'Nhờ trời giúp', đội cứu hộ di chuyển được tàu Ever Given tới 30 mét

29/03/2021 12:39 PM | Xã hội

"Nhờ trời" mà tàu Ever Given nổi và di chuyển được ra khỏi bờ.

'Nhờ trời giúp', đội cứu hộ di chuyển được tàu Ever Given tới 30 mét

Theo thông tin mới nhất của Bloomberg, Ever Given - con tàu dài 400 mét mắc kẹt ở kênh đào Suez trong gần 1 tuần qua đã được giải phóng khỏi bờ cát.

Đội cứu hộ đã tìm cách để di chuyển chiếc tàu khổng lồ này khoảng 30 mét so với vị trí cũ. Hơn 20.000 tấn cát đã được tàu nạo vét hút đi, đồng thời 14 tàu lai dắt khác nhau đã được triển khai từ ngày 27/3 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải cứu.

Một yếu tố quan trọng giúp nỗ lực di chuyển Ever Given của các chuyên gia thành công là thiên nhiên! Thủy triều lên cao giúp công tác giải cứu gặp nhiều thuận lợi trong việc làm nổi tàu và đẩy nó ra khỏi bờ.

Nhờ trời giúp, đội cứu hộ di chuyển được tàu Ever Given tới 30 mét - Ảnh 1.

Các con tàu lai dắt đang nỗ lực kéo tàu Ever Given.

Phóng viên Raf Sanchez của NBC News cho biết các đội cứu hộ nói rằng tuy dịch chuyển được con tàu khoảng 30 mét nhưng việc này chưa đủ để khai thông kênh đào Suez. Được biết, 12 tàu kéo sẽ hoạt động hết công suất trong hôm nay để tiếp tục tiến độ giải cứu.

Cuối tuần qua, quá trình di chuyển Ever Given đã đạt được tiến bộ đáng kể nhờ sự kết hợp của việc nạo vét xung quanh con tàu và đẩy, kéo bằng các tàu lai dắt. Tuy nhiên, gió lớn đã khiến công tác giải phóng gặp không ít khó khăn. May mắn là đến nay, nhờ sự giúp sức đắc lực của thủy triều, mọi thứ có vẻ có triển vọng hơn trước rất nhiều.

Dữ liệu vệ tinh từ MarineTraffic.com cho thấy lực lượng cứu trợ của Hà Lan và Ý đã có mặt ở gần thành phố Seuz vào sáng sớm Chủ nhật để hỗ trợ thêm tàu lai dắt. Công ty quản lý Ever Given cho biết các tàu lai dắt sẽ tiếp tục đẩy con tàu trong khi những tàu khác hút cát từ bên dưới tàu cũng như bùn bám ở bên mạn trái của nó.

Các nhà chức trách cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân mắc kẹt của Ever Given nhưng không loại trừ lỗi do con người hay kỹ thuật. Trước đó, một số cuộc điều tra ban đầu đã loại nguyên nhân lỗi cơ khí hoặc động cơ. Tuy nhiên, một báo cáo từ đầu khác cho thấy một sự cố mất điện đã xảy ra với con tàu ở thời điểm diễn ra sự cố.

Khi được hỏi khi nào con tàu sẽ được giải phóng hoàn toàn và kênh đào Suez hoạt động bình thường trở lại, người phụ trách nói: "Tôi không thể nói trước được điều này vì tôi không biết".

Về phần mình, công ty sở hữu Ever Given cho biết họ đang xem xét dỡ các container xuống nếu nỗ lực giải cứu không thành công. Công ty chia sẻ với một đài truyền hình của Hà Lan vào thứ 6 tuần trước: "Chúng tôi hi vọng con tàu được giải phóng vào đêm Chủ nhật. Nếu thất bại vào tuần tới, chúng tôi sẽ phải dỡ thêm 600 container khỏi mũi tàu để giảm trọng lượng. Việc này khiến tiến độ chung bị lùi lại ít nhất là vài ngày".

Ông Mostafa Madbouly - Thủ tướng Ai Cập, hôm thứ 7 đã cảm ơn các đối tác nước ngoài đã trợ giúp công tác cứu hộ con tàu. Đến nay, vẫn chưa rõ đến khi nào thì khu vực tắc nghẽn trên kênh Suez với hơn 450 tàu hàng chờ 2 bên đầu kênh sẽ được lưu thông.

Nguồn: The Sun

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Shark Tank Việt Nam

Startup làm tinh bột kháng, khách hàng mục tiêu là người táo bón, được Shark Hưng và Shark Liên rót vốn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập mang đến các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với giá trung bình 200.000 đồng, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt. Startup hướng tới 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Hyundai bỗng dưng xuất hiện trên ‘bản đồ’ xe điện, liệu Elon Musk có lo sợ?

Chỉ trong vài tháng, Hyundai làm được điều Tesla mất 10 năm mới đạt được.

Đọc thêm