[NGHỀ CỦA TÔI] Cho thuê sách - Yêu nghề theo cách của riêng tôi

15/05/2015 09:20 AM | Nghề nghiệp

Tại thời điểm mà công nghệ số đã đến từng ngóc ngách của thành phố thì chuyện cho thuê sách nghe có vẻ không khả quan. Nói không màn đến tiền thì không đúng, nhưng tôi đã làm việc này không chỉ vì lợi nhuận.

Cuộc thi viết "NGHỀ CỦA TÔI" đã nhận được rất nhiều bài dự thi của các tác giả từ khắp nơi gửi về. Chúng tôi sẽ đăng tải những bài viết chất lượng định kì vào các ngày trong tuần.

Hôm nay chúng tôi xin gửi đến quý độc giả Bài dự thi "Cho thuê sách - Yêu nghề theo cách của riêng tôi" của tác giả Hồng Mận. Mời quý độc giả đón đọc.


Tôi là một người mê sách.

Tuổi thơ tôi là một chuỗi những tháng ngày đong đầy kỷ niệm ở một vùng quê thanh bình. Vô vàn buổi chiều một mình lang thang trên những cánh đồng bất tận, đôi lần hờn giận mẹ cha ngân nga những bài hát không đầu không cuối ở một bờ kênh và cả những lúc tự dưng cảm thấy buồn tênh ngồi chênh vênh trên ngọn cây nhìn đàn kiến ngược xuôi, xuôi ngược.

Nhưng lạ thay, những lần ấy, tôi chưa bao giờ quên mang theo sách. Mười tuổi, tôi đọc gần 200 cuốn sách đủ mọi thể loại, mọi chủ đề - kể cả những cuốn mang “tầm vóc” chỉ dành cho người thích chiêm nghiệm…

Lớn dần theo năm tháng, tôi bắt đầu để dành tiền ăn sáng, tiền thưởng học sinh giỏi, tiền làm thêm… để mua sách. Từ những cuốn đầu tiên bước ra từ văn học các cấp như truyện ngắn Nam Cao, tiểu thuyết Nguyễn Công Hoan…, những cuốn “hút hồn” con nít của bác Nguyễn Nhật Ánh cho đến những tác phẩm lớn của bác Chu Lai, chị Ngọc Tư… và cả những tác phẩm kinh điểm như Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà… Tôi mua và trân trọng nó như đứa con riêng của mình, để dành đọc dần dần bằng tất cả tình yêu thương vô bờ bến…

Tôi chia sẻ và thành công theo cách của riêng tôi.

Song song với mê sách, tôi thường viết truyện, làm thơ và tình cờ nghĩ tới chuyện chia sẻ như một cái duyên trong đời. Và việc mở cửa hàng cho thuê sách cũng bắt đầu từ đó.

Tại thời điểm mà công nghệ số đã đến từng ngóc ngách của thành phố thì chuyện cho thuê sách nghe có vẻ không khả quan. Nói không màng đến tiền thì không đúng, nhưng tôi đã làm việc này không chỉ vì lợi nhuận. Tôi muốn mình thuận theo tâm, thuận theo đam mê và hơn hết là gửi gắm tình yêu sách vào lòng các bạn trẻ theo đúng kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Bằng những cuốn sách hiện có sau một thời gian dài sưu tầm, tôi “tậu” thêm từ mọi nguồn như sách cũ, sách giảm giá, sách tại Hội sách… cho tới khi số đầu sách lên tới 1000 thì bắt đầu khởi nghiệp.

Không đi theo xu hướng chung là cho thuê truyện tranh để thu hút “con nít”; tôi chọn sách nghiên cứu các loại, sách nuôi dưỡng tâm hồn và truyện, tiểu thuyết. Ban đầu, số lượng khách ghé qua cửa hàng chỉ lác đác vài người – đa phần là do tình cờ “phát hiện ra” hoặc do tò mò. Nhưng rồi, có lẽ nhờ duyên, khách nán lại lâu hơn, nhiều hơn và đa số sau lần đầu tiên – đã quay lại rất nhiều lần.

Từ đó, tôi bắt đầu lên kế hoạch nhiều chương trình quảng bá, giới thiệu, các cuộc thi có thưởng – dĩ nhiên ngoài thưởng tiền tôi còn kèm sách. Và hơn hết, tôi truyền ngọn lửa đam mê viết lách và đọc sách đến với các bạn học sinh, sinh viên – những người đầu tiên mang trọng trách dựng xây đất nước.

Không có mực thước nào để đánh giá thành công bởi người giàu nhất thế giới năm này sẽ được thay thế bằng một người khác vào năm khác. Nhưng, riêng ta sẽ cảm nhận được thành công nhờ sự thư thái trong tâm hồn, và cả những giá trị mà ta mang đến cho người khác.

Có nhiều cách để làm cho bản thân trở nên giá trị - trong đó có con đường đi ra từ trang sách.

Tôi luôn nghĩ – hãy sống thế nào để dù 5 năm, 10 năm hay vài chục năm sau, không chỉ có riêng ta cảm thấy hạnh phúc mà có nhiều người đang trông đợi vào ta, chờ đón ta cùng cảm nhận hạnh phúc. Hạnh phúc ấy không chỉ là tiền bạc, mà còn là những hỉ lạc trong tâm hồn.

Kinh doanh – thật ra cần một tâm hồn rộng mở.

Và tôi cảm thấy mỗi ngày trôi qua đều nhắc nhở mình cần dang rộng vòng tay và đam mê hơn nữa.

Cánh cửa đến với nghề tay trái của tôi là vậy.

Và tôi yêu nó như yêu cánh tay trái của mình.

Hồng Mận

>> Các bài dự thi khác:

Chúng tôi mang những bí mật "sống để bụng, chết mang theo"

Tôi khoác trên mình màu xanh áo lính

Dưới lòng phố những tên lính ẩn mình


Mời các bạn tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình và gửi các bài dự thi cuộc thi viết "NGHỀ CỦA TÔI" đến 2 địa chỉ: Ms Kỳ Anh - anhnguyenthiky@vccorp.vn và Mr Quốc Dũng - dungtranquoc@vccorp.vn

Tiêu đề email ghi theo cú pháp: Chuyện nghề_Tên bài dự thi_Họ tên

Ví dụ: Chuyện nghề_Nghề Biên Tập_Nguyễn Quỳnh Trâm

Một người có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi. Người dự thi phải cung cấp đầy đủ thông tin theo mẫu sau:

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

01 giải “Tác phẩm xuất sắc nhất” do Ban tổ chức bình chọn, trị giá 4 triệu VNĐ tiền mặt.

01 giải “Tác phẩm được bạn đọc yêu thích nhất” do bạn đọc bình chọn: Tác phẩm được mọi người Like và Share nhiều nhất (Thông qua các mạng xã hội Facebook, G+). Trị giá 4 triệu VND tiền mặt.

10 giải khuyến khích, trong đó có 5 giải do BBT bình chọn, 5 giải có số lượng like/share cao. Mỗi giải 1 triệu đồng.

Ngoài ra, các tác giả đạt giải cũng sẽ được tặng kèm một phần quà ý nghĩa của ban tổ chức.

Những bài viết hay nhưng không nằm trong danh sách đoạt giải sẽ được chọn đăng trên báo điện tử Trí thức trẻ và CafeBiz, tác giả được trả nhuận bút theo khung nhuận bút của tòa soạn.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm