Nhiễu loạn thông tin bất động sản, người mua nhà hoang mang

05/04/2016 08:29 AM | Kinh tế vĩ mô

Nhiều sàn BĐS cùng phân phối một dự án, đã tạo ra tình trạng nhiễu loạn thông tin. Từ đó họ khó có thể biết được đâu là những thông chính xác và đâu là những thông tin sai lệch ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Nhiễu loạn thông tin bất động sản, người mua nhà hoang mang

Những dự án BĐS được chào bán ra thị trường với những mức giá khác nhau, nhưng thông tin người mua nhà được tiếp nhận thì mỗi nơi một khác. Đó là quan điểm chung của không ít người khi tìm kiếm sản phẩm BĐS. Đã có nhiều người mua nhà cảm thấy băn khoăn vì không biết đâu là thông tin chính thống đúng sự thật.

Liên hệ với đơn vị sàn thì đơn vị sàn lại cho biết mình là đơn vị phân phối độc quyền, nhưng khi hỏi một đơn vị khác thì cũng nhận được câu trả lời tương tự.

Anh Phan Hồng Anh một khách hàng cho rằng “Khi tìm những nguồn thông tin trên các trang mạng hay thông qua đơn vị sàn thì chúng tôi cũng không yên tâm lắm, bởi vì nguồn thông tin này chưa được cơ quan chức năng nào kiểm định cả, những thông tin đó chúng tôi cũng phải tự tìm hiểu chứ tôi cũng không biết được như thế nào”

Thông tin về dự án càng đa dạng thì có thể sẽ giúp cho người mua nhà dễ dàng hơn trong vấn đề tìm hiểu dự án. Tuy nhiên, những thông tin đó phải có được sự đồng nhất giữa các đơn vị phân phối cũng như chính chủ đầu tư.

Mỗi đơn vị khi tham gia vào quá trình đưa dự án đến người tiêu dùng thì phải ý thức được trách nhiệm của mình. Cần có những hướng giải quyết cụ thể đối với vấn đề kiểm soát sự nhiễu loạn thông tin BĐS như hiện nay.

Theo bà Nguyễn Thị Như Ý, TGĐ Công ty Nhà Thực, trong bối cảnh thị trường loạn thông tin, có yếu tố tích cực và cùng có yếu tố tiêu cực thì đạo đức người môi giới có vai trò rất quan trọng. Người lãnh đạo cần có định hướng để văn hóa doanh nghiệp không đi xuống.

Khi thị trường chuyên nghiệp hơn thì khách hàng sẽ được trang bị cho mình nhiều kỹ năng hơn. Vì thế, các sàn BĐS phải có sự chuyên nghiệp, trung thực trong quá trình cung cấp thông tin mới được khách hàng tin tưởng và ủng hộ.

Còn theo ông Đinh Thế Quỳnh, Phó TGĐ Sàn BĐS Thái Minh Quang, để có thể kiểm soát được sự nhiễu loạn thông tin trên thị trường, cả chủ đầu tư và sàn phải có sự đồng nhất thông tin khi đưa ra thị trường. Có như thế sản phẩm mới có thể minh bạch.

Hiện nay, theo quy định các dự án trước khi đưa ra thị trường đều có sự quản lý của các quan nhà nước. Vậy nên thông tin về dự án cũng nên cần có sự kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng.

Các đơn vị phân phối cũng như chủ đầu tư khi muốn đưa thông tin của dự án ra thị trường để thu hút đối với người mua nhà, thì cũng cần có sự kết hợp để đưa ra những thông tin chính xác cũng như đồng nhất về thông tin.

Các nguồn thông tin chính thống của chủ đầu tư cũng như đơn vị sàn phân phối độc quyền cũng cần phải có sự khác biệt để người mua nhà có thể phân biệt được và cũng như kiểm tra được thông tin. Nếu thực hiện được những điều đó thì sẽ khó sảy ra tình trạng nhiễu loạn thông tin như hiện nay.

Theo Quốc Thân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Việt Nam ghi nhận 59 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 26/1 Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp nghi nhiễm virus corona, có tiền sử đi từ vùng dịch về nước.

Đọc thêm