Nghèo không đáng sợ, điều đáng sợ hơn là bạn thiếu tư duy đầu tư: Khi bắt đầu nghiêm khắc quản lý tài chính, cuộc sống sẽ bắt đầu một vòng tuần hoàn tốt đẹp

23/03/2021 21:31 PM | Sống

Tiêu tiền cũng là một kỹ năng quan trọng. Thận trọng và quyết đoán trong cách dùng tiền là điều quyết định cuộc sống sau này của bạn sẽ ra sao.

Khi Thập Nhị mua căn nhà đầu tiên ở tuổi 27, nhiều người bạn của cô đều nói rằng: “Một khi đã vay tiền ngân hàng để mua nhà thì cuộc sống sẽ khổ cực lắm, không dám đi du lịch cũng không dám mua cái gì đắt tiền, chỉ dồn tiền để trả nợ.”

Quả thật như vậy. Năm đầu sau khi mua nhà cuộc sống không ổn định , tiêu hết sạch tiền luôn. Nhưng sang năm thứ hai, mọi thứ bắt đầu tốt hơn.

Vì áp lực cuộc sống, Thập Nhị vô cùng chăm chỉ làm việc. Ngoài công việc chính ra, cô còn viết một số tạp chí và chuyên mục báo để phụ thêm một phần chi phí cho sinh hoạt. Hơn nữa, cô ấy bồi đắp thói quen tiết kiệm ngay khi có nhiều tiền và sau đó thì lên kế hoạch chi tiêu chi tiết.

Tới năm thứ hai, Thập Nhị không chỉ có thể trả được tiền nhà mà còn tiết kiệm được khoản tiền cọc để mua xe. Sau đó, cô phát hiện ra rằng một khi người ta bắt đầu nghiêm khắc quản lý tài chính của mình, cuộc sống sẽ trở thành một vòng tuần hoàn tốt đẹp.:

 Nghèo không đáng sợ, điều đáng sợ hơn là bạn thiếu tư duy đầu tư: Khi bắt đầu nghiêm khắc quản lý tài chính, cuộc sống sẽ bắt đầu một vòng tuần hoàn tốt đẹp - Ảnh 1.

Trước hết, bạn sẽ muốn kiếm tiền hơn bao giờ hết vì bạn thấy ngày càng nhiều con số trong tài khoản của mình.

Thứ hai, vì ngày càng nhiều tiền trong tài khoản của bạn, bạn có thể đủ khả năng chi trả cho những thứ mà trước đây bạn thậm chí không dám nghĩ đến. Ví dụ năm 29 tuổi Thập Nhị đã có đủ tiền để mua chiếc ô tô đầu tiên trong đời.

Sau đó, vì tiền tiết kiệm ngày càng nhiều nên bạn mới dám vay thêm tiền. Điều này có nghĩa là nếu bạn dám mua một ngôi nhà lớn hơn, bạn có thể tận dụng tài sản lớn hơn, và quả cầu tuyết của bạn ngày càng lớn hơn.

Nhìn chung, liệu bạn có thể sống một cuộc sống như mong muốn hay không, ngoài việc chăm chỉ làm việc thì việc học cách quản lý tài chính cũng rất quan trọng.

Vậy làm sao để quản lý tài chính hiệu quả?

Tiết kiệm 1/10 thu nhập của bạn

 Nghèo không đáng sợ, điều đáng sợ hơn là bạn thiếu tư duy đầu tư: Khi bắt đầu nghiêm khắc quản lý tài chính, cuộc sống sẽ bắt đầu một vòng tuần hoàn tốt đẹp - Ảnh 2.

Babylon cổ đại có một câu chuyện ngụ ngôn. Arkad là một thanh niên bình thường ở Babylon, là người ghi chép sổ sách. Dù anh ấy làm việc chăm chỉ mỗi ngày nhưng vẫn bị trả lương rất bèo. Nên anh thường sống thiếu đầu hụt đuôi, tạm bợ qua ngày.

Có một lần, anh tình cờ gặp Ogamish, người cho vay tiền. Người đàn ông giàu có ở Babylon này đã cho anh biết một cách hay để tiết kiệm một phần thu nhập của mình. Chàng thanh niên trẻ tuổi không thể tin vào tai mình và nghĩ: "Đây cũng được gọi là một phương pháp sao?". Nhưng Ogamish nhấn mạnh rằng chính phương pháp này đã giúp ông ta từ người chăn cừu trở thành người cho vay tiền.

Sau đó, Arkad quyết định thử sử dụng cách đó. Anh ấy cố thắt lưng buộc bụng và tiết kiệm 1/10 thu nhập hàng tháng.

Thật bất ngờ, trong vòng vài năm, Arkad đã tiết kiệm được khoản tiền đầu tiên cho mình. Đây cũng là khởi đầu của sự tích lũy tài sản của người sau này được gọi là “người giàu nhất Babylon”.

Có lẽ, nhiều người sẽ nói, "Mỗi khi tôi xài tiền lúc nào cũng hết sạch không sao tiết kiệm nổi.”

Đừng hy vọng tiết kiệm "số tiền còn lại". Hãy chủ động tiết kiệm một phần thu nhập của bạn trước, sau đó mới nghĩ đến việc chi tiêu số tiền còn lại thế nào cho hợp lý.

George S. Clarkson, một nhà quản lý tài sản nổi tiếng ở Hoa Kỳ, nói rằng: “Tiền tài giống như một cái cây vậy. Nó nảy mầm từ một hạt giống. Mỗi đồng xu bạn tiết kiệm được đều là một hạt giống. Nó có thể phát triển thành một cây tiền cao chót vót.

Bạn gieo hạt giống đó càng sớm, thì cây tiền đó sẽ bắt đầu phát triển càng sớm. Nếu bạn tiếp tục tiết kiệm không ngừng và chăm chỉ tưới nước bón phân cho cái cây này, bạn có thể có thể tận hưởng bóng mát của nó càng sớm.

Chỉ có thể" bắt buộc phải tiết kiệm ", bạn mới có thể tích lũy được một nguồn tiền và thực hiện bước đầu tiên trong quản lý tài chính của mình.

Đừng mạo hiểm mù quáng

Phòng ngừa rủi ro là nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có một câu nói về đầu tư nổi tiếng: "Điều đầu tiên: giữ tiền vốn gốc là quan trọng nhất. Điều thứ hai: đừng bao giờ quên điều đầu tiên".

Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể làm cho số tài sản bạn tích lũy được ổn định và tiếp tục giúp ích cho bạn.

Hãy quyết đoán khi đối mặt với những cơ hội tốt

 Nghèo không đáng sợ, điều đáng sợ hơn là bạn thiếu tư duy đầu tư: Khi bắt đầu nghiêm khắc quản lý tài chính, cuộc sống sẽ bắt đầu một vòng tuần hoàn tốt đẹp - Ảnh 3.

Có một câu chuyện đặc biệt nổi tiếng trong thị trường kinh doanh được lan truyền trên mạng xã hội.

Ứng dụng Facebook nổi tiếng ban đầu được lấy ý tưởng từ thiết kế của anh em nhà Winklevoss. Họ đã gặp Zuckerberg một lần và nói với anh ấy về toàn bộ ý tưởng. Zuckerberg nghĩ điều đó thật tuyệt vời và muốn cùng nhau thực hiện. Tuy nhiên, hai anh em Winklevoss nói: “Hãy để chúng tôi có thời gian suy nghĩ.” Họ không từ chối và cũng không đồng ý.

Zuckerberg đã không bỏ phí cơ hội trước mắt. Sau khi trở về ký túc xá, anh bắt đầu làm việc đó, viết mã, tham khảo ý kiến các chuyên gia và gặp gỡ các nhà đầu tư.

Khi Zuckerberg hăng say làm việc, anh em nhà Winklevoss vẫn đang uống rượu trong quán bar và chuẩn bị cho cuộc đua thuyền của họ ...

Cuối cùng, khi Facebook nổi lên, họ mới hốt hoảng chạy đi đòi tiền nên dẫn đến kiện tụng kéo dài.

Không còn nghi ngờ gì nữa, khoảng cách rất lớn của hai bên trong tương lai là do khoảng cách trong bắt tay vào làm việc của Mark và anh em nhà Winklevoss.

Không nên mạo hiểm đầu tư, không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải khư khư suy nghĩ.

Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn thông qua đầu tư, bạn phải thận trọng và quyết đoán.

Bắt đầu tiết kiệm tiền và đầu tư sớm là thói quen tốt nhất để phát triển. Nếu bạn bồi dưỡng một thói quen tiết kiệm và quản lý tiền tốt, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi từ từ. Bạn sẽ không còn chạy theo cuộc sống cả ngày lẫn đêm nữa; bạn có thể bắt đầu chọn những gì bạn muốn làm và sau đó sống cuộc sống bạn muốn.

Tôi hy vọng cả bạn và tôi có thể có thói quen tốt có lợi cho cuộc sống này.

Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM