Tăng lương tối thiểu của năm 2016 khó đạt như 2015?

03/09/2015 09:46 AM | Nghề nghiệp

Theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia, tỷ lệ tăng lương tối thiểu của năm 2016 sẽ khó đạt được như mức tăng của năm 2015...

Tăng lương tối thiểu của năm 2016 khó đạt như 2015?

Sáng 3/9, phiên họp cuối cùng của Hội đồng tiền lương quốc gia quyết định mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Kết thúc phiên họp này, Hội đồng bắt buộc phải đề xuất được phương án tăng lương tối thiểu vùng để trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt trong tháng 9 và bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2016.

Mang tới phiên họp này, đề xuất mức tăng lương tối thiểu của đại diện cho người lao động - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẫn giữ khoảng cách chênh lệch khá lớn.

Cả hai bên đều chưa có sự nhượng bộ, dù đây là phiên họp cuối cùng, khi giữ nguyên mức đề xuất đã đưa ra tại phiên họp ngày 25/8. Phía TLĐLĐVN đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 ở mức 16,8% so với năm 2015. Trong khi đó, VCCI tiếp tục bảo lưu quan điểm mức tăng không thể vượt quá 10%.

Theo đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, lương tối thiểu sẽ tăng tới 600.000 đồng/ tháng so với năm nay.

Theo đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, lương tối thiểu sẽ tăng tới 600.000 đồng/ tháng so với năm nay.

Do cả hai bên đều kiên quyết giữ nguyên phương án của mình, hai phiên họp trước của Hội đồng tiền lương quốc gia đã phải tạm dừng do đàm phán không có kết quả.

Nếu trong phiên họp này, hai bên tiếp tục không đạt được thỏa thuận để có một phương án chung đưa ra bỏ phiếu, chủ tịch Hội đồng sẽ sử dụng quyền được qui định trong qui chế để quyết định phương án mức tăng lương tối thiểu vùng đưa ra Hội đồng bỏ phiếu và trình Chính phủ phê duyệt và áp dụng từ ngày 1/1/2016.

Trao đổi với PV trước phiên họp này, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân, chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết: “Tỷ lệ tăng lương tối thiểu đề xuất cho năm 2016 của hai bên đại diện trong hội đồng vẫn còn khoảng cách chênh lệch rất lớn. Tuy bên nào cũng có lập luận, lý lẽ để bảo vệ phương án của mình. Nhưng để đi đến một phương án chung khả thi, cả hai bên đều phải có sự nhượng bộ, chứ không thể giữ nguyên quan điểm như hiện nay”.

Theo đánh giá của ông Huân, việc thương lượng để đi đến một phương án thống nhất giữa hai bên trong phiên họp cuối cùng sẽ rất khó khăn.

“Với vai trò là chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, tôi sẽ nỗ lực điều hành để hai bên có thể đàm phán rút ngắn khoảng cách. Tôi rất mong hai bên qua đàm phán, thương lượng có thể tiến tới gần nhau hơn và có được một phương án chung đáp ứng được lợi ích của cả hai bên và phù hợp với thực tế”.

Được biết, tỷ lệ tăng lương tối thiểu vùng của năm 2015 so với năm 2014 là 14,3%. Với mức tăng này, lương tối thiểu vùng được đánh giá là mới đáp ứng khoảng 78-85% mức sống tối thiểu của người lao động.

Tuy nhiên, theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia, tỷ lệ tăng lương tối thiểu của năm 2016 sẽ khó đạt được như mức tăng của năm 2015 do phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Theo Thanh Hà

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm