Air France: Nhân viên biểu tình xé áo lãnh đạo

06/10/2015 02:47 PM | Nghề nghiệp

Giám đốc điều hành hãng hàng không quốc gia Pháp Air France đã phải tháo chạy khỏi cuộc biểu tình tại sân bay Charles de Gaulle với bộ dạng áo quần tả tơi. Được biết, nguồn cơn của sự phẫn nộ này là do Air France đang lên kế hoạch cắt giảm gần 3000 nhân lực.

Air France: Nhân viên biểu tình xé áo lãnh đạo
Ông Pierre Plissonnier phải có sự hỗ trợ của các nhân viên an ninh mới có thể thoát khỏi đám đông biểu tình

Giám đốc nhân sự Xavier Brosesta và Pierre Plissonnier, người đứng đầu các tuyến bay đường dài đã phải trốn thoát qua hàng rào với sự trợ giúp của nhân viên an ninh. Áo sơ mi của Brosesta và bộ complet của Plissonnier đều trong tình trạng bị xé rách.

Bạo lực bắt đầu nổ ra vào hôm thứ Hai khi Air France tuyên bố sẽ sa thải 300 phi công, 900 tiếp viên hàng không và khoảng 1.700 nhân viên mặt đất do không đáp ứng đủ năng lực để làm việc trong các phi hành đoàn.

Cuộc biểu tình này báo động cho tình trạng bất ổn trong mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên khi gần đây các nhà quản lý của Michelin & Cie hay Sony Corp còn bị bắt làm con tin cũng vì vấn đề sa thải. Vào thời điểm đó, các nông dân vô cùng tức giận đã chặn các ngả đường của thành phố với máy kéo và phân bón. Hơn 100 chiếc xe taxi của Uber Techonologies Inc. bị vỡ nát do các lái xe điên cuồng khác.

“Chướng tai gai mắt”

“Những cuộc tấn công này được lên kế hoạch bởi những cá nhân riêng biệt muốn thực hiện hành vi bạo lực, chứ cuộc biểu tình nhân công thực chất diễn ra rất yên bình.” – Air France phủ nhận sự thịnh nộ công nhân viên bị hãng này sa thải trong một thông báo được gửi qua e-mail, đồng thời đã nộp một đơn khởi kiện những hành động hỗn loạn này.

Thủ tướng Pháp, ông Manuel Valls cho biết ông cảm thấy “chướng tai gai mắt” về mức độ bạo lực ngày càng gia tăng và nhấn mạnh thêm “không có lý do gì có thể biện minh cho sự bùng nổ này”.

Giám đốc nhân sự Brosesta phát biểu trên sóng radio Europe 1 rằng “cá nhân cảm thấy sốc và thất vọng” nhưng lại tránh đổ lỗi cho các nhân viên. Ông cũng hé lộ khả năng kế hoạch sa thải sẽ được đàm phán lại.


Giám đốc nhân sự trèo hàng rào trốn thoát

Giám đốc nhân sự trèo hàng rào trốn thoát

Người đứng đầu Air France là Frederic Gagey cũng tuyên bố trên đài radio RTL về những thiệt hại xảy ra trong vụ bạo lực vừa qua với 7 người bị thương, trong đó có một nhân viên bảo vệ đã bị chấn thương ở đầu.

Tuy các cuộc họp của hãng hàng không này đã bị hoãn lại, nhưng các lãnh đạo của Air France cho hay sẽ không vì thế mà nhượng bộ và đi chệch hướng so với kế hoạch sa thải. Đây là động thái cắt giảm nhân lực đầu tiên của Air France kể từ giai đoạn 1990.

Trong kế hoạch tiết kiệm được công bố vào hôm nay, số lượng máy bay phản lực sẽ được cắt giảm 14 chiếc, còn 93 chiếc mang nhãn hiệu Boeing Co. Những chiếc 787s và Airbus Group SE A340s bị loại bỏ. Air France – KML Group cũng chỉ cho phép các công ty thành viên của mình được đàm phán về vấn đề nhân lực lao động trong phạm vi cho phép và phải áp dụng những phương thức tiết kiệm tốt nhất.

Air France vào tuần trước cho hay họ có kế hoạch cắt giảm nhân sự, phi cơ và các tuyến bay không mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên vì không hề tham khảo ý kiến cũng như bàn bạc với các phi công. Những phi công này từng bị bắt làm thêm giờ với mức lương không thay đổi vào năm 2011 nhằm bù đắp cho khoản lỗ thường niên.

Các bộ trưởng của Pháp cũng đang kêu gọi các bên đàm phán để giảm thiểu tối đa lượng nhân viên bị sa thải.

Việc thay đổi này sẽ dẫn đến việc thu hẹp quy mô và các tuyến bay của Air France. Cụ thể, hãng này sẽ chấm dứt 5 tuyến đường, động thái này sẽ gây ảnh hưởng lớn nhất tại thị trường châu Á, nơi có sự canh trạnh mạnh nhất.

Theo yêu cầu của các nhà chức trách Pháp, việc cắt giảm nhân lực sẽ không được thực thi ít nhất cho đến tới giữa tháng 12. Các bên sẽ có hơn 2 tháng để có thể đàm phán, thống nhất và tìm ra các giải pháp khác.


Những người nhân viên trong cuộc biểu tình

Những người nhân viên trong cuộc biểu tình

CEO Alexandre de Juniac từng bị buộc phải xuống nước trước các phi công của hãng vào năm ngoái về kế hoạch thành lập hãng bay giá rẻ ngoài địa nước Pháp. Sự vụ này đã khiến Air France mất 550 triệu euro (khoảng 564 triệu USD) và chính phủ phải can thiệp để giải quyết.

Air France gần đây không sa thải nhân viên hoàn toàn mà dựa trên các tiêu chí nghỉ hưu sớm để cắt giảm từ từ 9.000 nhân viên trong vòng 3 năm. Lần cuối hãng hàng không của Pháp tìm cách sa thải nhân viên là vào năm 1993 với sự điều hành của CEO Bernard Attali.

Thư Anh

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm