Người Việt ở Đông Ukraine: Nghe tiếng trẻ con khóc dưới hầm trú ẩn như cứa vào lòng

26/02/2022 07:07 AM | Sống

"5 giờ sáng, nghe tiếng gió đập cửa sổ, tôi không tin vào tai mình. Tôi đứng mà cảm nhận được cả nền nhà rung", chị Hồng Anh nhớ lại thời điểm nghe tiếng pháo kích ở Kharkov.

"Không ai ngờ mọi chuyện nhanh và bất ngờ như vậy!"

Chị Thảo Nguyễn, sống tại Kharkov, Ukraine cho biết, chị và mọi người đã xuống trú ẩn từ đêm qua tại các bến tàu điện ngầm. Cùng với chị còn có một số gia đình người Việt sống ở đây.

Nhà chị Thảo gần metro nên lúc cần chạy về, xong lại chạy ra trú. Cả đêm qua thì thành phố yên ắng, không thấy có tiếng nổ lớn nhưng thấy bảo hôm nay sẽ có chiến sự ở Kharkov nên tạm thời thì không vấn đề nhưng lâu dài thì có thể nguy hiểm, chị Thảo lo lắng nói.

Chia sẻ về tình hình cuộc sống tại Kharkov, chị cho biết, từ hôm qua, sau khi có thông tin Nga tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine, mọi người đã bắt đầu đi mua hàng tại các siêu thị. Hôm qua chen nhau rất đông nhưng không có tình trạng xô đẩy cướp bóc, chị Thảo cho hay.

"Giờ chỉ biết cố thủ vì cũng không biết làm gì hơn. Ukraine đã giới nghiêm trên toàn quốc nên cũng không thể đi đâu", chị chia sẻ trong cuộc trò chuyện lúc khoảng 5 giờ sáng ở Kharkov.

Cũng sống ở Kharkov, chị Nguyễn Hồng Anh vẫn nhớ chị không thể tin vào tai mình khi nghe thấy tiếng pháo kích ở thành phố vào lúc 5 giờ sáng. Không một ai có thể ngờ mọi chuyện xảy ra nhanh và bất ngờ như vậy!

 Người Việt ở Đông Ukraine: Nghe tiếng trẻ con khóc dưới hầm trú ẩn như cứa vào lòng - Ảnh 1.

"Giờ này tối hôm qua, tôi còn nằm trằn trọc kêu khó ngủ. Đọc xong chút tin tức, yên tâm nhắm mắt ngủ vậy mà 5 giờ sáng, nghe tiếng gió đập cửa sổ, tôi không tin vào tai mình. Tôi và chồng đứng mà cảm nhận được cả nền nhà rung", chị Hồng Anh nhớ lại thời điểm nghe tiếng pháo kích ở Kharkov.

Sau những phút giây lo lắng, chị bình tĩnh thu xếp đồ đạc và xuống hầm trú ẩn. Dưới hầm trú ẩn rất đông người, có cả trẻ em. Cuộc trao đổi giữa chị và phóng viên đôi khi bị ngắt quãng do tín hiệu dưới hầm trú ẩn không ổn định.

"Nghe tiếng trẻ con khóc như tiếng dao cứa vào lòng. Bất lực và xót xa nhưng buộc lòng phải bình tĩnh và lạc quan. Không muốn tin nhưng phải chấp nhận sự thật và đối đầu!", chị nói.

Trên các diễn đàn người Việt ở Ukraine, mọi người luôn nhắc nhở nhau chuẩn bị sẵn các giấy tờ và vật dụng cần thiết, đồng thời giữ liên lạc luôn cập nhật tình hình với nhau.

Thủ đô Kiev: Tình hình đỡ căng thẳng hơn

Trong khi đó, ở thủ đô Kiev, tình hình có vẻ đỡ căng thẳng hơn. Sống ở thủ đô Kiev, anh Nguyễn Quốc Hoàng cho biết, mọi người cũng đã chuẩn bị đồ đạc, sử dụng hầm để xe làm nơi trú ẩn nhưng tình hình cơ bản vẫn ổn.

 Người Việt ở Đông Ukraine: Nghe tiếng trẻ con khóc dưới hầm trú ẩn như cứa vào lòng - Ảnh 2.

Người dân ở Kiev sử dụng hầm để xe làm nơi trú ẩn. Ảnh: Nguyễn Quốc Hoàng.


Riêng ngày hôm nay thành phố Kiev báo động 4 lần nhưng mọi người ai muốn xuống hầm xe thì xuống, không thì có thể ở trên nhà, trú tạm tại nơi nào đó để phòng đạn lạc, tên bay, anh Hoàng nói.

So với sáng hôm 24/2, khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine, thì anh "không sợ và lo lắng". Ở nơi anh sống, các siêu thị đến tối qua vẫn mở cửa bình thường.

 Người Việt ở Đông Ukraine: Nghe tiếng trẻ con khóc dưới hầm trú ẩn như cứa vào lòng - Ảnh 3.

Thủ đô Kiev vắng vẻ vì lệnh giới nghiêm. Ảnh: Nguyễn Sỹ Tuyên


Anh Nguyễn Sỹ Tuyên ở quận Solomenskii, cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 3 km cho biết, ở các cửa hàng tuy hơi đông vì người dân tích trữ nhưng việc mua sắm vẫn bình thường.

Chính quyền luôn theo dõi sát sao tình hình và phổ biến các biện pháp trú ẩn an toàn, ra sắc lệnh giới nghiêm. Đường phố hiện giờ vắng vẻ vì có lệnh giới nghiêm, ban ngày thì phương tiện giao thông công cộng hoạt động bình thường, hoàn toàn miễn phí, các siêu thị mở cửa sau 8 giờ. Dân thường thì đương nhiên lo âu, cuộc sống cũng bị xáo trộn ít nhiều, anh cho biết.

Ở Kiev mọi người cũng bắt đầu chuẩn bị các phương án trú ẩn. "Nhà tôi vẫn có hầm để trữ rau quả mùa đông nên cũng sẵn sàng cho phương án này", anh Tuyên nói.

Theo thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân của đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ quán (ĐSQ) đã liên lạc với cộng đồng người Việt tại Donetsk, Kherson, Kharkov, Odessa. Đây là các khu vực xảy ra chiến sự sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố có hoạt động quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine.

"Tình hình bà con ổn, đều thấy sơ tán tại chỗ là an toàn nhất", đại sứ Thạch cho biết. Sáng 25/2, đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và nhân viên ở các địa điểm khác nhau đều nghe rõ tiếng nổ lớn, có vẻ là của tên lửa. Hiện các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đã xuống tầng hầm.

"Tình hình hiện nay tốt nhất là ở đâu ở đấy. Sơ tán giờ này là không an toàn", ông Thạch khuyến cáo.

Theo Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM