EverGreen: Chủ nhân tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez từng khiến thế giới ngập rác nhựa trong gần 20 năm

29/03/2021 10:49 AM | Xã hội

EverGreen từng là thủ phạm giấu mặt khiến cả thế giới ngập trong rác nhựa cho đến khi bị phanh phui vào năm 2011.

Ngày 23/3/2021, tàu chở hàng EverGiven của hãng EverGreen đã gặp tai nạn trên kênh đào Suez, chặn ngang tuyến đường huyết mạch của thương mại thế giới và thổi bay 10 tỷ USD/ngày do khiến các thuyền hàng khác mắc kẹt trên biển.

Tuy nhiên ít ai biết rằng đây không phải vụ bê bối duy nhất của EverGreen trong lịch sử. Vào năm 1992, một tai nạn tàu hàng khác cũng thuộc quản lý của EverGreen đã diễn ra khiến 28.800 món đồ chơi nhựa tràn ra vùng biển Thái Bình Dương. Hậu quả là cả thế giới ngập trong rác thải nhựa khi chúng tiếp tục trôi dạt vào các bờ biển trên toàn cầu trong suốt 15 năm sau đó.

Thủ phạm giấu mặt

Theo nhà báo Donovan Hohn, người đã tìm hiểu và viết về vụ tai nạn vào năm 2011, trên thực tế chủ nhân đích thực của số đồ chơi này không được làm rõ trước khi có các cuộc điều tra. Bản thân tàu hàng của EverGreen cũng không công khai hay thừa nhận trách nhiệm. Vụ việc chỉ vỡ lở sau khi nhà báo Hohn cùng các nhà khoa học vào cuộc điều tra.

Việc hàng trăm món đồ chơi dạt vào bờ biển hàng năm đã khiến các nhà khoa học đi tìm lời giải đáp. Hai nhà hải dương học là Jim Ingraham và Curtis Ebbesmeyer đã xây dựng mô hình nhằm truy vết những món đồ chơi trôi dạt trên biển. Qua đó, các nhà khoa học phát hiện những rác nhựa này còn trôi đến tận Bắc Cực, băng qua cả vùng biển lạnh để vòng đến bờ đông Mỹ hay vươn tới cả Châu Âu.

Mô hình này đã từng giúp họ tìm thấy 200 đôi giày thể thao Nikes từng bị mất tích trong vụ chìm tàu khiến 80.000 sản phẩm của hãng thất thoát.

Sau khi sử dụng mô hình này cùng với dữ liệu các tàu hàng, các nhà khoa học truy vết ra được tàu EverLauriel của EverGreen là đối tượng bị tình nghi chính. Con tàu này xuất phát từ Hong Kong vào ngày 6/1/1992 và điểm đến dự định là Tacona-Washington-Mỹ vào ngày 16/1/1992.

Mặc dù vụ việc diễn ra vào năm 1992 nhưng số đồ chơi này vẫn lênh đênh trên biển và liên tục dạt vào các bãi biển. Thậm chí chúng còn trôi dạt sang tận bờ biển Anh vào năm 2007.

Trong khi vụ việc của kênh đào Suez khiến cả thế giới chú ý và nhiều khả năng EverGreen phải lên tiếng xin lỗi thì với vụ ngập rác nhựa, chẳng có ai lên tiếng vì không đủ chứng cứ đưa công ty này ra trước toà án.

Hãng EverGreen Marine Corporation vận hàng tàu EverGiven thay mặt chủ tàu là công ty Shoei Kisen của Nhật Bản. Mới đây doanh nghiệp Nhật bản này đã lên tiếng xin lỗi vì làm ảnh hưởng đến giao thương thế giới, đúng theo tinh thần của xứ sở mặt trời mọc.

EverGreen: Chủ nhân tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez từng khiến thế giới ngập rác nhựa trong gần 20 năm - Ảnh 1.

Quay trở lại câu chuyện của tàu EverLauriel, thuyền hàng này đến bến cảng Tacoma chậm hơn 1 ngày so với lịch trình và họ giải thích là do gặp bão lớn. Bởi vậy các nhà khoa học cho rằng trận bão đã khiến nhiều thùng hàng rơi xuống biển. Một số món đồ chơi nhựa được cho là đã trôi tới hơn 27.360 km để vươn đến những vùng biển xa khác.

Xin được nhắc là rác nhựa rất khó phân hủy và có thể tồn tại đến cả thế kỷ, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sinh vật biển. Rất nhiều loài vật đại dương đã chết vì nuốt hay vướng vải những bãi rác nhựa này. Ngoài ra, những món đồ chơi này sẽ tách thành những hạt nhựa nhỏ lẫn vào trong nước và hải sản, khiến cơ thể người có rủi ro nhiễm độc khi tiêu thụ.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM