Reuters: Việt Nam có thể tham gia "bong bóng du lịch" với các quốc gia khác đã chiến đấu thành công với Covid-19

20/05/2020 13:46 PM | Xã hội

Ông Ken Atkinson, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, cho biết các quốc gia đầu tiên nhắm mục tiêu có thể là Úc và New Zealand - những nơi đã kiểm soát tốt Covid-19 và đang xem xét khu vực di chuyển tự do của riêng họ.

Tại Phú Quốc, áp phích cảnh báo khách du lịch về sự nguy hiểm của Covid-19 đã mờ dần trong ánh mặt trời mạnh mẽ. Dòng khách quốc tế cũng trở nên thưa thớt.

Việt Nam ghi nhận lượng du khách giảm 98% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm 2019 do đại dịch coronavirus. Nhưng thành công trong việc chống lại virus - chỉ có hơn 300 trường hợp mắc và không có trường hợp tử vong - đã giúp ngành du lịch hồi sinh.

Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia Đông Nam Á đầu tiên bắt đầu phục hồi nền kinh tế. Song, với lệnh cấm vẫn còn đối với du khách nước ngoài, và nhiều thị trường du lịch lớn vẫn còn bị khóa, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang đồng loạt giảm giá để thu hút khách du lịch địa phương.

Tại khu nghỉ mát Mango Bay ở Phú Quốc, nhân viên đeo khẩu trang phục vụ cocktail lạnh và rượu vang trắng cho các nhóm khách nhỏ, nhiều người trong số họ là khách du lịch thành thị trẻ tuổi, đến từ Hà Nội hoặc từ Thành phố Hồ Chí Minh.

 Reuters: Việt Nam có thể tham gia bong bóng du lịch với các quốc gia khác đã chiến đấu thành công với Covid-19  - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Ronan Le Bihan cho biết các khu nghỉ dưỡng cần phải thích nghi với thị hiếu địa phương. Ông Bihan cho rằng, các doanh nghiệp du lịch tập trung vào du khách quốc tế sẽ gặp rắc rối trong một thời gian dài. Ông Bihan nói: "Bây giờ chúng ta có thể tập trung vào thị trường Việt Nam. Nhưng đó là một bài toán rất lớn. Và không phải tất cả người Việt Nam đều quan tâm đến những dịch vụ chúng ta cung cấp".

Một chiến dịch xúc tiến du lịch nội địa đã được phát động vào tuần trước và nhằm mục đích giới thiệu các sản phẩm và gói dịch vụ du lịch chất lượng với giá cả hợp lý. Động thái này đã đưa Việt Nam lên trước các đối thủ du lịch trong khu vực như Thái Lan, Indonesia và Philippines một bước.

Doanh thu du lịch đã tăng lên 726 nghìn tỷ VND (31 tỷ USD) vào năm ngoái, tương đương gần 12% GDP của Việt Nam 2019, nhưng trong khi chỉ có 17% ​​trong số 103 triệu khách du lịch là người nước ngoài, họ đã chi nhiều hơn một chút so với du khách trong nước. Cảnh báo về nguy cơ có thể xảy ra nếu mở cửa trở lại cho người nước ngoài quá nhanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi quảng bá du lịch nội địa.

"Để thu hút khách du lịch địa phương, khách sạn và hãng hàng không đã giảm giá một nửa", ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Việt Nam, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nói với Reuters. "Sự phục hồi của du lịch nội địa sẽ thúc đẩy du lịch quốc tế", ông nói. "Sau khi chương trình này kết thúc vào giữa tháng 7, chúng tôi sẽ bắt tay vào một chương trình khác để quảng bá du lịch quốc tế, tùy thuộc vào tình hình virus".

Bong bóng du lịch

Một lựa chọn đang được cân nhắc là Việt Nam có thể tham gia "bong bóng du lịch" với các quốc gia khác đã chiến đấu thành công với Covid-19.

Ông Ken Atkinson, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, cho biết các quốc gia đầu tiên nhắm mục tiêu có thể là Úc và New Zealand - những nơi đã kiểm soát tốt Covid-19 và đang xem xét khu vực di chuyển tự do của riêng họ.

"Tuy nhiên, vì Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường nguồn nội địa lớn nhất của chúng tôi, nên quan trọng là phải có kế hoạch mở lại du lịch với các thị trường đó ngay khi họ an toàn", ông William Haandrikman, tổng giám đốc của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, một khách sạn mang tính biểu tượng, có từ thời thuộc địa, có rất nhiều khách du lịch phương Tây giàu có từ lâu trả lời Reuters.

 Reuters: Việt Nam có thể tham gia bong bóng du lịch với các quốc gia khác đã chiến đấu thành công với Covid-19  - Ảnh 2.

"Chúng tôi đã phải tự thay đổi để tập trung trực tiếp vào thị trường nội địa địa phương cũng như thị trường khu vực châu Á", ông nói.

Du lịch nội địa hiện đang tăng lên, với hầu hết các hãng hàng không Việt Nam báo cáo các chuyến bay nội địa hạn chế của họ có khả năng tiếp cận nhanh dòng khách đó.

Bị hấp dẫn bởi giá rẻ, chị Lê Thị Mai Phương, một nữ doanh nhân 38 tuổi đến từ Hà Nội, đã dành cuối tuần qua ở trung tâm thành phố Đà Nẵng.

"Tôi sợ rằng nếu chúng ta đợi cho đến khi virus kết thúc, chi phí sẽ tăng lên và các bãi biển sẽ trở nên quá đông đúc", chị nói. "Chúng ta không biết liệu virus này có quay trở lại Việt Nam hay không, và gây ra một đợt giãn cách xã hội khác".

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM