Người thông minh luôn hiểu rõ 3 đạo lý cơ bản giúp bản thân nhanh làm nên đại sự

26/03/2020 09:18 AM | Sống

Khi bạn đủ can đảm để nói "tạm biệt" với một kẻ lòng dạ họp hòi, kẻ sống hai mặt hay những kẻ miệng xưng là anh em nhưng trong lòng đầy những ác ý thù hằn với bạn thì lúc này cuộc sống của bạn sẽ tươi sáng hơn.

Người thông minh luôn hiểu rõ 3 đạo lý cơ bản giúp bản thân nhanh làm nên đại sự

Mỗi người khi còn trẻ đều hy vọng mình làm được một thành tựu nào đó nổi bật bằng sức lực dồi dào của tuổi trẻ để khẳng định giá trị của bản thân với xã hội. 

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, không hẳn chỉ dựa vào sự cố gắng nỗ lực, mà điều kiện tiên quyết là bạn cần phải hình thành các giá trị quan chính xác, biết cách làm chủ lối suy nghĩ, học cách cải thiện thói quen hành vi chưa tốt. Những thông minh hơn người luôn hiểu rõ được 3 đạo lý cơ bản có thể giúp họ nhanh chóng làm lên đại sự hơn những người bình thường.

1. Thu nhỏ lại các mối quan hệ bạn bè và các mối quan hệ xã hội

Một biểu hiện khác của việc trở nên xuất sắc hơn là biết cách chọn lọc các mối quan hệ xã hội. Cổ ngữ có nói rằng bạn bè chỉ cần hai ba người xuất sắc và đối xử tốt với nhau còn hơn là cả một nhóm bạn nhậu.

Khi bạn đủ can đảm để nói "tạm biệt" với một kẻ lòng dạ họp hòi, kẻ sống hai mặt hay những kẻ miệng xưng là anh em nhưng trong lòng đầy những ác ý thù hằn với bạn thì lúc này cuộc sống của bạn sẽ tươi sáng hơn.

Không nên luôn miệng nói những câu như: "trước đây anh ấy đối xử rất tốt với mình" hay "anh ấy không phải là người xấu đến vậy" để tự lừa dối bản thân. Nên dứt khoát và nhanh chóng nói lời "tạm biệt" với những người không đáng tin.

Người thông minh luôn hiểu rõ 3 đạo lý cơ bản giúp bản thân nhanh làm nên đại sự - Ảnh 1.

Những người trẻ tuổi phải biết cách thăm dò ý tứ qua lời nói và sắc mặt để chọn ra người bạn chân thành xứng đáng nhất với những gì bạn dành cho người bạn đó. Sau tất cả, những người bạn tốt và đáng tin cậy là những người có thể đồng hành cùng bạn suốt đời và hỗ trợ tốt nhất cho bạn trên bước đường tương lai về mọi mặt.


2. Từ bỏ sự cố chấp về cảm giác an toàn và nên mạnh dạn đầu tư

Mọi người đều có nhu cầu về tình yêu. Nói cách khác, mọi người đều cần một cảm giác an toàn. Một khi cái mà họ cho là "cảm giác an toàn" mất đi thì trong đầu họ lúc nào cũng nghĩ đến nó và luôn có cảm thấy bồn chồn không yên.

Đứng từ góc độ những thanh niên trẻ sống trong những thành phố lớn, đa số họ đều nghĩ rằng nếu có một ngôi nhà riêng của chính mình tại thành phố này thì thật sự mang lại cho họ cảm giác rất ấm áp và an toàn. Chính vì thế mà họ quyết định đầu tư toàn bộ số tiền của họ thậm chí là vay lãi ngân hàng để mua nhà.

Thế là trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, khoảng thời gian mà lẽ ra là lúc họ sẽ thu hoạch được nhiều kiến thức nhất, mở mang tầm mắt nhất để nhìn về sự phát triển của thế giới nhưng họ đã sớm từ bỏ cơ hội phát huy tài năng để phát triển sự nghiệp lên 1 tầm cao mới.

Họ không sẵn sàng bỏ tiền ra để đăng ký 1 lớp học nâng cao kiến thức, để giao lưu với xã hội hay để mua những thứ cần thiết cho bản thân, càng không lỡ có những chuyến du lịch cùng gia đình. Bên cạnh đó, để trả các khoản vay nặng nề vì mua nhà, họ phải làm một công việc nhàm chán và kiếm một mức lương cố định. Kết quả là, thời gian quý báu và cơ hội phát triển bị mất đi. Vì thế, đàn ông muốn làm lên đại sự phải vượt qua khỏi lối suy nghĩ về "cảm giác an toàn", dám mạnh mẽ đầu tư trí tuệ, sức lực…

Người thông minh luôn hiểu rõ 3 đạo lý cơ bản giúp bản thân nhanh làm nên đại sự - Ảnh 2.

3. Vứt bỏ những thứ không cần thiết

Một số người luôn thích cất giữ nhiều vật dụng khác nhau trong nhà, sẵn sàng chi tiêu một cách phi lý, bất cứ khi nào họ nhìn thấy thứ gì đó, họ đều "mua", hoàn toàn không suy nghĩ đến giá trị thực tế của sản phẩm, còn có một số người vài năm liền không thu dọn báo, sách, chai rượu, lon cola…, họ nhét chúng vào các góc nhà và xem như là "hàng tồn kho quý báu lâu năm".

Tích trữ quá nhiều thứ trong không gian riêng của chúng ta sẽ không chỉ chiếm nhiều không gian, mà còn gây cho chúng ta một số áp lực tâm lý nhất định, và thậm chí mang lại nhiều tác động bất lợi và tiêu cực đến cuộc sống, những thứ hữu ích và vô dụng được xếp lẫn nhau, tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm một thứ gì đó khi chúng ta cần, hơn nữa sau khi tìm được thứ mà chúng ta cần chúng ta lại mất khá nhiều thời gian và sức lực để thu dọn lại mớ hỗn độn đó.

Những người có trí tuệ hơn người luôn chỉ để lại những vật dụng thường được sử dụng và phù hợp với họ, và vứt bỏ những thứ không cần thiết, để tạo ra một môi trường sạch sẽ và gọn gàng, điều đó không chỉ giúp mắt họ thoải mái mà còn làm cho cuộc sống dễ chịu hơn.    

Trên thực tế, các yếu tố ảnh hưởng đến thành công của con người là: di truyền, sáng kiến ​​chủ quan của cá nhân và phần ít là các tác nhân bên ngoài. Nếu chúng ta có thể sắp xếp không gian sống gọn gàng, điều đó tưởng chừng như đơn giản những nó lại chính là một thẻ bài trong con đường đi đến thành công.

Tóm lại: Ngay từ khi còn rất trẻ bạn nên tìm hiểu và học hỏi một số kinh nghiệm sống mới, đồng thời luôn biết cách kịp thời cập nhập các khái niệm và phương pháp tư duy của chính mình, bởi vì kinh nghiệm trong quá khứ rõ ràng không còn có thể áp dụng cho xã hội đang thay đổi từng ngày được. Chỉ bằng cách bắt kịp với thời đại và thay đổi suy nghĩ của chúng ta kịp thời, chúng ta mới có thể đối mặt với những khó khăn trong tương lai và tiến bộ vượt bậc.

Hiền Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đề nghị đối tác miễn phí tiền mặt bằng cho 2.000 cửa hàng bị đóng cửa do Covid-19 và giảm 50% giá thuê trong 1 năm

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 996 cửa hàng và chuỗi Điện Máy Xanh hiện có 1.028 cửa hàng. Đây là các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu và phải đóng cửa theo chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Đọc thêm