Người giàu nhất thế giới không sở hữu tài sản tỷ đô, mà là có được kho báu vô giá từ sức khỏe: Đây là cách để bạn sống giàu có trong từng khoảnh khắc!

16/01/2020 15:19 PM | Sống

Sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là bạn đã sống giàu có trong từng khoảnh khắc.

01

Tháng 10 năm 2019, truyền thông Trung Quốc đã liên tục đưa tin về một người đàn ông họ Chương, 38 tuổi, là CEO một công ty công nghệ. Để chuẩn bị cho quá trình ra mắt sản phẩm đầu tiên trước thị trường được thuận lợi, anh Chương đã liên tục thức khuya và làm việc quá sức. 

Suốt nhiều tháng liền, anh không ngủ quá 3 tiếng mỗi đêm. Và một trong những đêm như vậy đã lấy đi tính mạng của anh Chương trong phút chốc do một cơn đột quỵ đến từ bệnh cao huyết áp.

Vợ của vị CEO trẻ vừa khóc vừa nói: “Đầu năm đi khám sức khỏe, bác sĩ đã nhắc anh ấy nên cẩn trọng vì chứng cao huyết áp nhưng anh ấy không nói gì với tôi cả”. Thực tế, Chương luôn tự tin rằng mình có một sức khỏe tốt vì hiếm khi đau ốm lặt vặt.

Trước đó, anh còn từng nói với vợ rằng: “Đợi xong đợt bận này, sản phẩm xong xuôi, chúng ta hãy đến Maldives nghỉ dưỡng một thời gian ngắn nhé!”. Thế nhưng, khi sự ra đi đột ngột ập tới, câu nói này đã trở thành một trong những ký ức đau lòng nhất của gia đình mỗi khi nhớ lại.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp tương tự. Dường như, ngày càng nhiều người trẻ sẵn sàng đánh đổi cả cuộc sống vì đồng tiền. Lối sống hiện đại khiến các bệnh về huyết áp đang dần trẻ hóa, xuất hiện liên tục ở những bệnh nhân trẻ tuổi.

Một nữ sinh thực hiện đồ án tốt nghiệp tại nhà xác đã chia sẻ rằng: “Khoảng thời gian thực hiện ký sự tại nhà xác đã tác động thay đổi tư duy của tôi rất nhiều. Trước đây, trong suy nghĩ của tôi, những thi thể được đưa tới hầu hết đều là người già, nhưng không ngờ sự thực lại hoàn toàn ngược lại.

Mỗi ngày, rất nhiều người qua đời chỉ sau vài giây đột quỵ giữa đêm như vậy trong khi còn quá trẻ. Thi thể đầu tiên mà tôi chứng kiến thời gian đó chính là một cậu thanh niên mới 17 tuổi. Có thể thấy, dù là tuổi trẻ đến mấy, nếu không biết quý trọng bản thân thì chúng ta không sớm thì muộn vẫn sẽ đánh mất cả sinh mạng”.

Công việc căng thẳng, áp lực nặng nề, sinh hoạt thất thường, nghỉ ngơi không điều độ, thường xuyên thức khuya… đây đều là những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các bệnh tim mạch. Chưa kể tới một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ… cũng làm nguy cơ đột quỵ tăng nhanh. Tất cả giống như một quả bom hẹn giờ được chôn trong cơ thể, và bạn sẽ không thể biết được khi nào nó sẽ phát nổ.

 Người giàu nhất thế giới không sở hữu tài sản tỷ đô, mà là có được kho báu vô giá từ sức khỏe: Đây là cách để bạn sống giàu có trong từng khoảnh khắc!  - Ảnh 1.

02.

Có rất nhiều cái chết trẻ thương tâm đến từ lối sống hiện đại ngày nay. Một bác sĩ trưởng 49 tuổi ở Thượng Hải, Trung Quốc đã chết tái phát viêm cơ tim. Khi người nhà tìm hiểu lịch trình làm việc mới phát hiện ông liên tục tăng ca, làm việc không ngừng nghỉ suốt nhiều ngày dẫn tới kiệt sức.

Một tài xế lái xe 44 tuổi ở Thâm Quyến, Trung Quốc qua đời ngay trong đêm giao thừa trong tình trạng nắm chặt tay, đầu gục trên vô lăng, mặt mũi tím tái và sùi bọt mép. Chuyến khách cuối cùng của ông chỉ vừa kết thúc vào lúc 22:51 ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Hàng trăm, hàng nghìn nhân viên sẵn sàng làm việc ngoài giờ, thức khuya dậy sớm để hoàn thành thêm những chỉ tiêu doanh số, những mong bản thân vừa có thể nhận thêm một khoản chi phí tăng ca, vừa được lãnh đạo đánh giá cao và thăng chức tăng lương trong tương lai.

Cuộc sống khó khăn mà ai ai cũng phải chạy đua về kinh tế, người ta lựa chọn bán sức lực, thời gian và cả sức khỏe để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Thế nhưng, trong bất cứ cuộc chạy đua đường dài nào, hãy chú trọng nghỉ ngơi và hít thở điều hòa kịp thời. Chẳng ai có thể lường trước tai nạn nào sẽ ập tới ở chặng đường phía trước.

Đừng cậy bản thân còn đang độ tuổi trẻ khỏe mạnh để lạm dụng cơ thể của mình. Ở giữa cánh cửa của sự sống và cái chết, bạn sẽ thấy rằng, không có kho báu nào giá trị hơn là sức khỏe. Không có bất cứ công việc nào trên đời xứng đáng để bạn đánh đổi bằng sức khỏe bản thân.

 Người giàu nhất thế giới không sở hữu tài sản tỷ đô, mà là có được kho báu vô giá từ sức khỏe: Đây là cách để bạn sống giàu có trong từng khoảnh khắc!  - Ảnh 2.

03.

Làm việc chăm chỉ khi còn trẻ là một suy nghĩ không sai. Nhưng đừng áp đặt bản thân phải đánh đổi cả cuộc sống chỉ để lo cho sự nghiệp. Hãy thay đổi suy nghĩ rằng: Sức trẻ khi mất đi thì có thể tái tạo được, cho nên chúng ta có thể tùy ý tiêu xài và lãng phí.

Thay vì vắt kiệt sức mình ở hiện tại để trông chờ vào một tương lai giàu có xa vời, điều mà cơ thể chúng ta thực sự cần nhất đó là trân trọng từng giây phút của hôm nay. Trong bất kể hoàn cảnh nào, đừng đánh mất bản thân vì sự bận rộn, đừng tiêu phí sức khỏe vì vật chất phù du. Chỉ cần có được một thói quen hàng ngày lành mạnh, ăn uống hợp lý, cho bản thân một chút thời gian để tập thể dục và chăm sóc chính mình, bạn đã có thể sống một cuộc đời giàu có từng khoảnh khắc.

Vua hề thế kỷ Charlie Chaplin từng nói: “Khi chúng ta thực sự bắt đầu yêu thương bản thân mình, chúng ta sẽ không còn hy sinh thời gian rảnh rỗi của bản thân, không còn cố tô vẽ về tương lai to lớn nào đó nữa”.

Chính sức khỏe ở hiện tại mới là vàng, là bạc, là kho báu giá trị nhất, là sự giàu có thực sự. Không phải tự dưng mà những tỷ phú hàng đầu thế giới như Warren Buffet hoặc Bill Gates, mỗi giây có thể kiếm ra cả gia tài, vẫn chịu bỏ ra rất nhiều thời gian mỗi ngày để chăm chỉ tập thể dục, nghỉ ngơi đầy đủ và luôn chú trọng chăm sóc bản thân.

Đừng chờ đợi đến khi cơ thể đã kiệt sức rồi mới hối hận vì mình đã đánh mất kho báu giá trị nhất cuộc đời. Người có sức khỏe có hàng trăm ước muốn để thực hiện, nhưng người không có sức khỏe chỉ có 1 ước muốn duy nhất: Đó là sức khỏe. Vì thế, đừng bao giờ lấy sức khỏe ra làm tiền cược cho bất cứ cuộc chơi nào.

*Tổng hợp 

Theo Phương Thúy

Cùng chuyên mục
XEM