Những triệu phú ngồi chơi ra tiền chỉ bằng cách livestream chơi game 12-16h mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần

23/10/2017 03:17 PM | Kinh doanh

12 đến 16 tiếng mỗi ngày, liên tục 7 ngày mỗi tuần. Đó là thời gian “làm việc” của anh chàng 31 tuổi Ben Bowman, một game thủ chuyên livestream (phát sóng trực tuyến) trên nền tảng Twitch của Amazon. Với hơn 640.000 lượt xem mỗi tháng, Bowman và hàng nghìn game thủ như anh có thể kiếm được vài trăm cho đến vài ngàn USD mỗi tuần, cao hơn nhiều so với các công việc truyền thống.

Những triệu phú ngồi chơi ra tiền chỉ bằng cách livestream chơi game 12-16h mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần

Game thủ trực tuyến: Nghề “hái ra tiền” của thế kỷ 21

Để bắt đầu kiếm tiền với Twitch, game thủ phải có 500 người theo dõi và livestream ít nhất 3 lần mỗi tuần. Khi đạt được số lượng mở đầu đó, bạn bắt đầu có thể thiết lập tài khoản “đối tác” và cho phép người hâm mộ đăng ký theo dõi từng tháng.

Những người đăng ký theo dõi này sẽ trả cho Twitch 4,99 USD mỗi tháng như một hình thức ủng hộ cho game thủ ưa thích của mình, và số tiền này được chia 50/50 giữa nền tảng Twitch và game thủ. Không dừng lại ở đó, nếu bạn trở nên nổi tiếng, tỷ lệ “chia chác” sẽ được nâng lên 60/40, nghĩa là game thủ sẽ thu được ít nhất 2,5 – 3 USD cho mỗi người theo dõi.

Đối với các game thủ livestream toàn thời gian hiện nay, doanh thu từ những người đăng ký theo dõi cộng với quảng cáo được chèn trong những lần phát trực tuyến (từ 0,7 đến 2,5 USD cho mỗi 1.000 lượt xem) và những đoạn video tổng hợp trên YouTube sẽ đem lại một nguồn thu khá hấp dẫn.

Nhất là đối với những game thủ nổi tiếng, họ hoàn toàn có cơ sở để thương lượng với Twitch về phần trăm doanh thu mà hai bên nhận được, ngoài ra thì các game thủ này thường sử dụng các cổng đóng góp khác ngoài Twitch để không phải bị “chia chác”. Thêm vào đó, họ có thể hợp tác với những nhãn hiệu nổi tiếng để chèn hình ảnh thương hiệu vào mỗi lần trực tuyến.

Một ví dụ điển hình là game thủ chuyên nghiệp Lirik, hiện đang sở hữu 900.000 lượt theo dõi và hơn 6.000 fan đăng ký, chỉ riêng số lượng này đã và đang đem về cho Lirik 15.000 USD mỗi tháng, chưa kể quảng cáo thương hiệu và những nguồn thu khác.

Với số lượng người theo dõi khổng lồ, các game thủ này không khác gì những “ngôi sao” của thế kỷ 21. Gần đây Lirik đã kết hợp với Teespring để bán chiếc áo có hình đại diện của mình với giá 23 USD, mẫu áo này mang về cho anh hơn 6.681 đơn hàng, vị chi gần 153.663 USD doanh thu.

Tất nhiên rằng lượng doanh thu khủng khiếp trên chỉ tượng trưng cho một số thành phần “nổi tiếng” nhất.

Đối với rất nhiều game thủ livestream toàn thời gian còn lại, thu nhập trung bình của họ sẽ từ 2.000 đến 5.000 USD một tháng, và con số này rất đáng để cân nhắc trở thành một công việc “chính thống”.

Và hệ sinh thái xung quanh các triệu phú “gamer”

Công ty săn nhân tài

David Goldberg, thành viên của công ty Flood Gaming với trụ sở tại Hong Kong và New York, công ty của anh chuyên tìm kiếm và tuyển dụng các “ngôi sao” game thủ để trở thành bộ mặt thương hiệu cho các tập đoàn lớn.

“Chúng tôi đại diện cho các game thủ làm việc toàn thời gian,” Goldberg cho biết. “Đa phần bọn họ hiện không có người đại diện, họ ký các hợp đồng với những tập đoàn lớn mà không hề có bất kỳ suy tính hay thương lượng gì.”

“Ông bầu” game thủ

“Bạn nghĩ Tom Cruise sẽ tự thương lượng hợp đồng của mình?,” Omeed Dariani, nhà sáng lập Tập đoàn Online Performers Management cho hay. “Một khi bạn đạt tới đẳng cấp cao, bạn cần có người trợ giúp.”

Dariani và các cộng sự của mình sẽ tư vấn miễn phí và lấy khoảng 10-50% doanh thu trên các hợp đồng mà game thủ ký được.

Kế toán thuế và luật sư

Đa phần các game thủ Twitch và thậm chí là Cục thuế không biết phải khai thuế ra sao. Hiện có đến hàng chục kế toán và luật sư đang đại diện cho các game thủ nổi tiếng để làm việc trực tiếp với cục thuế.

Nhưng danh tiếng và tiền bạc đi liền với rất nhiều đánh đổi

Môi trường làm việc của các game thủ trực tuyến trên Twitch mang tính cá nhân rất cao. Người xem được “mời” về tận nhà game thủ để cùng nhau tận hưởng một tựa game nào đó. Điều này như một “mối tình đơn phương” khi người xem có thể biết tất cả về đời sống riêng tư của các game thủ, trong khi các game thủ chẳng biết gì về hàng trăm, hàng ngàn người lạ đang theo dõi mình.

Thêm vào đó, nguồn thu nhập chính của các game thủ trực tuyến sẽ đến từ phí theo dõi hàng tháng của người hâm mộ. Điều này vô hình chung khiến các “fan” cảm thấy thất vọng hoặc thậm chí là ngừng theo dõi nếu như các game thủ không liên tục phát sóng mỗi ngày.

Một khi bạn đã bắt đầu trực tuyến để kiếm tiền, cuộc sống của bạn sẽ chỉ xoay quanh 2 việc là nhanh chóng chăm sóc bản thân và trực tuyến liên tục để “chăm sóc” số lượng người hâm mộ hiện có.

“Luôn trong tư thế diễn” sẽ trở thành thực tại của bạn, và mục tiêu hàng ngày chỉ còn là trực tuyến và thu hút nhiều người theo dõi nhất có thể.

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Nếu bạn đang được một phần lương, hãy tỏ lòng biết ơn, vì bạn vẫn còn khá hơn rất nhiều người vừa mất việc"

"Ai không đủ linh hoạt, không thay đổi thái độ cho phù hợp với thời thế, không đủ tâm để đồng cam cộng khổ cho sự sống còn của doanh nghiệp, người đó đương nhiên nên là người ra đi trước", chuyên gia Nguyễn Phi Vân khẳng định!

Đọc thêm