Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: Người trẻ hãy tập cách 'bỏ nhiều trứng vào một giỏ'

29/08/2015 03:30 PM | Nhân vật

Thay vì “đa dạng hóa danh mục đầu tư”, các bạn trẻ hãy tập cách “bỏ nhiều trứng vào một giỏ”, tập trung đầu tư hết vào mặt mạnh của mình.

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: Người trẻ hãy tập cách 'bỏ nhiều trứng vào một giỏ'

Cuối năm 1993, với số vốn 3.000 USD trong tay, nhà khoa học Phạm Đình Đoàn thuộc Viện công nghệ thực phẩm quyết định rời công việc ổn định và khởi nghiệp trong lĩnh vực phân phối với công ty TNHH Phú Thái. Sau nhiều năm lăn lộn gây dựng Phú Thái, thành công đã mỉm cười với Phạm Đình Đoàn.

Cách đây việc tập đoàn Thái Lan BJC mua lại siêu thị Metro Cash & Carry Việt Nam tạo sóng gió trong ngành bán lẻ nhưng ít người biết từ năm 2013, tập đoàn này đã giành được quyền kiểm soát của Phú Thái. Hệ thống Phú Thái bao gồm nhiều công ty thành viên như Phú Thái Food, Phú Thái Hà Nội, Phú Thái Cần Thơ, Phú Thái Telecom…

Sau đây là 5 bài học được doanh nhân thành công Phạm Đình Đoàn gửi gắm tới thế hệ trẻ hiện nay.

Tập trung đầu tư hết vào mặt mạnh nhất của mình

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn cho rằng thay vì “đa dạng hóa danh mục đầu tư”, các bạn trẻ hãy tập cách “bỏ nhiều trứng vào một giỏ”, tập trung đầu tư hết vào mặt mạnh của mình. Nếu bắt đàu bằng hành chính nhân sự thì hãy nỗ lực tối đa để có thể trở thành giám đốc nhân sự giỏi nhất Việt Nam, nếu ước mơ làm kết toán, thì bắt đầu bằng kế toán thường để vươn lên thành giám đốc tài chính. Chứ đừng vì những khó khăn ngắn hạn, học kế toán nhưng không xin được việc, công ty tuyển dụng vị trí hành chính cũng xin vào làm, như thế là lãng phí.

Doanh nhân này cho biết ngay như chính bản thân anh vốn thông thạo tiếng Anh lẫn tiếng Pháp, học rất tốn thời gian nhưng sau thời gian dài không sử dụng tiếng Pháp, dần dần cũng mai một đi. Thay vào đó, nếu bạn học thật giỏi chuyên môn của mình, trải nghiệm bằng thực thế đúng như nguyện vọng thì cơ hội thành công sẽ có xác suất cao hơn rất nhiều.

Nguyên tắc “20 trong 1”

Điều thứ 2 người trẻ cần nhớ là để thành công trong bất kỳ một lĩnh vực nào, vấn đề nào, bên cạnh ý tưởng, kỹ năng, tâm huyết, kế hoạch khôn ngoan, còn vô số những điều kiện khác mà một người trước khi bắt đầu phải nhận thức cao độ. Hai mươi điều kiện có thể khác nhau với riêng mỗi người, nhưng vẫn dựa trên những nền tảng là kiến thức, tinh thần, sức khỏe, tài chính, xã hội…mà mỗi người từ đó đề ra cho bản thân.

Phạm Đình Đoàn cho biết anh từng chứng kiến không ít những thất bại, không chỉ trong lĩnh vực bán lẻ mà trong đa số các kế hoạch kinh doanh, nhiều người trẻ “lạc quan một cách tội nghiệp”, nghĩ đơn giản chỉ cần có ý tưởng độc đáo là có thể nắm chắc thành công. Thương trường lúc nào cũng phức tạp và nghiệt ngã, để thành công, ngoài ý tưởng còn rất nhiều yếu tố và từ ý tưởng đi tới thực tế là cả một quá trình dài mà chỉ có trải nghiệm mới có thể rút ra được.

Nếu muốn làm thầy người khác, hãy làm thợ trước tiên

Nguyên tắc này không quá mới nhưng chưa bao giờ hết giá trị. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, chỉ khi nắm rõ tất cả từ những chi tiết nhỏ nhất, bạn mới có thể tự tin mình hiểu về công việc và chỉ huy người khác.

Nhiều người trẻ tự ti khi đứng trước những bậc tiền bối thành công nhưng doanh nhân Phạm Đình Đoàn cho rằng việc so sánh là khập khiễng và mỗi thế hệ đều có cơ hội thành công của riêng mình. Nếu chịu khó, tận dụng mọi cơ họi để tự trang bị kinh nghiệm cho mình thì các bạn trẻ hoàn toàn có thể thành công nhu những người đi trước.

Nên tìm người đỡ đầu và dựa vào thế kẻ mạnh

Người đỡ đầu có thể là về tinh thần hoặc vật chất, là những người đi trước bạn có thể chủ động học hỏi. Phạm Đình Đoàn cho rằng không cần thiết phải kiêu hãnh và tự tin một cách ảo tưởng về năng lực của bản thân. Việc chủ động học hỏi, áp dụng có điều chỉnh những bài học của những người đỡ đầu luôn là lựa chọn khôn ngoan.

Cam kết với chính bản thân mình

Để thành công, nghiêm khắc với bản thân là yếu tố không thể thiếu. Việc có trách nhiệm với bản thân cũng là yếu tố được đánh giá cao khi lựa chọn ứng viên tuyển dụng đối với tập đoàn Phú Thái cũng như nhiều doanh nghiệp khác. Ngoài trung thực, say mê nghề nghiệp, điều không thể thiếu là ứng viên phải thể hiện được cam kết cao độ trước hết là bản thân họ, sau là với công việc và môi trường mà họ gắn bó, doanh nhân Phạm Đình Đoàn chia sẻ. Để có được tập đoàn Phú Thái thành công, doanh nhân này cũng nghiêm túc, kiên định theo đuổi tới cùng lựa chọn rời bỏ khỏi công việc ổn định tại Viện công nghệ thực phẩm để khởi nghiệp riêng.

Có thể lựa chọn của bạn không nằm trong đa số, nhưng những ý tưởng sáng tạo, đột phát bao giờ cũng nằm trong thiểu số và khi bạn nắm giữ những tài sản vô hình quý giá này, phải biết cách đeo đuổi và cam kết, thậm chí cam kết sống chết với nó.

Nội dung bài viết được tham khảo từ cuốn sách Những người làm chủ số 1 Việt Nam- tác giả Đàm Linh.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

Nền kinh tế Bitcoin độc đáo ở nơi toàn người thu nhập thấp: Cả thị trấn có 1 cây ATM, mọi thứ đều được thanh toán bằng Bitcoin

Từ lon nước ngọt, hóa đơn điện nước đến cắt tóc, người dân El Zonte có thể dùng Bitcoin để thanh toán "trong một nốt nhạc".

Danh sách 15 trường ĐH có doanh thu cao nhất Việt Nam năm 2020: Ngoại Thương out, top 1 không có gì lạ

Top 15 doanh thu của các trường ĐH ở Việt Nam tăng khoảng 10% so với năm 2019, trường ĐH Ngoại Thương ra khỏi Top 15, nhường chỗ cho ĐH Duy Tân.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Đọc thêm