Đời người như rượu: Rượu có độ cồn, sống có độ khó, là ngọt hay đắng, tùy phẩm vị mỗi người!

25/03/2020 09:14 AM | Sống

Đời người như rượu, chọn được rượu hợp khẩu vị, uống sẽ thoải mái. Giống như mang giày vừa chân, đi sẽ dễ chịu; tìm được người phù hợp, sống mới an vui.

- 01 -

Người ta thường nói uống rượu nhiều hại thân, nhưng nhiều người lại không nỡ bỏ nó. Cũng như trong cuộc sống, có rất nhiều người rõ ràng biết người kia không mang lại cho mình hạnh phúc, vẫn do dự, níu kéo đủ đường.

Đồng nghiệp cùng công ty tôi, vì thất tình mà bỏ ăn bỏ uống 3 ngày, sau đó phải nhập viện vì uống rượu quá nhiều dẫn đến xuất huyết bao tử.

Khi tôi đến thăm cô ấy, cha mẹ cô ấy tóc đã bạc trắng, ngồi cạnh bên giường bệnh, tiều tụy nhìn con gái. Trong phòng người thăm bệnh ngoài cha mẹ, cũng chỉ lác đác vài người bạn, còn người cô ấy yêu đến chết đi sống lại kia lại chẳng thấy bóng dáng đâu.

Có người bạn trách cô ấy dại khờ, không biết yêu quý bản thân. Ngược lại, cô ấy bảo người kia chưa yêu, nên chưa hiểu tình yêu là gì.

Tôi gặp qua rất nhiều người như cô ấy, bọn họ đều thuộc dạng "vui trong khổ" mà không hay biết. Có lẽ đối với họ, tình yêu là tất cả, nên chỉ cần được ở cạnh người họ thích, họ sẽ cảm thấy đủ đầy hạnh phúc, và rồi họ phớt lờ mọi nỗi đau ẩn sau tình yêu thực dụng đó, họ cho qua và tha thứ nhiều lần với người đã từng lừa dối họ. Để rồi sau khi mất đi tất cả, mọi nỗi đau cộng dồn lại khiến họ không chịu đựng nổi.

Đời người như rượu, tình cảm cũng có nhiệt độ riêng. Nên đi hay giữ, chọn lựa thế nào đều do bạn!

Uống rượu nghe vị đắng, ngẫm rồi phẩm rượu cứ như cuộc sống. Bởi vì những người khác nhau, sẽ cảm thấy hương vị không giống nhau. Tâm lý khác nhau, cảm thụ cũng bất đồng. Khi uống rượu, cần biết kiểm soát. Trong cuộc sống, mới dễ thu hoạch tốt.

Đời người như rượu: Rượu có độ cồn, sống có độ khó, là ngọt hay đắng, tùy phẩm vị mỗi người! - Ảnh 1.

- 02 -

Đại đa số mọi người:

Gặp chuyện buồn, liền uống một ly rượu, muốn ngủ thật say.

Gặp chuyện không may, liền uống một ly rượu, muốn buông thả một lần.

Gặp chuyện tủi thân, liền uống một ly rượu, muốn khóc cho đã...

Nhưng mà, rượu không thể giúp chúng ta quên sầu vĩnh viễn, nó chỉ khiến cơ thể có được thư giãn tạm thời, nó không khiến người ta bình tĩnh cả đời, chỉ khiến họ vui cười trong một lúc.

Cũng như cuộc sống này, "vui, buồn, yêu, ghét" đều chỉ là những cảm xúc diễn ra trong khoảnh khắc nào đó, không phải cả đời, chúng sẽ đan xen nhau trong suốt hành trình cuộc đời của mỗi người.

Mà khó khăn cũng sẽ như vậy, nó chỉ là nhất thời, không phải mãi mãi.

Tôi nhớ từng đọc đâu đó một mẩu chuyện có thật, nội dung thế này:

Một cô gái trẻ 24 tuổi có 2 người con bị khuyết tật, chồng gặp tai nạn xe bị liệt nửa người, cha mẹ thì bệnh nặng vì tuổi tác đã cao, bản thân cô ấy lại bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Bao biến cố xảy ra cùng lúc khiến cô ấy suy sụp đến độ muốn tự tử.

Cô ấy mắc căn bệnh trầm cảm trong 2 năm, cố gắng vay mượn, chạy vạy lo người này chăm người kia. Cuối cùng 3 năm sau mọi việc cũng có thể đi vào quỹ đạo.

Cô ấy không kể rõ bản thân phải làm những gì, nhưng chúng tôi có thể tự hiểu được những chuyện cô ấy trải qua và cố gắng đều không phải việc mà người tầm thường có thể làm được.

Đời người như rượu, khi say, vẫn nên giữ một phần bình tĩnh; để khi đau khổ, không mịt mờ về tương lai. Có nhiều chuyện đã không may lại càng thêm bất hạnh, đều do bản thân suy nghĩ quá nhiều.

Uống rượu nhiều, người khó chịu là chính mình. Nghĩ quá nhiều, người bị giày vò, cũng là chính mình.

Đời người như rượu: Rượu có độ cồn, sống có độ khó, là ngọt hay đắng, tùy phẩm vị mỗi người! - Ảnh 2.

- 03 -

Đời người như rượu, lựa chọn uống cùng ai, là do bạn. Chọn bạn thế nào, là do bạn. Nhưng tương lai đối phương sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng bạn thế nào, là do họ.

Uống rượu với người hào sảng, phóng khoáng, khiến bạn thoải mái, hạnh phúc.

Uống rượu với kẻ tiểu nhân, tính toán, khiến bạn thấy gò bó, đau khổ.

Tình yêu và tình bạn cũng như thế, lựa chọn đi cùng ai đến cuối đời, tùy bạn!

Người có ý chí sẽ khiến bạn thêm nỗ lực làm việc.

Người có tâm lười biếng chỉ khiến bạn ỷ lại, mất động lực.

Đời người như rượu, nên biết "lượng" và "chất" của mình ở mức độ nào, hiểu rõ con đường mình chọn. Tên nghiện rượu sẽ say, kẻ tham lam dễ mệt. Đừng hay so đo với người khác, họ có nỗi khổ của họ, ta cứ biết đủ của ta. Rất hiếm người so sánh để lấy động lực, đa phần là so sánh rồi đố kị, ghen tuông và tự khó chịu trong lòng.

Đời người như rượu, chọn được rượu hợp, uống sẽ thoải mái. Giống như mang giày vừa chân, đi sẽ dễ chịu, tìm người thích hợp, sống mới an vui.

Đời người như rượu, uống rồi mới biết là đắng hay ngọt, là cay hay bùi.

Chỉ có những người dám thử, dám bước chân ra khỏi vùng an toàn mới trải nghiệm được thế giới ngoài kia là mưa to gió lớn hay nắng ấm ngang vai!

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM