Đây là lý do mà phụ nữ hay đau nửa đầu hơn đàn ông

03/06/2016 06:39 PM | Công nghệ

Căn bệnh khó chịu chưa có thuốc chữa này xảy ra với phụ nữ thường xuyên hơn là với nam giới.

Những cơn đau như búa bổ lên nửa đầu có thể ập tới với bất kỳ ai. Nhưng phụ nữ nói chung lại có nguy cơ bị đau nửa đầu nhiều hơn đàn ông tới 4 lần.

Nguyên nhân thực sự của chứng đau nửa đầu cũng như cách chữa trị cho tới giờ vẫn chưa có câu trả lời, tuy nhiên một vài nghiên cứu mới được công bố cho thấy nguyên nhân mà căn bệnh quái ác này tấn công phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Nghiên cứu của tạp chí Neurology mới được công bố hôm thứ 4 vừa rồi cho thấy có sự liên kết giữa việc điều tiết hormone và những cơn đau nửa đầu. Các nhà khoa học tin rằng, hormone đóng một vài trò nào đó trong việc gây ra đau nửa đầu, do tần suất xuất hiện căn bệnh này trong khoảng 2 ngày trước kỳ "đèn đỏ" của phụ nữ cao hơn bình thường rất nhiều.

Tạp chí này đã nghiên cứu các nhóm phụ nữ gặp phải chứng đau nửa đầu và các nhóm phụ nữ không bị bệnh này bằng cách phân tích nước tiểu của họ trong 10 năm, đồng thời ghi chép các dữ liệu về thời điểm xuất hiện cơn đau.

Những số liệu cho thấy, phụ nữ bị đau nửa đầu có mức độ giảm estrogen nhanh hơn so với những người không bị, vài ngày trước kỳ kinh nguyệt. Sự sụt giảm estrogen không hẳn là một nguyên nhân chính, nhưng nó hoạt động như một nút kích hoạt, châm ngòi cho cơn đau - theo Tiến sĩ Nanette Santoro của Đại học Y Colorado.

Trong khi đó, ở nam giới, họ không hề gặp phải sự giao động lớn về hormone như nữ giới.


Nam giới cũng trải qua những giai đoạn biến động hormone Testosterone, nhưng không nhiều và mạnh như hormone Estrogen ở phụ nữ.

Nam giới cũng trải qua những giai đoạn biến động hormone Testosterone, nhưng không nhiều và mạnh như hormone Estrogen ở phụ nữ.

Ngoài ra, một nghiên cứu đáng chú ý khác mới được công bố trên tạp chí The BMJ cho hay, phụ nữ thường xuyên bị đau nửa đầu cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tim và bị đột quỵ, so với những người không bị đau nửa đầu.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện quan sát trên gần 12.000 phụ nữ trong suốt 22 năm. Số liệu cho thấy, 15% số phụ nữ được nghiên cứu gặp tình trạng đau nửa đầu. Đồng thời, số phụ nữ đó cũng có khả năng gặp bệnh tim cao hơn 50% so với người thường.

The BMJ không kết luận về mặt khoa học nhưng cho rằng có một mối liên hệ giữa những cơn đau nửa đầu và tiền sử bệnh tim.

Tư Quảng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm