Tổng giám đốc Vntrip "đăng đàn" tố cáo Agoda trốn thuế: Có phải chỉ là chiêu PR?

05/12/2016 05:42 PM | Kinh doanh

Chiều nay (5/12), Vntrip.vn đã có buổi gặp gỡ báo chí với nội dung tố cáo Agoda trốn thuế tại Việt Nam.

Tổng giám đốc Vntrip "đăng đàn" tố cáo Agoda trốn thuế: Có phải chỉ là chiêu PR?
Ông Lê Đắc Lâm đưa ra dẫn chứng về hành vi trốn thuế của Agoda tại Việt Nam. Ảnh: H.Minh.

Tại buổi chia sẻ, ông Lê Đắc Lâm - CEO Vntrip.vn - startup về đặt phòng khách sạn tại VN khẳng định và đưa ra dẫn chứng việc Agoda trốn thuế tại Việt Nam.

Ông Lâm chỉ rõ, khi khách hàng Việt trả 100 USD tiền phòng cho Agoda, doanh nghiệp này trả lại 80 USD cho khách sạn tại VN và thu về 20 USD tiền phí. Số tiền này được chuyển thẳng về công ty Agoda tại Singapore và Việt Nam không thu được đồng thuế nào. Đây là hành động trốn thuế của Agoda.

"Nếu cứ tiếp diễn tình trạng này, thì đến năm 2020, chỉ cần 50% doanh thu đến từ nội địa cũng đủ đóng góp 5,25 tỷ USD tiền phòng cho toàn ngành du lịch và nếu không có chế tài kiểm soát Agoda, Việt Nam có thể thất thoát 10.000 tỷ đồng tiền thuế".

Cũng có mặt tại sự kiện này, 2 luật sư có tiếng là Trương Quốc Hòe và Trương Anh Tú cũng chỉ ra hành động trốn thuế của Agoda.

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, trong cuộc chơi này, Agoda không chơi một mình, họ có đối tác với các khách sạn ở Việt Nam. Do đó, khi các đối tác nhận được 80% của Agoda thì theo luật, các đơn vị cũng có nhiệm vụ phải có biện pháp nộp thuế. Bằng cách này, chúng ta dần dần tiếp cận để tận thu được nguồn "trốn thuế" khổng lồ này.

Trong khi đó, luật sư Hòe cho rằng Agoda đã chơi không sòng phẳng và cần sự vào cuộc của Chính phủ. Cũng như câu chuyện con gà - quả trứng, quả trứng khi nằm trong bụng con gà, khi đẻ ra thì bộ nào quản lý, ăn vào trong bụng thì bộ nào có trách nhiệm. Vậy trong trường hợp này, Chính phủ mới là quản lý trực tiếp phân công cho các bộ ngành.

"Muốn có những con cá lớn, chắc chắn chúng ta phải cải tạo hồ của nhà mình", luật sư Hòe cho hay.

Có phải chỉ là chiêu PR?

Động thái tố cáo Agoda trốn thuế của Vntrip được truyền thông chú ý một phần lớn khác bởi mối quan hệ giữa 2 bên.

Agoda.com là một công ty hỗ trợ du lịch trực tuyến cho người dùng có trụ sở tại Singapore. Đây là công ty con của Princeline Group – tập đoàn toàn cầu chuyên về lữ hành và các dịch vụ trực tuyến liên quan du lịch, lữ hành. Ngoài Agoda.com, Priceline Group còn sở hữu nhiều công ty tên tuổi khác như Booking.com, Priceline.com, Kayak.com…

Vào tháng 4 năm nay, Vntrip từng công bố rộng rãi việc kí kết hợp tác chiến lược với Booking.com để trở thành công ty đầu tiên của Việt Nam được cấp quyền truy cập vào mạng lưới khách sạn của Booking.com trên toàn thế giới.

Việc Vntrip ký kết hợp tác chiến lược với Booking.com nhưng lại đi khởi kiện Agoda.com – vốn là 2 công ty cùng một hệ thống – là một động thái khá lạ.

Nhiều ý kiến cho rằng, cuộc phát động khởi kiện, tố cáo Agoda trốn thuế là chiêu trò PR của DN bởi Booking - đối tác chiến lược của Vntrip và Agoda vốn là 2 công ty cùng một hệ thống. Tuy nhiên, ông Lâm khẳng định không có mục đích này.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lâm cho biết, Booking – đối tác của VNtrip.vn và Agoda là “2 anh em cùng một mẹ”. Tuy nhiên, 2 DN này có hoạt động và pháp nhân hoàn toàn độc lập và cạnh tranh với nhau.

Theo ông Lâm, hành vi trốn thuế của Agoda là rõ ràng, có thể đưa ra dẫn chứng cụ thể rất dễ dàng và bất cứ lúc nào. Trong khi đó, Booking.vn, đối tác trực tiếp về đặt phòng khách sạn của Vntrip.vn hoàn toàn không trốn thuế ở Việt Nam.

Mô hình hoạt động của Booking không giống Agoda, bởi nó hoạt động theo phương thức là môi giới, tức là khi khách hàng đặt qua Booking, thì họ sẽ trả tiền trực tiếp cho khách sạn. Và trong phần đó, khách sạn sẽ trích phần hoa hồng cho Booking. Cho nên Booking là hoạt động chuẩn. Hiện tại Booking có văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Giải đáp thêm thắc mắc này của báo chí, ông Lê Đắc Lâm cho biết, hiện tại chủ sở hữu chính của Vntrip.vn là 2 người Việt và nhà đầu tư nước ngoài chỉ nắm phần nhỏ. Họ không liên quan gì đến Agoda hay Booking.

"Động thái của Vntrip.vn lần này là khiêu chiến với Agoda về hành động trốn thuế, qua đó tác động đến truyền thông cũng như cơ quan chức năng và tạo thêm động lực cho các DN nội địa tự tin hơn trong việc nói ra những khó khăn của mình", ông Lâm cho biết.

Vntrip.vn là một startup mới nổi trong lĩnh vực đặt phòng khách sạn trực tuyến tại Việt Nam, được thành lập bởi các nhà đầu tư từ Việt Nam và Hongkong. Đồng sáng lập và điều hành Vntrip là Lê Đắc Lâm - một CEO trẻ thuộc thế hệ 8X và là con trai ông Lê Đắc Sơn, nguyên Tổng giám đốc VPBank, hiện là Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đại Nam.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm