Nhu cầu di chuyển giảm mạnh, đại dịch Covid-19 khiến các hãng máy bay và hãng hàng không của Mỹ lao đao

19/03/2020 08:15 PM | Kinh doanh

Hãng máy bay Boeing và các công ty hàng không khác của Hoa Kỳ đang tìm kiếm viện trợ hàng tỷ USD khi họ phải đối mặt với sự thay đổi nhu cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hãng máy bay Boeing và các công ty hàng không khác của Hoa Kỳ đang tìm kiếm viện trợ hàng tỷ USD khi họ phải đối mặt với sự thay đổi nhu cầu do đại dịch Covid-19 gây ra. Airbus thậm chí đang tạm dừng sản xuất để có thể tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Sự lây lan nhanh chóng của virus trên khắp thế giới đã khiến các hãng hàng không hứng chịu hậu quả nặng nề. Chính phủ một số nước đã đưa ra các hạn chế đi lại và người tiêu dùng cũng ngừng đặt chỗ trên các chuyến bay, điều này thực sự là thách thức lớn đối với sự sống còn của một số công ty.

Để bảo toàn, các hãng hàng không đang cắt giảm các chuyến bay, sa thải nhân viên, giảm cổ tức, bán máy bay và hàng hóa bay trên các máy bay có quá nhiều ghế trống.

Giám đốc điều hành Qantas Airways Ltd, Alan Joyce, viết trong một thông báo gửi đến 30.000 nhân viên của hãng: “Đây có thể coi là một trong những tổn thất lớn nhất từ trước tới giờ mà ngành hàng không phải trải qua.”

Nhu cầu di chuyển giảm mạnh, đại dịch Covid-19 khiến các hãng máy bay và hãng hàng không của Mỹ lao đao - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Qantas Airways Ltd, Alan Joyce cho biết: “Đây có thể coi là một trong những tổn thất lớn nhất từ trước tới giờ mà ngành hàng không phải trải qua.”

Công ty Boeing Co, hôm thứ hai cho biết họ đang đàm phán với các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo quốc hội về hỗ trợ ngắn hạn cho toàn bộ ngành hàng không Hoa Kỳ.

Các hãng hàng không và hãng vận tải hàng hóa của Hoa Kỳ cho biết họ đang tìm kiếm ít nhất 58 tỷ USD cho các khoản vay và trợ cấp cùng với việc thay đổi các khoản thuế bổ sung, trong khi các sân bay thì cần khoảng 10 tỷ USD.

Các hãng hàng không châu Âu cũng đã tăng cường kêu gọi viện trợ khẩn cấp từ chính phủ. Lưu lượng hành khách trên toàn khu vực sụt giảm trung bình hơn một nửa vào tuần trước, và tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi biên giới đóng cửa, cơ quan thương mại Hội đồng Sân bay Quốc tế Châu Âu cho biết.

Tờ báo Tourism Economics Tư dự đoán du lịch quốc tế sẽ giảm ít nhất 10,5% trong năm nay.

Nhà sản xuất máy bay Airbus SE cho biết hôm thứ ba rằng họ sẽ tạm dừng sản xuất và lắp ráp tại các địa điểm ở Pháp và Tây Ban Nha trong bốn ngày tới và sẽ đưa ra các quy định nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn lao động .

Nhu cầu di chuyển giảm mạnh, đại dịch Covid-19 khiến các hãng máy bay và hãng hàng không của Mỹ lao đao - Ảnh 2.

Cổ phiếu của Airbus đã giảm hơn 7% lúc sau khi thua lỗ nặng vào thứ Hai.

Cổ phiếu Boeing đã đóng cửa giảm 24% vào thứ Hai. Cổ phiếu của Airbus đã giảm hơn 7% lúc sau khi thua lỗ nặng vào thứ Hai.

Tại châu Á, Qantas, đang tìm cách tăng vài trăm triệu USD bằng cách tái cấp vốn cho một số máy bay. Hôm thứ ba vừa rồi, hãng cũng đã lên kế hoạch cắt giảm 90% chuyến bay quốc tế và 60% chuyến bay trong nước cho đến ít nhất là cuối tháng 5.

“Mục tiêu của chúng tôi là cố gắng giữ lại việc làm cho các bạn càng nhiều càng tốt và để đảm bảo chúng tôi vẫn đủ mạnh để thực hiện điều này”, ông Joy Joyce nói với các nhân viên trong thông báo gửi nhân viên.

Duy Thắng

Theo Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm