"Người anh em" của Agoda là Booking.com đang bị Pháp truy thu 400 triệu USD tiền trốn thuế

07/12/2016 11:17 AM | Kinh doanh

Booking.com – một trang web đặt phòng khách sạn trực tuyến thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Pricelines cũng từng dính bê bối trốn thuế ở Pháp.

Theo Reuters, cơ quan thuế của Pháp đang tìm cách truy thu số tiền mà Booking.com thiếu có thể lên tới 400 triệu USD.

Theo hồ sơ mà tập đoàn Pricelines cung cấp cho Ủy ban chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ, trong khoảng thời gian từ 2003 – 2012, cơ quan thuế đã tiến hành kiểm toán các tài khoản của Booking.com. Có cuộc kiểm toán kéo dài tới hơn 2 năm.

Tập đoàn này cũng cho biết: "Trong tháng 12/2015, cơ quan thuế Pháp áp định mức thuế cho Booking.com vào khoảng 356 triệu euro. Số tiền này đã bao gồm cả các khoản phạt và tiền lãi".

Việc các công ty công nghệ đa quốc gia như Booking.com, Google, Facebook trốn thuế không phải là chuyện lạ. Chính Pháp hiện cũng đang yêu cầu phía Google phải bồi thường 1,7 tỉ USD tiền trốn thuế 10 năm qua.

Đại diện cơ quan thuế của Pháp cho hay, Booking.com vẫn có dấu hiệu trốn thuế bất chấp có văn phòng đại diện tại Pháp.

Tại Việt Nam, Booking.com và Agoda đều có mặt với một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Hệ thống Booking.com còn liên kết với một startup Việt trong lĩnh vực du lịch.

Ngoài ra, đại diện cơ quan thuế của Ý cũng đang tìm kiếm các hành vi trốn thuế của Booking.com tại Ý (nếu có) và sẽ cân nhắc hình phạt cho doanh nghiệp công nghệ này.

Đáp lại, đại diện phía tập đoàn Pricelines cho biết Booking.com luôn tuân thủ đúng luật thuế của Pháp và Ý.

Nếu Booking.com không có khả năng giải quyết vấn đề thuế với các nhà chức trách Pháp, công ty sẽ phải ra hầu tòa.

Tham khảo: Fortune

Thụy Dương

Cùng chuyên mục
XEM