Nghiên cứu chứng minh người khó dậy sớm buổi sáng có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường

15/04/2018 08:18 AM | Công nghệ

Những người có thói quen ngủ muộn vào ban đêm dường như có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người khác.

Nghiên cứu chứng minh người khó dậy sớm buổi sáng có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường

Một nghiên cứu kéo dài 6 năm trên gần nửa triệu người tại Anh đã đưa ra kết luận: những "con cú đêm" có khả năng chết sớm hơn 10% so với những người lên giường đúng giờ.

Kristen Knutson tại Đại học Northwestern (Chicago), cùng các đồng nghiệp, đã phát hiện ra rằng những người thức khuya vào ban đêm có tỉ lệ mắc chứng béo phì, rối loạn sức khoẻ tâm thần, và các chứng bệnh thần kinh cao hơn thông thường. Những người này còn có khả năng bị áp lực tâm lý, sử dụng thuốc hoặc đồ uống có cồn, và không tập luyện sức khoẻ hay ngủ đủ.

Vấn đề có lẽ xuất phát từ việc những "con cú đêm" có đồng hồ sinh học không trùng khớp với môi trường bên ngoài - Knutson cho biết - "Bạn không nên cố ép họ phải thức dậy để đi làm ca sáng lúc 8 giờ. Thay vào đó, hay sắp xếp các ca làm việc phù hợp với đồng hồ sinh học của từng người - một số người có lẽ thích hợp hơn để làm các ca đêm".

Nghiên cứu chứng minh người khó dậy sớm buổi sáng có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường - Ảnh 1.

Knutson đề xuất những người khó thức dậy vào buổi sáng có thể thay đổi đồng hồ sinh học của mình đôi chút bằng cách thử tiếp xúc với ánh sáng sớm hơn vào buổi sáng chứ không phải buổi đêm. Tìm cách đặt ra giờ ngủ thật nghiêm khắc và không để công việc dồn lại đến tận tối khuya mới làm.

Quỳnh Anh

Trí thức trẻ/Northwestern

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm