Những người thầy không bằng cấp trong sự nghiệp của bạn

18/11/2014 09:54 AM | Nghề nghiệp

Thật may mắn khi ngoài những thầy cô thời cắp sách tới trường, ta có cơ hội học hỏi từ rất nhiều “giáo viên không bằng cấp” khác : Là người sếp đầu tiên, là nhân viên cấp dưới, là những cuốn sách hay hay bao nhiêu gương mặt được gặp mỗi ngày.

Hôm qua, ngồi nhìn con gái tỉ mỉ vẽ thiệp cho cô giáo chuẩn bị 20/11 sắp tới, tôi bỗng nhớ tới những người thầy trong cuộc đời mình. Thật may mắn khi ngoài những thầy cô thời cắp sách tới trường, ta có cơ hội học hỏi từ rất nhiều “giáo viên không bằng cấp” khác : Là người sếp đầu tiên, là nhân viên cấp dưới, là những cuốn sách hay hay bao nhiêu gương mặt được gặp mỗi ngày.

Người thầy không dạy bạn

Một chàng trai tốt nghiệp và làm việc tại một công ty kiểm toán lớn. Sau vài năm, bỗng một ngày anh nhận được lời đề nghị về một công việc mới hấp dẫn nhưng đầy thử thách. Đã chực từ chối vì công việc đang thuận lợi với nhiều đồng nghiệp đáng mến, nhưng cái vỗ vai chân tình cùng câu nói “Đừng nhìn lại, hãy hướng về phía trước” của người sếp đã giúp anh ta can đảm bước tới và tiếp tục định hướng con đường thành công. Về sau, mỗi khi gặp lại vị sếp cũ, anh luôn gọi ông bằng danh từ quen thuộc “ Thầy”. Tôi tin rằng bất cứ ai trong chúng ta đều từng có vài bài học quý giá từ những người đi trước mà bạn thầm coi họ như người thầy từ sâu trong tư tưởng.

Cuộc đời có rất nhiều thứ để học. Điều tuyệt vời là “Khi học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”. Người thầy của tôi trong nhiều trường hợp dạy tôi rất khác với cách con gái tôi đi học. Họ dạy tôi đôi khi chỉ bằng cách họ lắng nghe chăm chú mà chẳng cần nói gì; hoặc lại có lúc thẳng thắn chỉ ra những điểm khác biệt trong suy nghĩ mà tôi chưa lường tới…

Tôi cũng có khá nhiều “ông thầy sách” đáng quý. Ông ấy không la mắng hay thúc ép gì mình, nhưng phải thừa nhận ông ấy có sức hút rất lớn. Cũng ngần ấy trang sách, nhưng càng đọc, càng ngẫm và nhất là càng chịu chia sẻ những gì mình học được cho nhiều người khác, “thầy sách” lại càng hài lòng và càng chỉ bảo cho mình nhiều điều sâu sắc hơn trên những gì tưởng như đã cũ.

Bạn đã tìm người thầy cho mình như thế nào?

Tuổi đến trường chúng ta được thầy cô dạy dỗ bằng cả tâm huyết và trách nhiệm, còn bạn bè đến với nhau bởi sự vô tư và niềm vui trong sáng. Nhưng trong môi trường làm việc , nhiều người hay nói không dễ để tìm một người bạn thật sự và nhất là người để “gọi làm thầy”. Có lẽ điều đó phụ thuôc rất nhiều vài thái độ học hỏi và thiện chí xây dựng từ chính bạn. Hãy mở lòng, dẹp bớt cái tôi, biết lắng nghe và chia sẻ để chào đón những người thầy trong sự nghiệp.

Hôm nay con gái tôi vẫn cặm cụi làm món quà tặng cô giáo, vì đó là cách bé tri ân người thầy. Cuộc sống có biết bao đổi thay nhưng đừng vì thế mà lãng quên những người thầy trong cuộc đời mình. Chỉ cần vài phút điện thoại hỏi thăm, một buổi cà phê trò chuyện hay một dòng tin nhắn chúc mừng trong dịp đặc biệt cũng đủ giúp bạn thay lời muốn nói.

>> 80.000 giáo viên mong muốn điều gì trong lớp học

Thanh Nguyễn - CEO Anphabe

 

Quốc Dũng

Cùng chuyên mục
XEM