Học ngoại ngữ giúp bạn trở thành người bao dung, độ lượng hơn

10/03/2017 16:11 PM | Sống

Học ngoại ngữ mới mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, như cải thiện trí nhớ ở người già, tăng khả năng sáng tạo và đặc biệt là tăng khả năng dung thứ của người học.

Có rất nhiều lợi ích khi biết thêm được một ngoại ngữ. Chẳng hạn với những người già, nếu biết ngoại ngữ thì khả năng bị mắc chứng mất trí nhớ sẽ giảm đi.

Ngoài ra, não bộ của những người biết từ 2 ngôn ngữ trở lên cũng giỏi hơn trong việc loại bỏ các yếu tố gây phân tâm, và học ngoại ngữ cũng làm tăng khả năng sáng tạo. Các nghiên cứu còn cho thấy học các ngoại ngữ sau sẽ dễ hơn so với ngoại ngữ đầu tiên.

Bên cạnh đó học ngoại ngữ còn có một lợi ích ngầm, đó là nó làm tăng khả năng dung thứ của bạn.

Hiện tượng này xảy ra theo hai hướng quan trọng. Hướng đầu tiên là nó mở ra một khả năng xử lý tình huống mới cực kỳ khác biệt, được gọi là “năng lực văn hóa”. Hướng thứ hai liên quan đến mức độ thoải mái của một người khi bị đặt vào những tình huống không quen thuộc, hay còn gọi là sự khoan dung với các yếu tố đa chiều.

Hiểu rõ sự giao thoa của các nền văn hóa

Năng lực văn hóa là yếu tố chủ chốt để phát triển bản thân trong một thế giới đang toàn cầu hóa cao độ. Vậy học ngoại ngữ giúp cải thiện năng lực văn hóa ra sao? Câu trả lời có thể được bật mí nhờ xem xét các loại hình trí thông minh khác nhau.

Nhà tâm lý học Robet Sternberg đã mô tả các loại hình trí thông minh khác nhau và chúng có liên hệ ra sao với quá trình học ngoại ngữ ở người trưởng thành trong nghiên cứu của mình. Những gì mà ông gọi là “trí thông minh thực tiễn” cũng tương tự như trí thông minh xã hội, trong đó nó giúp người ta hiểu được các thông tin không rõ ràng từ môi trường của mình, gồm cả những cử chỉ có ý nghĩa lẫn các ám hiệu xã hội khác.

Hai nhà nghiên cứu là Nguyễn Thị Hạnh và Guy Kellogg cũng cho biết khi các sinh viên học một ngôn ngữ khác, họ hình thành những cách hiểu về văn hóa mới mẻ nhờ phân tích các đặc trưng văn hóa. Theo bà Hạnh thì “học một ngoại ngữ không chỉ liên quan đến việc đạt được những hình thức về mặt ngôn ngữ mà còn cả cách tư duy và ứng xử”.

Đối diện với những điều chưa biết

Một số người có mức độ khoan dung cao với các yếu tố đa chiều thường thấy những tình huống không quen thuộc thật thú vị chứ không có gì đáng sợ. Nghiên cứu cũng cho thấy học ngoại ngữ làm tăng khả năng dung thứ với những điều chưa biết, đặc biệt là khi họ học nhiều hơn một ngoại ngữ.

Thực ra không khó để hiểu được nguyên nhân của hiện tượng này. Trong các cuộc hội thoại bằng ngoại ngữ chắc chắn sẽ xuất hiện những từ chưa biết. Một cuộc hội thoại sẽ thất bại nếu một trong hai người liên tục dừng lại để nói: “Chờ một chút, tôi không biết từ đó. Để tôi tra từ điển đã nhé”. Những người có khả năng dung thứ cao sẽ vẫn cảm thấy thoải mái tiếp tục cuộc chuyện trò cho dù họ không biết hết tất cả các từ xa lạ.

Vậy điều này có ý nghĩa gì?

Khả năng dung thứ cao với các yếu tố đa chiều mang lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp sinh viên trở nên ít lo lắng hơn trong các tương tác xã hội và các trải nghiệm học ngoại ngữ sau này. Và đó chưa phải là tất cả. Những người có khả năng dung thứ cao còn có tinh thần doanh nhân cực cao (nghĩa là lạc quan, sáng tạo hơn và không ngại chấp nhận rủi ro).

Trong hoàn cảnh hiện nay, các trường đại học thường bị đánh giá dựa vào mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Khả năng dung thứ cao đồng nghĩa với tinh thần doanh nhân cao, và điều này dẫn đến mức lương cao hơn cho các sinh viên, và ngược lại sẽ giúp trường đại học thu hút thêm các khoản đầu tư và tài trợ cho việc học ngoại ngữ.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM