Những chú mèo ‘công sở’ thất nghiệp: Từng là con cưng của các startup, nay bị ‘sa thải’, không chốn dung thân

23/06/2022 19:31 PM | Xã hội

Ngày trước, trong những năm đầu thành lập, không ít startup ở Trung Quốc đã nhận nuôi mèo làm linh vật trong văn phòng để tạo không khí ấm áp cũng như thu hút vận may.

Zhaocai là một chú mèo "công sở" thất nghiệp.

2 tháng sống xa văn phòng và phải cách ly trong một căn hộ lạ lẫm, nó bắt đầu thu mình và cảnh giác với mọi người hơn, đặc biệt là người lạ. Phần lớn thời gian trong ngày của Zhaocai là để ngủ hoặc chơi một mình. Đến đêm, nó về giường và gây tiếng ồn để gây sự chú ý.

Zhaocai là một trong số những chú mèo "công sở" bị sa thải vì sự suy yếu của các công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc. Ngày trước, trong những năm đầu thành lập, không ít startup đã nhận nuôi mèo làm linh vật trong văn phòng để tạo không khí ấm áp cũng như thu hút vận may.

Trên mạng xã hội ở Trung Quốc, có hàng trăm video về những chú mèo mặc sơ mi trắng được đăng tải và thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Một công ty cho biết họ "thuê" tới 7 chú mèo làm nhân viên.

Tuy nhiên giờ đây, do ảnh hưởng của đại dịch, các startup này đang gặp phải không ít khó khăn, dẫn tới việc phải tạm đóng cửa hoặc phá sản. Chính vì thế, những chú mèo "công sở" cũng rơi vào tình trạng mất nơi trú ngụ.

Một công ty công nghệ đã đăng tải thông tin về 4 chú mèo bị "sa thải" ở Hàng Châu, Thượng Hải và Bắc Kinh của mình để tìm chủ nhân mới cho chúng. Một trong số đó đã được nhân viên của công ty nhận nuôi, số còn lại vẫn đang lang thang ngoài đường.

Zhaocai tự "nộp đơn xin việc" vào tháng 7 năm ngoái, khi nó tự tìm đến văn phòng của Amilia Chen với chiếc bụng đói và vẻ ngoài gầy còm nhưng dễ thương.

Những chú mèo ‘công sở’ thất nghiệp: Từng là con cưng của các startup, nay bị ‘sa thải’, không chốn dung thân - Ảnh 1.

Chú mèo Zhaocai (Ảnh: Internet).

Chen cùng 15 đồng nghiệp của mình đều nuôi mèo ở nhà nên họ rất muốn giữ Zhaocai ở lại văn phòng. Ban đầu, CEO công ty không đồng ý nhưng sau đó, họ đã thuyết phục thành công khi đề xuất mua một chiếc lồng, nhốt chú mèo vào trong trước lúc ra về để nó không quậy phá văn phòng. Họ đặt tên cho chú mèo là "Zhaocai" nghĩa là đem lại sự may mắn.

Chen và đồng nghiệp lập nhóm để chăm sóc Zhaocai. Những ai muốn nuôi cần tham gia nhóm và đóng góp 66 tệ (tương đương 9,86 USD) phí thành viên hàng tháng. Số tiền này được dùng để mua thức ăn và dự phòng khi Zhaocai đau ốm. Họ luân phiên cho mèo ăn, dọn cát, tắm rửa và đưa mèo đi tiêm phòng.

"Từ khi có Zhaocai, công việc và tâm trạng của chúng tôi đều được cải thiện. Khi mệt mỏi, mọi người sẽ ôm nó để giảm stress", Chen cho biết.

Giữa tháng 3 năm nay, công ty của Chen bắt đầu làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch. Một nhân viên đưa Zhaocai về nhà nhưng chồng cô bị dị ứng nên chú ta được chuyển sang cho Chen. Cô cho biết mình cảm thấy rất vui vì có Zhaocai bầu bạn trong thời gian này.

Tuy nhiên, sau khi hết phong tỏa, công ty của Chen rơi vào cảnh phá sản vì một nhà đầu tư lớn rút lui. Chen và một số đồng nghiệp chuyển sang làm việc tại một startup khác tương đối dễ dàng.

Duy nhất chỉ có Zhaocai là không có khả năng "xin việc" mới. Chú ta buộc phải rời xa văn phòng từng gắn bó với mình.

Nhóm nuôi Zhaocai bắt đầu tìm chủ mới cho nó nhưng Chen nhanh chóng hối hận và cảm thấy không thể sống thiếu Zhaocai. Cuối cùng, cô quyết định giữ nó lại nuôi. Hiện tại, phần lớn thời gian Zhaocai ở trong nhà của Chen. Những khi thời tiết tốt và Chen rảnh rỗi, cô dắt Zhaocai đi dạo, hít thở không khí trong lành.

Tuy nhiên, không phải chú mèo nào cũng may mắn như Zhaocai. Một số chú mèo được nuôi để livestream thu hút người xem, quảng bá sản phẩm nhưng khi doanh nghiệp đóng cửa bộ phận "thương mại trực tuyến", nó đã bị bỏ mặc.

Nguồn: Sixth Tone

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM