Không phải Apple hay Microsoft, công ty này mới là kẻ cầm đầu câu lạc bộ nghìn tỷ USD

06/12/2019 01:47 PM | Thời sự

Sau khi chào sàn, Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh của Ả rập Xê út, đã viết lên những trang sử mới về giá trị vốn hóa một doanh nghiệp.

Không phải Apple hay Microsoft, công ty này mới là kẻ cầm đầu câu lạc bộ nghìn tỷ USD

Apple hay Microsoft từng gây xôn xao cả thế giới trên hành trình chinh phục mức vốn hóa 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, một tay chơi mới, vừa lên sàn, đã khiến những cố gắng của hai gã khổng lồ công nghệ trở nên vô vọng. Sau phiên IPO ngày 5/12, Saudi Aramco được định giá 1.700 tỷ USD, bỏ xa giá trị vốn hóa của hai gã khổng lồ công nghệ.

Việc được định giá 1.700 tỷ USD có thể khiến Thái tử Mohammed bin Salman không hài lòng. Người kế thừa ngôi báu của Hoàng gia Ả rập Xê út muốn công ty của mình được định giá 2.000 tỷ USD. Dẫu vậy, định giá hiện tại cũng khiến Saudi Aramco bỏ xa đối thủ thứ 2 trong câu lạc bộ nghìn tỷ USD tới 600 tỷ USD.

Định giá của Saudi Aramco sẽ khiến cuộc đua trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD trở nên kém hấp dẫn. Trước đây, cuộc đua tới mức vốn hóa nghìn tỷ USD chỉ là cuộc chơi riêng của những gã khổng lồ công nghệ với mức tăng dẫn đầu trong thị trường chứng khoán đang ở mức kỷ lục mọi thời đại của Mỹ. Amazon hay Alphabet, công ty mẹ của Google, dù rất nỗ lực, nhưng cũng chưa thể gia nhập câu lạc bộ này.

Sự ra mắt của Saudi Aramco đánh dấu lần đầu tiên trong thập kỷ một công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới nằm ngoài nước Mỹ. Lần gần nhất, một tập đoàn dầu khí là PetroChina Co. đã soán ngôi Exxon Mobil Corp để đạt được danh hiệu này.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

VPBank giảm hơn 2.000 nhân sự năm 2019, lợi nhuận quý cuối năm gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Kết thúc năm 2019, toàn hệ thống VPBank lãi trước thuế 10.334 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm