Hợp tác chiến lược với Booking.com, tại sao Vntrip.vn kiện “người anh em” Agoda trốn thuế?

06/12/2016 11:49 AM | Kinh doanh

Liệu có phải Vntrip.vn đang dựng lên một chiêu trò để PR cho tên tuổi còn non trẻ của mình?

Hợp tác chiến lược với Booking.com, tại sao Vntrip.vn kiện “người anh em” Agoda trốn thuế?

Vntrip.vn - startup mới nổi trong lĩnh vực đặt phòng khách sạn trực tuyến tại Việt Nam vừa tuyên bố sẽ khởi kiện Agoda – một doanh nghiệp nước ngoài hoạt động cùng lĩnh vực hỗ trợ du lịch trực tuyến, nhằm đòi lại một môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Người sáng lập và điều hành Vntrip là ông Lê Đắc Lâm - một CEO trẻ thuộc thế hệ 8X đã rất mạnh mẽ phát biểu rằng: “Với khát vọng và sự tự trọng của một người Việt Nam, tôi thay mặt cho những công ty, doanh nghiệp Việt tuyên chiến với một kẻ nước ngoài trốn thuế , hiện không đóng góp gì cho Việt Nam dù vẫn được hưởng lợi hàng ngày, đó là Agoda.”

Tuy nhiên, trước sự kiện này, một câu hỏi đã được nêu lên. Agoda.com là công ty con của Princeline Group – tập đoàn toàn cầu chuyên về lữ hành và các dịch vụ trực tuyến liên quan đến du lịch, lữ hành. Ngoài Agoda.com, Priceline Group còn sở hữu nhiều công ty tên tuổi khác như Booking.com, Priceline.com, Kayak.com…

Vào tháng 4 năm nay, Vntrip đã kí kết hợp tác chiến lược với Booking.com để trở thành công ty đầu tiên của Việt Nam được cấp quyền truy cập vào mạng lưới khách sạn của Booking.com trên toàn thế giới. Do đó, việc Vntrip ký kết hợp tác chiến lược với Booking.com nhưng lại đi khởi kiện Agoda.com – vốn là 2 công ty cùng một hệ thống – là một động thái khá lạ.

Liệu có phải Vntrip.vn đang dựng lên một chiêu trò để PR cho tên tuổi còn non trẻ của mình?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Đắc Lâm cho hay, Booking.com và Agoda là 2 công ty anh em cùng một mẹ nhưng hoạt động độc lập và bản thân họ cạnh tranh với nhau. Đây là điều thường thấy ở các tập đoàn đa quốc gia, ví dụ như tại Unilever, các nhãn hàng cùng một lĩnh vực hoạt động như Clear, Sunsilk (dầu gội đầu); Close up, P/S (kem đánh răng); Lux, Dove (Sữa tắm)… đều hoạt động độc lập và cạnh tranh.

Theo ông Lâm, việc hợp tác giữa Vntrip.vn và Booking.com nhằm mục đích để Vntrip có thể tận dụng đại lý của Booking trong hệ thống khách sạn quốc tế. Còn tại hệ thống khách sạn trong nước, Vntrip hoạt động độc lập.

Ông Lâm cũng chia sẻ, Booking.vn ở Singapore rất hỗ trợ Vntrip.vn vì họ được hưởng hoa hồng, nhưng Booking ở Việt Nam lại không hề thích Vntrip vì lấy thị phần của họ. Tuy nhiên, theo ông Lâm, đối tác Booking.vn không trốn thuế vì hoạt động theo mô hình khách hàng trả tiền cho khách sạn, sau đó khách sạn trả phí cho Booking.vn và đã phải trả thuế nhà thầu.

CEO của Vntrip khẳng định mình không dựng chiêu trò để PR mà hoàn toàn xuất phát từ khát vọng của người Việt Nam về một môi trường kinh doanh công bằng, và chống thất thu thuế cho nhà nước.

Theo Hải Thanh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm