Nếu phát hiện những "dấu hiệu báo động"dưới đây, bạn cần đi khám mắt càng sớm càng tốt

19/06/2020 16:08 PM | Sống

Để bảo vệ sức khỏe mắt, mọi người cần khám mắt định kỳ ít nhất mỗi năm một lần.

Một cuộc khảo sát của Tổ chức VSP Vision Care và YouGov cho thấy, chỉ 50% người Mỹ tiến hành kiểm tra mắt định kỳ mỗi năm. Khám mắt thường xuyên có thể đảm bảo mắt luôn hoạt động bình thường và kịp thời điều trị các bệnh lý về mắt.

Nếu phát hiện những dấu hiệu đáng báo động dưới đây, bạn đừng nên ngần ngại đi khám mắt càng sớm càng tốt.

Chưa khám mắt hơn một năm

Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết, kiểm tra mắt thường xuyên là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe mắt và bảo vệ bộ phận này khỏi các bệnh có thể gây rối loạn thị lực.

Khám mắt cũng giúp mọi người biết thêm nhiều thông tin quan trọng khác. Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ quan sát cận cảnh và rõ ràng các mạch máu trong mắt. Họ có thể đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao và thậm chí một số bệnh ung thư.

 Nếu phát hiện những dấu hiệu báo độngdưới đây, bạn cần đi khám mắt càng sớm càng tốt  - Ảnh 1.

Đau đầu vùng sau mắt

Đau đầu, đặc biệt ở sau mắt hoặc lông mày, là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về mắt. Dù nhìn thấy mọi thứ vẫn bình thường, cơ thể đang cố gắng cảnh báo một điều gì đó thông qua những cơn đau đầu. Thông thường, vấn đề này có thể được giải quyết dựa trên việc uống thuốc và thay kính.

Mỏi mắt kỹ thuật số là hội chứng bắt nguồn từ ánh sáng xanh phát ra trên màn hình điện thoại và máy tính. Đây là một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn đau đầu. Hãy nhắc tới hội chứng này khi bạn tới khám bác sĩ. Mọi người có thể sử dụng kính áp tròng chuyên dụng nhằm giảm sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh tới mắt.

Đau mắt

Đừng bỏ qua triệu chứng này vì cơn đau nhói dai dẳng là dấu hiệu cho thấy mắt bị viêm. Bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra mắt toàn diện để tìm nguyên nhân và đưa ra cách điều trị phù hợp nhất. Thông thường, đau mắt có thể do nhiễm trùng, khô mắt hoặc vấn đề về xoang gây nên. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng như bệnh tăng nhãn áp đột ngột.

 Nếu phát hiện những dấu hiệu báo độngdưới đây, bạn cần đi khám mắt càng sớm càng tốt  - Ảnh 2.

Đau đầu, đặc biệt ở sau mắt hoặc lông mày, là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về mắt.

Mắt đỏ và sưng

Đỏ, sưng húp là dấu hiệu nhận biết của đau mắt đỏ. Viện mắt quốc gia Hoa Kỳ (NEI) cho biết, mắt cũng có khả năng bị bỏng hoặc ngứa, nhạy cảm với ánh sáng và tiết dịch. Đừng bỏ quan những triệu chứng quan trọng này vì bạn có thể đang bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc dị ứng.

Bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp giúp bạn đẩy lùi căn bệnh đau mắt đỏ do virus hoặc dị ứng gây nên. Thông thường, người bệnh cần dùng thuốc kháng sinh một thời gian rồi tình trạng này sẽ tự biến mất.

 Nếu phát hiện những dấu hiệu báo độngdưới đây, bạn cần đi khám mắt càng sớm càng tốt  - Ảnh 3.

Đỏ, sưng húp là dấu hiệu nhận biết của đau mắt đỏ.

Thấy ánh sáng nhấp nháy trước mắt

Thỉnh thoảng nhìn thấy những đốm đen nhỏ hoặc sợi đen dài nhấp nháy trước mắt thường không phải là vấn đề lớn, đặc biệt khi mắt bạn phải tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Dù vậy, mọi người vẫn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu hiện tượng này xuất hiện thường xuyên.

Gặp khó khăn khi nhìn ra hai bên cạnh mắt cũng có thể là dấu hiệu của bong võng mạc. Tình trạng này xảy xuất hiện khi võng mạc bị kéo ra khỏi thành sau của mắt. Đây là vấn đề nghiêm trọng vì chúng có thể gây mất thị lực vĩnh viễn hoặc thậm chí mù lòa chỉ trong vài ngày không được điều trị.

Mắt bị mờ đi

Rối loạn thị lực có thể được gây ra bởi khô mắt, loạn thị hoặc thậm chí bệnh tiểu đường nếu không được điều trị kịp thời. Lượng đường trong máu tăng cao làm sưng thủy tinh thể kéo theo những thay đổi về thị lực. Khi lượng đường trong máu giảm trở lại, quá trình này sẽ được đảo ngược và trở lại bình thường.

(Nguồn; Womenshealthmag)

L.T

Cùng chuyên mục
XEM