11 quy tắc ai cũng nên biết biết khi đi nhà hàng nếu không muốn thành cái gai trong mắt người khác, có những giới hạn tối kỵ không thể vượt qua

31/05/2020 10:23 AM | Sống

Dù là nhà hàng bình dân hay sang trọng, những quy tắc này vẫn được áp dụng.

11 quy tắc ai cũng nên biết biết khi đi nhà hàng nếu không muốn thành cái gai trong mắt người khác, có những giới hạn tối kỵ không thể vượt qua

Không phải luật lệ được in ấn, phát hành, nhưng luôn có những quy tắc được ngầm quy định và tuân thủ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, với mọi tầng lớp và tuỳ theo nền văn hoá, quốc gia, sắc tộc. Vậy nên, đừng bất ngờ hay thấy “lằng nhằng” vì 11 quy tắc cần biết khi đi nhà hàng sau, tốt nhất là chúng ta nên làm theo để tránh những tình huống khó xử không đáng có:

11 quy tắc được tổng hợp bởi tờ Brightside - trang tin tức giáo dục và khoa học hàng đầu nước Mỹ:

- Nếu bạn mời ai đó ra ngoài ăn tối hoặc ăn trưa, đừng gọi món trước mà hãy để người bạn mời làm việc đó (áp dụng với các bữa ăn fine dining hoặc fushion). Vì nếu bạn gọi trước một món A, người kia sẽ có tâm lý gọi món rẻ hơn món A - có thể là món họ không ưng ý hoặc không đủ no khi ăn.

- Nếu bạn biết có khả năng sẽ nhận cuộc gọi hay tin nhắn trong lúc ăn, hãy nói trước với người đi cùng bạn. Khi có cuộc gọi thì hãy ra ngoài trả lời để không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 11 quy tắc ai cũng nên biết biết khi đi nhà hàng nếu không muốn thành cái gai trong mắt người khác, có những giới hạn tối kỵ không thể vượt qua  - Ảnh 1.

- Tốt nhất là không nên xỉa răng tại bàn ăn, hãy làm việc đó trong phòng vệ sinh, nhất là khi đi ăn với đối tác hay người quan trọng. Thường thì những nhà hàng cao cấp sẽ không chuẩn bị tăm trên bàn ăn của thực khách.

- Không có ngoại lệ cho người thuận tay trái: Họ cũng phải cầm dĩa bằng tay trái và dao bằng tay phải.

 11 quy tắc ai cũng nên biết biết khi đi nhà hàng nếu không muốn thành cái gai trong mắt người khác, có những giới hạn tối kỵ không thể vượt qua  - Ảnh 2.

- Thanh lịch nghĩa là “phù hợp”. Bạn vẫn sẽ thanh lịch nếu bóc vỏ tôm bằng tay ở một nhà hàng dân dã ven biển, hãy dùng dao, dĩa để tách vỏ trong nhà hàng sang trọng. Không quan trọng bạn làm gì, quan trọng là bạn đang ở đâu.

- Đừng bao giờ mặc đồ ngủ của bạn xuống ăn sáng buffet ở khách sạn dù cho nơi đó rất vắng đi chăng nữa.

- Đừng đặt món lạnh và nóng trong cùng một đĩa khi ăn buffet. Đừng lấy quá nhiều và đừng chỉ chăm chăm chọn gắp miếng ngon trong khay.

 11 quy tắc ai cũng nên biết biết khi đi nhà hàng nếu không muốn thành cái gai trong mắt người khác, có những giới hạn tối kỵ không thể vượt qua  - Ảnh 3.

- Nếu không có loại son lì xịn, bạn có thể sử dụng mẹo này để tránh để lại vết son trên thành ly: Liếm môi trước khi uống. Nếu vẫn có vết son mờ thì có thể lấy khăn giấy lau đi khi kết thúc bữa ăn, và cố uống ở cùng một vị trí để vết son không lan khắp ly.

- Hamburger là món fastfood thường được ăn bằng tay nhưng khi đi nhà hàng sang trọng bạn có thể sử dụng dao, dĩa và cắm một chiếc tăm giữa bánh để phần nhân không văng tứ tung.

- Thay vì vắt chéo chân khi ngồi ăn, bạn có thể để sát hai đầu gối vào nhau thì dáng người tự khắc sẽ thẳng hơn.

- Để tránh phải tình huống khó xử khi hai người đi hẹn hò, người nam có thể yêu cầu từ trước với phục vụ để không mang hoá đơn đến tận bàn, như vậy người nam có thể chủ động đế quầy bar thanh toán một mình.

Nguồn: Brightside.

Gia Hiển

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm