Tác động của pha ‘tắc đường’ lịch sử trên kênh đào Suez đã hiện hữu: Thế giới sắp khủng hoảng giấy vệ sinh!

29/03/2021 10:22 AM | Kinh doanh

Nhà sản xuất nguyên liệu thô để làm giấy vệ sinh lớn nhất thế giới cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng giấy vệ sinh toàn cầu là điều không thể tránh khỏi!

Ngày 22/3, chiếc tàu chở hàng trọng tải lớn Ever Given của hãng Evergreen đi qua kênh đào Suez đã đâm vào bờ cát, chắn ngang tuyến đường huyết mạch của thương mại thế giới. Nỗ lực giải cứu con tàu nặng tới 220.000 tấn và dài 400 mét này đã được thực hiện nhưng đến nay giao thông vẫn chưa thể trở lại như bình thường.

Tác động của pha ‘tắc đường’ lịch sử trên kênh đào Suez đã hiện hữu: Thế giới sắp khủng hoảng giấy vệ sinh! - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu Ever Given chắn ngang kênh Suez.

Việc "tắc đường" trên kênh đào Suez nghe có vẻ xa xôi nhưng thực tế là nó có thể gây ra tình trạng thiếu hụt… giấy vệ sinh trên toàn cầu trong thời gian tới!

Cụ thể, công ty Suzano (Brazil) – nhà sản xuất nguyên liệu thô để làm giấy vệ sinh lớn nhất thế giới đã cảnh báo rằng cuộc khan hiếm giấy vệ sinh trên toàn cầu là điều không thể tránh khỏi!

Trước đó, việc gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến tình trạng thiếu container được nhận định là có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng giấy vệ sinh trên quy mô lớn.

Vốn dĩ, trong thời gian qua, vận tải thế giới đã chịu cảnh thiếu container chở hàng vì các nhà sản xuất container giảm năng suất do lo ngại thương mại toàn cầu giảm trong đại dịch. Vấn đề càng trở nên trầm trọng sau vụ tắc kênh Suez. Reuters cho biết tính đến ngày 27/3, đã có hơn 320 con tàu chờ ở hai cửa ngõ kênh đào này để được đi qua.

Giám đốc Suzano, ông Walter Schalka cảnh báo rằng nếu con tàu Ever Given không sớm được "giải cứu", chúng ta sẽ phải đối mặt với cảnh thiếu giấy vệ sinh bởi nhiều chuyến giao bột gỗ đang bị trì hoãn. Hiện công ty đã lùi thời hạn giao hàng từ tháng 3 sang tháng 4.

Tác động của pha ‘tắc đường’ lịch sử trên kênh đào Suez đã hiện hữu: Thế giới sắp khủng hoảng giấy vệ sinh! - Ảnh 2.

Giấy vệ sinh, cà phê cùng nhiều mặt hàng khác là "nạn nhân" của vụ tắc kênh Suez.

Tùy thuộc vào tốc độ giải cứu con tàu, người tiêu dùng sẽ sớm nhận thấy tình trạng khan hiếm rất nhiều mặt hàng khác như cà phê, đồ gia dụng… chứ không riêng giấy vệ sinh. Một chuyên gia vận tải container nhận định: "Về cơ bản, sự cố Suez sẽ ảnh hưởng đến bất cứ thứ gì được bày bán trong các cửa hàng".

Đây có lẽ là tin không mấy vui vẻ cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người từng phải tranh cướp nhau trong cuộc khủng hoảng giấy vệ sinh vì đại dịch Covid-19. Họ có thể sẽ sớm phải đối mặt với tình huống tương tự. Ngoài ra, giá giấy vệ sinh cũng có khả năng tăng do sự chậm trễ ở những cảng khác làm tăng giá vận chuyển ra nước ngoài.

Ngoài giấy vệ sinh, một mặt hàng thiết yếu khác là cà phê cũng sẽ bị ảnh hưởng từ sự cố Suez. Theo Bloomberg, việc tắc nghẽn ở Suez có thể sớm ảnh hưởng đến lượng cà phê có sẵn trong các cửa hàng và quán cà phê.

Thời điểm hiện tại, nhiều khách hàng cho biệt đơn hàng đồ nội thất của họ đã bị chậm trễ trong vài tuần, thậm chí là vài tháng. Giám đốc một công ty nội thất lớn cho biết khách hàng nên "chịu khó" đợi hàng được giao từ 5 – 9 tháng kể từ ngày đặt hàng.

Theo các chuyên gia, sự cố Suez diễn ra vào thời điểm không thể tồi tệ hơn. Một người chia sẻ: "Trước khi kênh Suez bị tắc, chúng tôi đã dự đoán tình hình nguồn cung container chưa thể tốt lên được. Bạn sẽ bắt đầu thấy sản phẩm chất đống tại nhà máy sản xuất trong thời gian tới".

Một người khác nhận xét: "Nó sẽ khiến các nhà bán lẻ vốn đã gặp khó khăn phải tiếp tục vật lộn để cung cấp lại hàng hóa cho người tiêu dùng".

Nguồn: BI

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM