Nhật Bản lập kỷ lục có nhiều cụ già trăm tuổi nhất thế giới và đây là 5 bí quyết giúp họ tránh xa mọi bệnh tật

08/05/2017 09:42 AM | Sống

Theo quan niệm tại nước Nhật, con người muốn sống được thọ trong cuộc sống, không chỉ mặt ăn uống sinh hoạt, mà còn cần phải thực hiện được 5 điều kiện về tinh thần

Quan niệm ở Nhật Bản về sống thọ được cả xã hội nhất quán: Trường thọ có liên quan trực tiếp tới sức khỏe, cách ăn uống và phương thức sinh hoạt. Vì thế, ngay từ thời đại Showa truyền lại cho tới nay, người Nhật Bản đã tạo ra nhiều kỳ tích, nhiều kỷ lục về một dân tộc sống thọ nhất thế giới.

Bí quyết ở đây chính là mọi con người ở vào thời đại đó đều cần cù lao động, ăn các loại thực phẩm theo mùa, sống tự cung tự cấp, bằng lòng với số mệnh của bản thân, hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình.

Đặc biệt, theo quan niệm tại nước Nhật, con người muốn sống được thọ trong cuộc sống, không chỉ mặt ăn uống sinh hoạt, mà còn cần phải thực hiện được 5 điều kiện về tinh thần sau:

Thứ nhất : Biết cách quên đi

Bất kể việc gì cũng không nên để lại trong tâm, đặt nặng trong đầu. Không nên tính toán với bất kỳ ai; không nên tính toán bất kể việc gì, đừng bao giờ lo sợ được mất; dũng cảm xả đi những thứ không phải là của mình; vui vẻ giúp đỡ người khác; sống một cách vui vẻ tự nhiên!

Thứ hai: Giữ tâm tĩnh lặng, không suy nghĩ nhiều

Tâm lý nội tại của bản thân, lúc nào cũng luôn giữ ở trạng thái trống rỗng, trong sáng, quang minh lỗi lạc. Đừng nên để bất cứ việc gì, khắc ghi trong tâm trong đầu; cũng đừng nên để bất cứ việc gì, chiếm giữ ám ảnh trong lòng.

Thứ ba: Ăn được

Hơn một nửa những người có sức khỏe đều ăn uống rất tốt, ngược lại, những người sức khỏe kém thì chán ăn, tiêu hóa không tốt.

Trong lịch sử trước đây khi nước Tần muốn đánh nước Triệu, Triệu Vương vì để kháng Tần, liền phái lão tướng giàu kinh nghiệm làm thống soái. Trước khi nắm giữ ấn soái, liền ra lệnh cho sứ giả đặc biệt đi quan sát, xem chất lượng bữa ăn của kẻ địch có tốt không để như vậy mà biết tình hình quân địch. Nói như vậy để thấy bữa ăn đóng vai trò quan trọng như thế nào đến sức khỏe.

Muốn sống thọ cần phải duy trì một chế độ ăn cân bằng, hợp lý và đầy đủ, bí quyết chủ yếu là ăn nhiều rau quả, và chỉ nên ăn no đến 8 phần, để tránh mang lại những gánh nặng không cần thiết cho các cơ quan nội tạng.

Thứ tư: Ngủ được

“Con người muốn sống thọ, phải duy trì chất lượng giấc ngủ được tốt”. Dù bạn bao nhiêu tuổi, nhất định mỗi ngày đều nên ngủ đủ giấc.

Trong phần tự thuật trăm tuổi của mình, Trần Lập Phu tiên sinh - một người sống thọ tới hơn 100 tuổi - đã chia sẻ: “Mỗi tối khi đi ngủ lên giường ông đều có thể lập tức chìm vào giấc ngủ, và thường ngủ một mạch tới khi trời sáng”. Mỗi ngày đều có đủ thời gian ngủ và nghỉ ngơi, đây chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn có sức khỏe và được trường thọ.

Thứ năm: Hãy hoạt động

Muốn sống được tốt, sống được trường thọ, cần vận động một cách đầy đủ. Tập các bài tập thể dục dưỡng sinh đều đặn vào buổi sáng và tối; hay sống cuộc sống sinh hoạt lao động của người nông dân, mỗi ngày đều nên cố gắng vận động đầy đủ.

Theo kết quả của một nghiên cứu, mỗi ngày chỉ cần ngồi lâu không hoạt động từ trên 3h đồng hồ trở lên sẽ làm bạn giảm mất 2 năm tuổi thọ. Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất của trường đại học Lowa, mỗi ngày bạn chỉ cần chạy bộ 7 phút, dù chạy chậm, cũng có thể giảm các nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Cũng theo kết quả của một nghiên cứu của trường đại học London, những người ngồi ít vận động nhiều, sẽ giảm 3/4 nguy cơ mắc bệnh béo phì. Mà, một điều có lẽ chúng ta đều biết là béo phì thì có mối liên quan mật thiết tới bệnh tiểu đường tuyp 2.

Giờ đây, y học đã đưa ra ngày càng nhiều các bằng chứng cảnh báo về nguy cơ do ngồi nhiều chính là một trong những nhân tố gây nên tỉ lệ tử vong sớm, ung thư và các loại bệnh mới khác. Vì vậy, khi tới công sở làm việc, tốt nhất nên ngồi làm việc trong khoảng thời gian nhất định, sau đó nên đứng lên vận động vài phút, ngày nghỉ nên ra ngoài đi bộ, có thể giúp cơ thể càng khỏe mạnh hơn.

Lalanne, chuyên gia sức khỏe số một trên truyền hình Mỹ có tuổi thọ cao trên 80 tuổi, đã chia sẻ bí quyết sống thọ như sau: Mỗi ngày hãy đều bắt đầu thức dậy lúc 5h sáng, cử tạ và bơi trong 2h đồng hồ, chống đẩy hít đất đối với ông chỉ là chuyện nhỏ. Ông cũng cho hay: “Người già đừng nên ngồi cả ngày trên ghế, nên “vận động” vì sự sống của chính bản thân mình.

Phan Lê

Cùng chuyên mục
XEM