Nhân viên biết càng nhiều thứ tiếng, doanh nghiệp càng có lợi!

12/03/2017 11:06 AM | Kinh doanh

Người thông thạo nhiều ngoại ngữ chính là nhân viên tuyệt vời nhất bởi lí do sau đây.

Chúng ta đều biết các doanh nghiệp có thể duy trì và phát triển là nhờ vào tính đa dạng của các ý tưởng, được tạo ra bởi những nhân viên đa văn hóa của họ. Nhận thức đa văn hóa chính là một kỹ năng mềm thiết yếu trong cả công việc lẫn cuộc sống, thậm chí nó còn mang nhiều lợi ích về kinh tế.

Theo một cuộc điều tra gần đây của Economist, 2/3 trong số 572 giám đốc điều hành của các công ty quốc tế cho biết tính đa văn hóa trong team của họ đã làm gia tăng sự cải tiến trong doanh nghiệp.

Tính chất văn hóa được thể hiện qua thứ ngoại ngữ cũng rất quan trọng. Theo một trường phái tư tưởng có tên thuyết quyết định ngôn ngữ (linguistic determinism), cấu trúc của một ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận thế giới xung quanh. Đồng nghĩa với việc những người có nền tảng ngôn ngữ không giống nhau thì lối suy nghĩ, hành xử và giao tiếp cũng khác. Vậy nên, những người học ngoại ngữ khác nhau sẽ có các mô hình tư duy và xâu chuỗi ngữ nghĩa theo cách khác nhau.

Qua quan sát, các nhóm nhân viên có ngoại ngữ hỗn hợp sẽ có khuynh hướng tìm các giải pháp sáng tạo hơn cho các vấn đề thực tế. Đó là do họ sử dụng một loạt chiến lược linh hoạt và nhạy bén trong giao tiếp. Khi cùng làm việc với nhau bằng một ngôn ngữ chung, họ vô tình vận dụng các mô hình tiềm thức ẩn dưới bề mặt ngoại ngữ họ biết.

Chúng ta cũng biết rằng các cá nhân có khuynh hướng đưa ra các quyết định hợp lý hơn khi họ không suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Một nghiên cứu với những người song ngữ ở Mỹ và Hàn Quốc cho thấy việc sử dụng ngôn ngữ thứ hai loại bỏ xu hướng tránh lo sợ mất mát, và do đó làm giảm các quyết định bị ảnh hưởng bởi những thành kiến không xác đáng về độ rủi ro. Theo họ, đó là do việc sử dụng một ngôn ngữ khác cung cấp sự nhạy bén về nhận thức và cảm xúc hơn khi chỉ dùng tiếng mẹ đẻ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng tỏ lợi ích về nhận thức của người song ngữ, chẳng hạn như tăng độ tập trung, trí thông minh và khả năng ngôn ngữ và không gian tốt hơn. Đây có thể là kết quả của sự thay đổi cấu trúc trong mạng lưới và các kết nối của não, cho phép họ tăng khả năng xử lý thông tin. Lí do vì sao một nhóm người đa ngôn ngữ lại có nhận thức đa dạng hơn: Bộ não của họ đều thấy những vấn đề và giải pháp theo các hướng khác nhau.

Những phát hiện này cho thấy những người song ngữ có thể có các tính chất “vàng” trong công việc: tư duy phân tích, khả năng khái niệm hóa, trí nhớ cho công việc và sự khéo léo. Rõ ràng, các kỹ năng này là vô cùng giá trị để lập kế hoạch hợp lý, xử lý tính phức tạp trong quản lý và giải quyết vấn đề, những điều trọng yếu khi điều hành doanh nghiệp.

Hình thành một nhóm đa ngôn ngữ cũng giống như sở các công cụ nhận thức khác nhau trong bộ dụng cụ của bạn: càng đa dạng, càng có thể hoàn thành nhiều việc. Hơn nữa, đa dạng dân tộc và nền tảng kinh tế xã hội không chỉ giúp cải thiện văn hóa doanh nghiệp, số lượng ngôn ngữ nhóm nhân viên của bạn sử dụng càng lớn, các giải pháp độc đáo ảnh hưởng từ việc học ngoại ngữ của họ càng nhiều.

Bằng cách này, đội ngũ tuyển dụng có thể đảm bảo lợi thế cạnh tranh và tăng vốn trí tuệ của doanh nghiệp.

Thu Anh

Cùng chuyên mục
XEM