Tuân thủ đồng hồ sinh học - bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ

24/10/2017 06:05 PM | Sống

Chúng ta thường nghe nhắc đến đồng hồ sinh học của con người. Vậy đồng hồ sinh học là gì, tuân thủ theo đồng hồ sinh học như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe?

Tuân thủ đồng hồ sinh học - bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ

Theo khảo sát, nghiên cứu của lương y Thái Hồng Quang, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Dưỡng sinh thông kinh lạc”, bí quyết để sống khỏe mạnh, trường thọ thật ra rất đơn giản. Cơ bản, mỗi người đều phải tuân theo bốn quy luật tự nhiện: một là ngủ trước 10 giờ tối, hai là ăn uống đơn giản, chủ yếu là cá và rau xanh; ba là thường xuyên vận động; bốn là khoan dung độ lượng, thân thiện với mọi người.

Trong bí quyết thức nhất có đề cập tới thời gian ngủ là trước 10 giờ tối, điều này có liên quan đến quy luật đồng hồ sinh học của con người. Đồng hồ sinh học hay còn gọi là nhịp điệu sinh lý, vòng tuần hoàn sinh học 24 giờ khiến cơ thể của chúng ta thích nghi với chu trình sáng tối của ngày và đêm. Chúng nằm trong gen của chúng ta và kiểm soát khi nào ngủ, khi nào thức dậy và khi nào ăn.

Tuân thủ đồng hồ sinh học - bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ - Ảnh 1.

Từ 3-5 giờ sáng: Phổi hoạt động mạnh khiến các triệu chứng ho, sốt, đồ mồ hôi bộc phát dữ dội hơn. Đây là thời điểm phế kinh đẩy mạnh sức đề kháng để tự chữa lành.

Từ 5-7 giờ sáng: Đại tràng co bóp mạnh nhất, lúc này nên đi đại tiện để thải chất độc.

Từ 7-9 giờ sáng: Dạ dày hoạt động tích cực nhất, đây là thời điểm lý tưởng để ăn sáng.

Từ 9-11 giờ trưa: Lá lách hoạt động và tiếp thu tốt nhất.

Từ 11 giờ trưa -1 giờ chiều: Tâm kinh hoạt động. Đây là thời gian âm dương thiếu cân bằng nhất trong ngày nên con người dễ bị mệt mỏi, vì vậy cần nghỉ ngơi để tránh mắc bệnh.

Từ 1-3 giờ chiều: Ruột non hấp thu và bài tiết tốt nhất, vì vậy nên ăn trưa trước 1 giờ chiều.

Từ 5 giờ chiều – 7 giờ tối: Thận hoạt động tích cực, do vậy thích hợp để những người bị bệnh ở thận và bàng quang xoa bóp huyệt vị, thả lỏng cơ thể và tâm trạng.

Từ 7-9 giờ tối: Lúc này tim và thần kinh hoạt động mạnh nhất.

Từ 9-11 giờ tối: Đây là thời gian hệ nội tiết hoạt động mạnh, nên cần đi ngủ để tránh mất cân bằng nội tiết tố.

Từ 11 giờ tối – 3 giờ sáng: là thời gian hoạt động của gan và mật. Gan, mật là cơ quan khử độc, bài tiết, miễn dịch quan trọng của cơ thể nên chúng ta cần nghỉ ngơi trong thời gian quý báu này. Người xưa thường đặc biệt chú trọng quy luật “mặt trời mọc làm việc, mặt trời lặn nghỉ ngơi” chính là để đảm bảo và nâng cao chức năng điều tiết của các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

* Theo Dưỡng sinh thông kinh lạc

Theo Bình Minh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm