5 người phụ nữ quyền lực nhất ngành công nghệ

28/04/2015 08:32 AM | Nhân vật

Họ là những CEO, cổ đông của những công ty công nghệ lớn nhất thế giới với khối tài sản ước tính lên tới hàng tỉ đô la.

Hãng Wealth – X có trụ sở đặt tại Singapore mới công bố danh sách 5 người phụ nữ quyền lực nhất ngành công nghệ. Họ là những CEO, cổ đông của những công ty công nghệ lớn nhất thế giới với khối tài sản ước tính lên tới hàng tỉ đô la. 

1. Meg Whitman

Đứng đầu danh sách là nữ doanh nhân từng được tạp chí Fortune bình chọn là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực kinh doanh bởi "bà đã thực hiện được tất cả những gì từng tuyên bố.” Meg Whitman hiện là CEO của tập đoàn công nghệ cao Hewlett-Packard (HP).

Khối tài sản khổng lồ của bà ước đạt 1,3 tỉ USD. Trong suốt thời gian từ năm 1998 tới năm 2008 công tác tại eBay, Whitman được coi là nữ hoàng trong lĩnh vực đấu giá trực tuyến. Tuy không phải người sáng lập eBay, bà đã biến công ty mới thành lập khi đó thành một trong những thương hiệu giá trị nhất trên thế giới.

2. Sheryl Sandberg

“Nữ tướng” của Facebook, Sheryl Sandberg xếp vị trí thứ 2 với tài sản ròng 1,22 tỉ USD. Sheryl hiện là giám đốc điều hành của Facebook – mạng xã hội hơn một tỉ người dùng. Không chỉ là một lãnh đạo với tư duy quản lý tốt, một tỷ phú với tài sản tỉ đô, bà còn là người đấu tranh quyền lợi cho nhiều giai cấp khác nhau.

Bà nổi tiếng với những bài diễn thuyết giúp mang lại sự bình đẳng cho nữ giới, cuốn sách gợi ý thành công cho phụ nữ và trào lưu “mặc đẹp nơi công sở” để khuyến khích phụ nử cải thiện hình ảnh của chính mình.

\Những động thái của Sheryl mang lại hiệu quả to lớn. Tạp chí Fortune đã đưa Sheryl vào danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh. Sự phát triển mạnh mẽ của Facebook thời gian gần đây càng làm cho Sheryl nổi tiếng hơn và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn.

3. Lucy Peng

Được biết đến là người đồng sáng lập Alibaba – Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc, Lucy Peng hiện nắm giữ 1,2 tỉ USD tài sản ròng. Hiện nữ tỉ phú 42 tuổi này đang là CEO của Micro – tập đoàn tài chính thuộc Alibaba. Trước khi trở thành CEO của Micro, bà đã nắm giữ nhiều chức vụ khác nhau trong tập đoàn bao gồm tiếp thị và dịch vụ khách hàng, qua đó tích lũy nhiều kinh nghiệm quản lý. 

Bà tốt nghiệp tại Học viện Thương mại Hàng Châu trực thuộc đại học Công thương Chiết Giang với tấm bằng cử nhân Quản trị kinh doanh vào năm 1994. Sau khi tốt nghiệp, bà đã có thời gian 5 năm làm công tác giảng dạy tại đại học Tài chính và Kinh tế Chiết Giang trước khi chuyển hẳn sang công việc kinh doanh. 

4. Cher Wang

Nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC nổi tiếng với phong cách ăn mặc giản dị và hình ảnh thân thiện nhưng ở bà vẫn toát lên tư chất của một người lãnh đạo, phong thái tự tin, hòa nhã và luôn thu hút ánh nhìn của người đối diện. Tuy không được nuôi dưỡng trong cái nôi công nghệ thế giới – thung lung Silicon nhưng bà lại có lợi thế của mọt “con nhà nòi” khi cha đẻ của bà ông Wang Yung-ching, là một trong những người giàu có nhất Đài Loan. Bà đang nắm giữ khối tài sản lên tới 890 triệu đô la. 

5. Marissa Mayer

Người cuối cùng của danh sách, cũng là người trẻ nhất bà Marissa Mayer hiện đang là CEO của Yahoo nắm giữ khối tài sản 410 triệu đô la. Từng được biết đến với tư cách là người chịu trách nhiệm diện mạo của Google.com  và nắm chức vụ Phó Giám Đốc Tìm Kiếm Sản Phẩm và Kinh Nghiệm Tiêu Dùng tại công ty Google.

Ngoài ra, bà còn là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, có bằng thạc sỹ khoa học máy tính tại đại học Standford. Tài năng và thành công như vậy nhưng í tai biết rằng CEO 39 tuổi này từng có ý định theo đuổi nghề nghiệp của một vũ công ba lê. 

>> 9 công việc phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn đàn ông

Thuỵ Dương

CTV Thuỵ Dương

Cùng chuyên mục
XEM