Nghiên cứu chứng minh: Đàn ông còn "đỏm dáng" hơn cả phụ nữ

06/06/2016 19:07 PM | Sống

Nghiên cứu cùng thống kê mới đây cho thấy đàn ông quan tâm tới vẻ bề ngoài nhiều hơn và thậm chí mất nhiều thời gian hơn trong việc làm đẹp so với phụ nữ.

Chúng ta thường cho rằng phụ nữ phù phiếm hơn, nhưng nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng đàn ông mới là những người thật sự bị ám ảnh về vẻ bề ngoài.

Trong một khảo sát gần đây trên 12.000 thanh niên Mỹ, các nhà nghiên cứu ở Đại học Chapman muốn kiểm chứng mối quan hệ giữa thái độ đối với vẻ bề ngoài và cân nặng của một người và mức độ hài lòng của người đó trong cuộc sống.

Nghiên cứu của David Frederick cho thấy ngoại hình ảnh hưởng đến sự hài lòng trong cuộc sống cho cả nam giới và phụ nữ
Nghiên cứu của David Frederick cho thấy ngoại hình ảnh hưởng đến sự hài lòng trong cuộc sống cho cả nam giới và phụ nữ

Giáo sư tâm lý học David Frederick đã kết luận rằng: “Những cảm nhận của cả hai giới về cân nặng và ngoại hình của mình đóng vài trò quan trọng quyết định mức độ thỏa mãn trong cuộc sống của họ”.

Tuy nhiên, nghiên cứu tìm ra rằng nam giới quan trọng về ngoại hình hơn phụ nữ, các chàng trai cho rằng ngoại hình là yếu tố thứ hai quyết định một cuộc sống hạnh phúc. Theo họ, thành công về mặt tài chính là yếu tố duy nhất có thể vượt qua sự hấp dẫn bề ngoài.

Đối với phụ nữ, yếu tố ngoại hình xếp thứ 3 sau tài chính và bạn đời.

“24% nam giới và 20% nữ giới cảm thấy hài lòng với cân nặng của mình,” giáo sư Frederick cho biết, “nhưng chỉ một nửa trong số họ thực sự hài lòng”. Những kết quả này cũng nhất quán với thực tế rằng phụ nữ luôn đặt mục tiêu quan trọng là sở hữu một cơ thể thanh mảnh, còn nam giới luôn muốn trông thật khỏe mạnh, vạm vỡ.

Ông nói thêm “Có vẻ như chúng ta vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được mục tiêu khiến cho tất cả mọi người có thể thực sự hài lòng với cơ thể mình.”

Khảo sát cũng chỉ ra rằng bạn càng xem TV nhiều thì càng kém hài lòng với cân nặng của mình
Khảo sát cũng chỉ ra rằng bạn càng xem TV nhiều thì càng kém hài lòng với cân nặng của mình

Khảo sát trên những người từ 18 tới 65 tuổi cũng đưa ra những câu hỏi về tính cách, niềm tin trong quan hệ tình cảm, sự tự tin, việc xem TV, và những đặc điểm cá nhân.

Nghiên cứu thứ 2 đã chỉ ra rằng những người không hài lòng với cân nặng của mình thường cũng không hài lòng với đời sống chăn gối và không mấy tự tin vào bản thân, đồng thời những người xem nhiều TV hơn có xu hướng kém thỏa mãn với ngoại hình và cân nặng của mình hơn.

Một nghiên cứu năm 2011 tìm ra rằng nam giới mất thêm trung bình 6 phút so với phụ nữ trong việc chải chuốt
Một nghiên cứu năm 2011 tìm ra rằng nam giới mất thêm trung bình 6 phút so với phụ nữ trong việc chải chuốt

Những kết quả nghiên cứu của giáo sư Frederick đã nhấn mạnh thêm sự gia tăng của việc không hài lòng với cơ thể mình ở nam giới hiện đại, kết hợp với nghiên cứu trước đây thể hiện rằng mỗi ngày nam giới mất thêm trung bình 6 phút so với phụ nữ cho nỗi ám ảnh về diện mạo của mình.

Kết quả nghiên cứu năm 2011 cho thấy trung bình buổi sáng đàn ông dành 23 phút để tắm, phụ nữ chỉ là 22 phút. Cũng theo nghiên cứu, nam giới mất 18 phút với chiếc dao cạo, trong khi phụ nữ mất 14 phút; việc chọn trang phục ngốn mất 13 phút của nam giới so với chỉ 10 phút ở phụ nữ.

Phong Linh

Cùng chuyên mục
XEM