Gần 12 vạn lao động không được thưởng tết

18/01/2014 12:27 PM | Nghề nghiệp

Gần 12 vạn lao động không được thưởng tết
“Dịp Tết âm lịch có bốn tỉnh gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa có 420 doanh nghiệp không thưởng tết cho 118.000 lao động” - ông Tống Văn Lai, phó vụ trưởng Vụ Lao động tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết tại buổi thông tin về tình hình lương, thưởng tết trên địa bàn cả nước chiều 17-1.

Ông Lai cũng cho hay có tới 596 doanh nghiệp tại tám tỉnh gồm Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Dương, Thái Bình, Kon Tum, Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Trị không thưởng Tết dương lịch cho 256.000 lao động. Theo ông Lai, việc thưởng tết là quyền của các đơn vị, do vậy khi các đơn vị không thực hiện thưởng tết cho người lao động thì các cơ quan chức năng cũng không thể can thiệp.

Ngoài số lượng lớn lao động không được thưởng tết còn có tình trạng doanh nghiệp nợ lương của người lao động. “22 tỉnh, TP báo cáo có 79 doanh nghiệp đang nợ 75,6 tỉ đồng tiền lương của 10.168 lao động. Các địa phương cũng báo cáo số doanh nghiệp này gần như không có khả năng thanh toán tiền lương. Một số doanh nghiệp nợ lương đã tạm dừng sản xuất, một số phá sản. Trước đây còn có thể đề nghị các tỉnh tính toán hỗ trợ một phần từ ngân sách nhưng hiện nay ngân sách cũng đang khó khăn nên không thể có giải pháp gì để hỗ trợ người lao động” - ông Lai nói.

Thống kê cho thấy mức thưởng Tết dương lịch cho người lao động năm 2013 chỉ bằng 90% so với năm 2012, tuy nhiên mức thưởng Tết âm lịch lại tăng 20% so với năm trước. Cụ thể: mức thưởng bình quân Tết dương lịch khoảng 1,1 triệu đồng/người, trong đó mức thưởng cao nhất là 463,7 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP.HCM. Tương tự, mức thưởng bình quân Tết âm lịch là 4,4 triệu đồng/người, trong đó mức thưởng cao nhất là 709 triệu đồng cũng thuộc khối doanh nghiệp FDI tại TP.HCM.

Cũng theo ông Lai, trong năm 2013 tiền lương của người lao động đã tăng 19,2% so với năm 2012, đạt 5 triệu đồng/tháng so với năm 2012 là 4,2 triệu đồng. Người hưởng lương cao nhất năm 2013 là 434,2 triệu đồng/tháng, mức lương này do một doanh nghiệp FDI tại  TP.HCM chi trả.

Theo Xuân Long

duchai

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Trung Quốc 'cuồng' sữa khiến cả thế giới chịu trận: Nuôi 13 triệu con bò, chiếm 2/3 lượng khí thải nhà kính, cố sản xuất vượt khả năng của tự nhiên

Tham vọng tăng gấp 3 lượng sữa tiêu thụ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thế giới bởi họ đang sản xuất sữa vượt khả năng cho phép của tự nhiên.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, "đốt" hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: "Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi"

Vì "mê tiền" nên Nguyễn Thùy Trang làm việc nhiều khi quên ăn quên ngủ. Tuy nhiên, cô tự nhận thấy bản thân chưa hề tự do tài chính với mức thu nhập hiện tại.

Nhân sự đợi thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú bảo: Thưởng Tết chỉ là giọt nước tràn ly!

Nếu không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến nơi làm việc khác, đó là suy nghĩ thông thường.

Đọc thêm