Nhiều lãnh đạo cấp cao của Samsung phải ngồi tù

18/12/2019 19:16 PM | Xã hội

Hàng chục nhân viên và cựu nhân viên của Samsung cũng bị buộc tội phá hoại hoạt động của công đoàn một cách bất hợp pháp.

Theo Tòa án trung tâm quận Seoul, Chủ tịch hội đồng quản trị của Samsung Electronics, ông Lee Sang-hoon bị kết án 18 tháng tù vì tội cản trở quá trình thành lập công đoàn của công ty.

Lee bị buộc tội dẫn đầu hoạt động phá hoại nhóm công đoàn mới được thành lập tại bộ phận chăm sóc khách hàng của Samsung vào năm 2013, khi ông đang giữ chức giám đốc tài chính CFO. Phó Chủ tịch Kang Kyung-hoon cũng bị tuyên án 18 tháng tù vì vi phạm luật lao động.

Hàng chục nhân viên và cựu nhân viên của Samsung cũng bị buộc tội phá hoại hoạt động của công đoàn một cách bất hợp pháp. Một số phải ngồi tù trong khi một số khác được hưởng án treo hoặc chỉ nộp phạt.

Trong thông báo được đưa ra hôm qua, Samsung Electronics và Samsung C&T cho biết "chúng tôi thừa nhận trong quá khứ quan điểm và mức độ thấu hiểu của công ty về công đoàn lao động đã ở mức thấp hơn so với kỳ vọng của xã hội". Công ty cũng đưa ra cam kết sẽ khắc phục tình trạng này và cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng người lao động.

Mặc dù chủ tịch hội đồng quản trị chỉ đóng vai trò hữu hạn trong các hoạt động hàng ngày của nhà sản xuất smartphone và chip nhớ lớn nhất thế giới, vụ việc tiếp tục là 1 "cú đánh mạnh" vào ban lãnh đạo của công ty lớn nhất ở Hàn Quốc. Jay Y. Lee, phó chủ tịch kiêm người thừa kế tập đoàn Samsung, vẫn đang phải giải quyết những rắc rối liên quan đến cáo buộc hối lộ - điều có thể khiến ông phải quay trở lại nhà tù.

Theo chuyên gia phân tích Masahiro Wakasugi của Bloomberg Intelligence, sau vụ này Samsung có thể sẽ bị các quỹ đầu tư tập trung vào các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp xem xét kỹ lưỡng hơn.

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM