Nghiên cứu chứng minh người khó dậy sớm buổi sáng có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường

15/04/2018 08:18 AM | Công nghệ

Những người có thói quen ngủ muộn vào ban đêm dường như có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người khác.

Một nghiên cứu kéo dài 6 năm trên gần nửa triệu người tại Anh đã đưa ra kết luận: những "con cú đêm" có khả năng chết sớm hơn 10% so với những người lên giường đúng giờ.

Kristen Knutson tại Đại học Northwestern (Chicago), cùng các đồng nghiệp, đã phát hiện ra rằng những người thức khuya vào ban đêm có tỉ lệ mắc chứng béo phì, rối loạn sức khoẻ tâm thần, và các chứng bệnh thần kinh cao hơn thông thường. Những người này còn có khả năng bị áp lực tâm lý, sử dụng thuốc hoặc đồ uống có cồn, và không tập luyện sức khoẻ hay ngủ đủ.

Vấn đề có lẽ xuất phát từ việc những "con cú đêm" có đồng hồ sinh học không trùng khớp với môi trường bên ngoài - Knutson cho biết - "Bạn không nên cố ép họ phải thức dậy để đi làm ca sáng lúc 8 giờ. Thay vào đó, hay sắp xếp các ca làm việc phù hợp với đồng hồ sinh học của từng người - một số người có lẽ thích hợp hơn để làm các ca đêm".

Nghiên cứu chứng minh người khó dậy sớm buổi sáng có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường - Ảnh 1.

Knutson đề xuất những người khó thức dậy vào buổi sáng có thể thay đổi đồng hồ sinh học của mình đôi chút bằng cách thử tiếp xúc với ánh sáng sớm hơn vào buổi sáng chứ không phải buổi đêm. Tìm cách đặt ra giờ ngủ thật nghiêm khắc và không để công việc dồn lại đến tận tối khuya mới làm.

Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM