Nhà đầu tư kỳ cựu của phố Wall: Hãy bán cổ phiếu và đổi sang tiền mặt!

06/12/2019 02:18 PM | Thời sự

Mặc dù từ chối khẳng định TTCK đã lập đỉnh, ông khuyến nghị rằng nhà đầu tư nên cân đối tiền mặt chiếm tới 60% tổng tài sản, thậm chí có thể cao hơn.

Nhà đầu tư kỳ cựu của phố Wall: Hãy bán cổ phiếu và đổi sang tiền mặt!

Dennis Gartman, nhà đầu tư nổi tiếng trên phố Wall và là tác giả của báo cáo hàng ngày "The Gartman Letter" mới đây đã quyết định ngừng cung cấp bản tin đã đồng hành cùng nhà đầu tư suốt 30 năm qua. Nhân dịp này ông cũng đưa ra một số lời khuyên trước khi từ biệt thị trường.

Theo Gartman, những cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump phát động cùng với những mối đe dọa khác đồng nghĩa đã đến lúc tích lũy tiền mặt .

"Mọi người nên chốt lời và giảm đáng kể tỷ trọng sở hữu cổ phiếu trong danh mục so với 2-3 năm vừa qua", ông nhận định trong 1 cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Mặc dù từ chối khẳng định TTCK đã lập đỉnh, ông khuyến nghị rằng nhà đầu tư nên cân đối tiền mặt chiếm tới 60% tổng tài sản, thậm chí có thể cao hơn.

Thương mại là nỗi lo lớn đối với Gartman – người đã chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ mà chính quyền Trump đang theo đuổi. Ông cho rằng những cuộc đối đầu sẽ làm tổn hại nền kinh tế và khiến các công ty xuất nhập khẩu khốn khổ.

Theo Gartman, mặc dù những ngày gần đây ông Trump thường xuyên có những phát biểu lạc quan về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, chiến tranh thương mại vẫn là 1 rủi ro lớn.

"Khi bạn phát động chiến tranh thương mại giống như cách Tổng thống đang làm, chúng ta đang ở trên một con dốc rất trơn, và một khi bạn đi xuống dốc thì thường kết cục sẽ rất xấu", ông nói. "Chúng ta đã có thâm hụt thương mại với toàn thế giới trong suốt 5 thập kỷ gần đây, nhưng rõ ràng là Mỹ vẫn là nơi đáng sống hơn so với 50 năm trước".

Và trong bối cảnh đó thì giá cổ phiếu lại đang "cao quá mức", ông bổ sung thêm. Ông cho biết mình vẫn đang ở vị thế mua ròng nhưng bán ra ngày càng nhiều và sẽ sớm chuyển sang vị thế bán ròng.

Bản tin "The Gartman Letter" đã được công bố đều đặn hàng ngày trong suốt hơn 30 năm qua, với những bài phân tích bình luận về thị trường vốn toàn cầu được nhiều quỹ đầu cơ, ngân hàng và công ty môi giới trên toàn cầu đón đọc vào mỗi buổi sáng. Ông Gartman cũng là một nhà đầu tư tài ba và là khách mời quen thuộc trong các chương trình truyền hình về tài chính.

Gartman cho biết ông vẫn sẽ xuất hiện trên tivi, radio và các bài phỏng vấn trên báo giấy, và ông cũng xem xét cho ra mắt podcast.

Gartman chia sẻ những năm gần đây sự cạnh tranh đã tăng lên nhanh chóng và đó là một phần nguyên nhân dẫn đến quyết định ngừng cung cấp bản tin. Ngoài ra ông cũng muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Theo An Nguyễn

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

VPBank giảm hơn 2.000 nhân sự năm 2019, lợi nhuận quý cuối năm gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Kết thúc năm 2019, toàn hệ thống VPBank lãi trước thuế 10.334 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm