD, chủ yếu để cải thiện lĩnh vực giáo dục và y tế trên thế giới.

Con giỏi máy tính nhưng cho đi đá bóng, 1 trong 3 nguyên tắc cha mẹ Bill Gates áp dụng, giúp ông trở thành tỷ phú như ngày nay - Ảnh 3.

Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM