Những loại rau củ gây nguy hại tới sức khỏe nếu ăn sống, bạn nên biết để tránh

26/10/2017 17:33 PM | Sống

Rau củ luôn là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vì có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đây là danh sách rau quả không nên ăn sống.

Rau củ luôn là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Trong rau củ có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nhưng đôi khi những chất dinh dưỡng này lại bị hao hụt hoặc mất đi trong quá trình chế biến. Vì không muốn làm thất thoát các chất dinh dưỡng tốt, muốn thưởng thức hương vị khác nên nhiều người đã chọn cách nấu tái hoặc ăn sống.

Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể chế biến như vậy. Một số loại rau củ nếu ăn sống sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ. Trường hợp nặng còn gây ra ngộ độc.

Những loại rau củ gây nguy hại tới sức khỏe nếu ăn sống, bạn nên biết để tránh - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

6 loại rau củ cần cân nhắc khi ăn sống

1. Các loại đậu quả

Hầu hết trong các loại đậu quả như đậu côve, đậu đũa, đậu ván có chứa lượng lớn saponins và lectin. Chúng gây kích thích dạ dày dẫn đến tình trạng ngộ độc. Nếu ăn đậu quả không được nấu chín sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa.

2. Hoa hiên vàng

Hoa hiên vàng hay còn gọi là hoàng hoa hay kim trâm thái. Thông thường chúng ta hay ăn hoa hiên vàng khô, nhưng cũng có người thích dùng tươi.

Trong hoa hiên vàng có chứa Colchicin, sau khi dạ dày hấp thụ nó sẽ bị oxy hóa và hình thành Colchicin có độc gây kích thích dạ dày dẫn đến khô họng, đau bụng, ỉa chảy. Vì vậy, nếu muốn ăn hoa hiên vàng tươi nhất định phải nấu chín và không được ăn quá nhiều trong một lần.

3. Khoai tây

Solanine trong mầm khoai tây là một loại chất độc, nó có hàm lượng rất cao trong lớp vỏ xanh trên củ khoai tây. Chất độc này rất khó bị phá hủy kể cả sau khi nấu chín. Nên những củ khoai tây đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn.

4. Rau chân vịt

Mọi người đều biết rau chân vịt có chứa rất nhiều Acid oxalic. Khi ở trong ruột Acid oxalic sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi. Nó sẽ gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi. Do vậy trước khi ăn rau chân vịt nhất định phải chần qua nước sôi để loại bỏ bớt Acid oxalic rồi mới chế biến.

5. Rau dại

Các loại rau dại như rau sam, do tự mọc và không có sự chăm sóc của con người nên trên bề mặt rau còn có các chất độc hại vì vậy rất khó bảo đảm về độ an toàn. Trước khi dùng nên chần qua để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng nhỏ phòng tránh ngộ độc hoặc dị ứng.

6. Củ mã thầy

Củ mã thầy hay còn gọi là củ năng là loại củ ăn sống ưa thích của rất nhiều người vì vị ngọt mát của nó. Nhưng do là loài cây sống thủy sinh nên ngoài vỏ của có chứa sán. Khi sán đi vào đường ruột có thể gây ra các vấn đề như ỉa chảy, viêm loét đường ruột.

Củ mã thầy sau khi mua về nên dội qua nước sôi để diệt hết sán ngoài vỏ, hoặc đun chín trước khi dùng. Nếu ăn sống cũng phải chú ý làm sạch vỏ.

Những loại rau củ gây nguy hại tới sức khỏe nếu ăn sống, bạn nên biết để tránh - Ảnh 2.

Củ mã thầy (Ảnh minh họa)

Những thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa thu

1. Ăn nhiều rau giúp bạn có làn da mịn màng

Hầu hết trong các loại rau có màu đậm chứa rất nhiều Vitamin A. Vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho việc hợp thành và tự phục hồi của tổ chức da. Nếu thiếu hụt nó sức đề kháng của da và niêm mạc sẽ suy giảm, dịch nhày và mỡ da trên bề mặt cũng bị ảnh hưởng.

Da bị khô, lỗ chân lông to, sờ da có cảm giác khô ráp thậm chí mắt khô chính là những biểu hiện của sự thiếu hụt Vitamin A. Do vậy khi mùa thu sang nên bổ sung thêm rau có màu đậm giàu Vitamin A.

Những loại rau củ gây nguy hại tới sức khỏe nếu ăn sống, bạn nên biết để tránh - Ảnh 3.

Khi mùa thu sang nên bổ sung thêm rau có màu đậm giàu Vitamin A

2. Ăn nhiều thực phẩm giúp mát phổi

Tiết trời mùa thu thường hanh khô nên mọi người thường cảm thấy khó chịu vì vậy nên ăn nhiều hoa loa kèn để có tác dụng mát phổi, trị ho. Hoa loa kèn còn là một vị thuốc đông y quan trọng.

Từ cổ chí kim, lê luôn được mệnh danh là "vua của các loại quả", nó có công dụng mát phổi, trị ho, tiêu đờm, hạ hỏa. Vào mùa thu nếu khí hậu quá khô hanh dễ bị khô miệng, táo bón, khô họng, hoặc do nóng trong dẫn đến thường xuyên khát nước, có đờm vàng nên ăn nhiều lê.

3. Bổ sung thêm thực phẩm có tác dụng bảo vệ mạch máu

Vào mùa thu nhiệt độ sẽ giảm dần điều này không có lợi cho người có vấn đề về tim mạch đặc biệt là những người bị huyết áp cao.

Khi trời lạnh huyết áp thường không ổn định nên rất cần bổ sung thêm vitamin E. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương thành mạch máu giúp phòng tránh tắc mạch máu, hỗ trợ phòng ngừa bệnh mạch vành.

Nên ăn nhiều thực phẩm thô, quả vỏ cứng, dầu thực vật, hoa quả màu vàng cam và rau để bảo vệ sức khỏe cho mạch máu.

*Theo QQ

Theo Hương Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM