Nghề diễn giả: Chỉ chăm bỏ tiền lên TV quảng cáo, dụ dỗ, khoe mẽ thì cái kim trong bọc sớm muộn cũng lòi ra

21/03/2016 02:04 PM | Kinh doanh

“Nhiều người nghĩ nghề đào tạo là nhàn hạ, đứng nói cũng được tiền, ảo tưởng đó đã khiến nhiều người đổ xô vào kiếm lợi. Thật nực cười”.

Nghề diễn giả: Chỉ chăm bỏ tiền lên TV quảng cáo, dụ dỗ, khoe mẽ thì cái kim trong bọc sớm muộn cũng lòi ra

CEO Gemslight Company Ltd Nguyễn Minh Ngọc cho rằng: “Làm nghề đào tạo như vậy thì chỉ có chộp giật được thôi. Chẳng có TÂM và cũng chẳng có Đam Mê với nghề sẽ không Bền được đâu”.

Theo ông Ngọc, muốn trở thành một nhà đào tạo bền vững thì cần 5 yếu tố thiết yếu phải có:

Yếu tố số 1: Bạn phải là một nhà kinh doanh. Tất nhiên rồi, nói thì có lẽ nhiều người cũng nói được nhưng để mọi người trả tiền nghe bạn nói thì đó là một việc hoàn toàn khác. Bạn cũng phải biết marketing, biết xây dựng thương hiệu cá nhân, cũng phải truyền thông, cũng phải bán vé, cũng phải chăm sóc khách hàng,… Nó chẳng khác gì một lĩnh vực kinh doanh thông thường cả.

Yếu tố số 2: Bạn phải có đam mê, nhiệt huyết. Đam mê là bạn có thể hào hứng nói ngay khi chỉ có vài người đến nghe, bạn có thể nói ngay khi chỉ một người đến nghe. Nếu không ai nghe thì lôi con mèo ra và diễn thuyết trước mặt nó. Miễn sao bạn được nói là bạn đã hạnh phúc rồi.

Yếu tố số 3: Đó là quy luật Giá Trị. Mọi người cứ nghĩ nghề đào tạo là gì đó cao sang, nghề bán tri thức. Thực ra không phải, nghề đào tạo bản chất là nghề HỌC HỘ. Đáng lẽ ra mọi người phải tốn rất nhiều thời gian để tự nghiên cứu mày mò, thì qua một khoá học thì họ sẽ có luôn toàn bộ kiến thức. Bản chất là tiết kiệm thời gian tự học cho học viên.

Yếu tố số 4: Đó là cái Tâm, cái tâm phải biết mong cho học viên thành công, giàu có hơn. Nếu không có cái này mà cứ giấu giếm những thứ hay ho cho riêng mình thì chẳng bao giờ Xứng Đáng và thành danh.

Yếu tố số 5: Đó là cái CHẤT thực sự trong tri thức. Nhiều người nghĩ rằng nghề đào tạo kiếm nhiều tiền, nhảy vào và sao chép lại các bài giảng của người khác để kiếm tiền. Thực ra, nói y chang người khác không khó. Nhưng hiểu bản chất thực sự để giải thích một cách chính xác, cặn kẽ cho học viên thì lại là chuyện khác.

Thiếu 1 trong 5 yếu tố trên thì sớm muộn gì cũng sẽ phải bỏ nghề và bị đào thải.

Có người nói tôi đã kinh doanh bao giờ đâu, sao đào tạo về kiến thức kinh doanh?

Có người nói tôi đã bán hàng bao giờ đâu, sao đào tạo bán hàng?

Có người nói tôi chém gió gặp thời, chẳng may thành công.

Họ đều đúng. Vì họ chẳng thấy tảng băng chìm mà tôi phải âm thầm làm suốt những năm qua. Mọi người chỉ thấy bùng một cái tôi đứng giảng với vé khoá học cả chục triệu đồng.

Qua đây, mong mọi người hãy bỏ khái niệm chém gió ăn tiền đi vì thực chất mọi người mới chỉ nhìn thấy bề nổi, những ánh hào quang khi đứng trên sân khấu diễn thuyết chứ đâu nhìn thấu thực sự để có một chương trình đào tạo thì một nhà đào tạo đã phải trải qua những gì”.

Ngoài ra, CEO Nguyễn Minh Ngọc cho rằng, để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba còn phải thêm kỹ năng bắt buộc khác như: kỹ năng sư phạm, kỹ năng tổ chức, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, nói chuyện trước công chúng,…

Trong đó, đọc sách là không thể thiếu. Vì sách là biến kiến thức và kinh nghiệm của nhân loại để lại, là máu của người đi trước, không đọc thì sẽ đổ máu lại, chỉ có thế thôi.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm