Nhắm mắt mua bừa cổ phiếu bạn vẫn ăn may hơn nhóm phân tích cứ "khuyên mua là lỗ" này

01/06/2016 07:27 PM | Kinh tế vĩ mô

Nếu nhà đầu tư mua toàn bộ 173 cổ phiếu khuyến nghị của Emperor thì tính đến phiến giao dịch cuối tuần trước, họ sẽ bị lỗ 12,9%.

Nhắm mắt mua bừa cổ phiếu bạn vẫn ăn may hơn nhóm phân tích cứ "khuyên mua là lỗ" này

Công ty Emperor Securities có lẽ là một trong những nhà môi giới được các doanh nghiệp niêm yết yêu thích nhất trên thị trường Trung Quốc, nhưng có lẽ các nhà đầu tư lại chả ưa gì công ty chứng khoán này lắm.

Trong khoảng tháng 4/2015 đến tháng 5/2016, công ty Emperor đã khuyến nghị mua vào tất cả 173 cổ phiếu với dự đoán chúng sẽ tăng bình quân 25%. Theo hãng tin Bloomberg, đây có lẽ là công ty chứng khoán có quan điểm lạc quan nhất thị trường trong suốt 1 năm qua.

Tất nhiên là những công ty có cổ phiếu được Emperor khuyến nghị mua vào này đều thích như vậy, nhưng có lẽ nhà đầu tư sẽ phải “khóc ròng” nếu nghe theo những lời khuyên này.

Nguyên nhân rất đơn giản, tất cả 173 cổ phiếu mà Emperor khuyến nghị đều giảm 6% sau 1 tháng và 13% tính đến phiên giao dịch tuần trước.

Mặc dù vậy, điều đáng ngạc nhiên là doanh thu của công ty này vẫn tăng 64% tính đến tháng 3/2016 và phần lớn nhờ sự gia tăng trong chi phí môi giới và lãi vay mua ký quỹ chứng khoán (margin).


Số % thua lỗ sau khi mua cổ phiếu khuyến nghị của Emperor sau 1 tháng.

Số % thua lỗ sau khi mua cổ phiếu khuyến nghị của Emperor sau 1 tháng.

Ngày mai không bao giờ...lãi

Trường hợp của công ty chứng khoán Emperor cho thấy hiện tượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tràn ngập thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng như Hồng Kông nhưng họ lại không có đủ kinh nghiệm cũng như kiến thức để giao dịch trên thị trường này.

Việc chính quyền Bắc Kinh mở cửa giao dịch liên thông giữa 2 sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải đã kích thích một làn sóng nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ tiền vào đây, qua đó làm giàu cho những công ty môi giới như Emperor.

Dẫu vậy, Emperor có lẽ không phải công ty duy nhất tư vấn “tồi” cho các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc bởi tất cả các chuyên gia phân tích thị trường tại Trung Quốc có mức dự đoán sai rất nhiều so với diễn biến thực tế.

Ví dụ như thị trường Hồng Kông, những dự đoán cho chỉ số Hang Seng Index cách đây 1 năm cao hơn mức hiện tại tới 44%.


Chỉ số Sanghai Composite Index vào đầu năm 2016 cao hơn 74% so với dự đoán trước đó 1 năm (màu xanh) và hiện đang thấp hơn 43% so với dự đoán 1 năm trước đó.

Chỉ số Sanghai Composite Index vào đầu năm 2016 cao hơn 74% so với dự đoán trước đó 1 năm (màu xanh) và hiện đang thấp hơn 43% so với dự đoán 1 năm trước đó.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Bloomberg, hãng Emperor, một công ty môi giới nhỏ tại địa phương cho biết phong cách của họ là mua cổ phiếu với mức giá mục tiêu và bán ngay để cắt lỗ nếu giá xuống.

Tất cả những phân tích của công ty này đều dựa trên “xu hướng thị trường” hay những “tin đồn và sự kiện” chư không phải những yếu tố phân tích cơ bản như tỷ lệ P/E, mức lợi nhuận của doanh nghiệp, tình hình kinh doanh...

Theo thống kê, nếu nhà đầu tư mua bất kỳ cổ phiếu nào trong 173 cổ phiếu khuyến nghị của Emperor sẽ bị lỗ bình quân 0,9% sau 1 tuần, 2,9% sau 2 tuần, 4,2% sau 3 tuần và 6,1% sau 1 tháng.

Để bào chữa cho tình trạng này, phía Emperor cho rằng thị trường Trung Quốc trong năm qua có biến động quá lớn và chiến lược “lướt sóng” đầu tư ngắn hạn của công ty chưa đem lại kết quả như mong muốn và rất khó để có thể bắt đáy mua vào khi thị trường đi xuống.

Trong 1 năm vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã mất hơn 1/3 giá trị sau khi có đợt tăng trưởng nóng nhất thế giới. Thị trường Hồng Kông cũng chịu chung số phận khi giảm 25% và trở thành thị trường chứng khoán tệ thứ 5 toàn cầu tính đến phiên đóng cửa cuối tuần trước.

Nếu nhà đầu tư mua toàn bộ 173 cổ phiếu khuyến nghị của Emperor thì tính đến phiến giao dịch cuối tuần trước, họ sẽ bị lỗ 12,9%.

Hơn 50% số cổ phiếu khuyến nghị của Emperor có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa trong ngày được chọn.

Trong số 173 cổ phiếu, có 1/10 được công ty môi giới này dự đoán sẽ tăng khoảng 50%, hơn 3/4 được cho rằng sẽ tăng khoảng 10-50%.


Số cổ phiếu được dự đoán tăng trưởng trong số 173 cổ phiếu khuyến nghị mua vào của Emperor.

Số cổ phiếu được dự đoán tăng trưởng trong số 173 cổ phiếu khuyến nghị mua vào của Emperor.

Nhà đầu tư lỗ, công ty vẫn lãi

Tập đoàn Emperor Capital Group, công ty mẹ của hãng chứng khoán Emperor có 11 văn phòng tại Hồng Kông và 3 chi nhánh tại Trung Quốc đại lục.

Công ty này được thành lập vào năm 1993 và cổ phiếu của công ty bắt đầu được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào năm 2007. Kể từ đó, cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 270% trong khi chỉ số Hang Seng Index chỉ tăng 0,1% trong cùng thời kỳ.

Trong 1 năm qua, cổ phiếu của Emperor đã giảm 59% và hiện có mức vốn hóa thị trường đạt 503 triệu USD.

Báo cáo thường niên mới nhất của Emperor tính đến cuối tháng 9/2015 cho thấy hãng thu lợi lớn từ việc nới lỏng quy tắc liên kết đầu tư giữa thị trường Trung Quốc đại lục và Hồng Kông vào tháng 11/2014.

Ngoài ra, những khách hàng nhỏ lẻ mới và các khoản lãi vay giao dịch ký quỹ khiến lợi nhuận dịch vụ môi giới chứng khoán của hãng tăng 65%.

Báo cáo mới đây ra ngày 18/5 của công ty cho thấy doanh thu dịch vụ môi giới của hãng tính đến tháng 3/2016 vẫn tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ lãi vay ký quỹ và các dịch vụ cho vay khác vẫn tăng 141%.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm