Nên học bao nhiêu ngôn ngữ để dễ kiếm được nhiều tiền hơn?

12/04/2017 10:32 AM | Sống

Biết nhiều ngôn ngữ không những giúp não bộ khỏe mạnh, tiếp nhận văn hóa mới dễ dàng hơn, mà còn có thể là nguyên nhân khiến cho tiền lương của bạn rủng rỉnh hơn.

Trong thời đại truyền thông không biên giới và du lịch toàn cầu ngày nay, nếu bạn chỉ biết một ngôn ngữ, rõ ràng đó là một trở ngại lớn, ngay cả khi bạn may mắn có tiếng mẹ đẻ là ngôn ngữ toàn cầu như tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Biết nhiều ngôn ngữ không những giúp não bộ khỏe mạnh, tiếp nhận văn hóa mới dễ dàng hơn, mà còn có thể là nguyên nhân khiến cho tiền lương của bạn rủng rỉnh hơn.

Ngôn ngữ thúc đẩy não bộ của chúng ta, định hình suy nghĩ của chúng ta và làm cho giao tiếp phức tạp trở nên khả thi. Những câu từ, cách diễn đạt và những lời châm biếm của riêng từng ngôn ngữ quyết định phần lớn cách chúng ta nhìn và thấu hiểu thế giới.

Nhiều bài nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều lợi ích của việc biết nhiều ngôn ngữ.

Song ngữ hay đa ngữ khiến não bộ khỏe mạnh hơn

Não bộ, cũng giống như những cơ bắp khác cũng cần được vận động, và việc thông thạo 2 hoặc nhiều ngôn ngữ là một trong những cách tốt nhất để khiến nó khỏe mạnh và tránh những rối loạn do thoái hóa như chứng mất trí.

Theo một bài của tổ chức Science News, thực tế, triệu chứng Alzheimer xuất hiện ở những người song ngữ gần 5 năm chậm hơn so với những người chỉ biết và nói một ngôn ngữ. Tác động đó lớn hơn nhiều so với bất kỳ nào thuốc tốt nhất hiện nay. Một điều tuyệt vời là lợi ích này áp dụng kể cả với những người không biết chữ.

Đối với những người song ngữ thực sự - những người nói 2 hoặc nhiều hơn 2 ngôn ngữ như người bản xứ, đặc biệt là chuyển đổi giữa những ngôn ngữ này thường xuyên, thì có lợi ích cụ thể và rõ ràng.

Ví dụ, người Puerto Rico sống ở New York sử dụng cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh hàng ngày cho thấy sự nhanh nhẹn, lanh lẹ hơn những người chỉ dùng một ngôn ngữ. Một nghiên cứu về người Singapore sử dụng cả tiếng Hoa và tiếng Anh thường xuyên cũng dẫn đến một kết luận tương tự.

Những người song ngữ hay đa ngữ không thường xuyên chuyển đổi giữa những ngôn ngữ họ biết hoặc chỉ dùng một ngôn ngữ trong một môi trường giới hạn như ở nhà cho thấy lợi ích ít hơn.

Những con người của môi trường đa văn hóa

Ngôn ngữ cho phép chúng ta hiểu về thế giới và thậm chí có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận thế giới và miêu tả nó.

Ví dụ, người Phần Lan và người Ả Rập sẽ nhìn thế giới theo những cách khác nhau. Người Ả Rập không cần đến 40 từ hay cách biểu đạt để miêu tả tuyết như người Phần Lan. Tất nhiên, học một ngôn ngữ mới không chỉ giúp chúng ta nhìn thế giới từ một hướng khác, mà nó còn ảnh hưởng đến cách chúng ta nghĩ về nó. Tiến sĩ Panos Athanasopoulos, một chuyên gia ngôn ngữ và song ngữ, đã nói: “Có một liên kết không thể tách rời giữa ngôn ngữ, văn hóa, và nhận thức.”

Nhiều nghiên cứu đã ủng hộ ý kiến này, cho thấy những người nói nhiều ngôn ngữ khác nhau đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra đo sự cởi mở và nhạy cảm về văn hóa, và dễ dàng nhìn mọi thứ từ một góc độ (văn hóa) khác. Vì vậy, song ngữ có vẻ khiến cho con người trở nên “song văn hóa” hoặc đa văn hóa, một lợi thế đáng kể trong thế giới không biên giới hiện nay và một kỹ năng quan trọng khi đi du lịch và tìm hiểu văn hóa, con người mới.

Lợi ích kinh tế của song ngữ

Những nghiên cứu ở Thụy Sĩ, Anh, Canada và Ấn Độ, cũng như Chỉ số thành thao Anh ngữ (EF EPI) đã chỉ ra các lợi ích tài chính liên quan đến song ngữ hoặc đa ngữ ở tất cả các cấp độ.

Ví dụ, một nghiên cứu ở Thụy Sỹ đã ghi nhận rằng thông thạo đa ngôn ngữ ước tính đã đem lại 10% GDP cho quốc gia này, chứng minh rằng khả năng ngôn ngữ của người lao động mở ra nhiều thị trường hơn cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ, làm lợi cho nền kinh tế nói chung.

Ngược lại, ở Anh, chi phí của việc cứng đầu gắn bó với tiếng Anh, không chịu đầu tư nhiều cho việc học các ngôn ngữ khác ước tính đã lên đến mức 48 tỷ Bảng/năm (khoảng 59,6 tỷ USD) hay 3,5% GDP.

Đối với các doanh nghiệp, kỹ năng ngôn ngữ của người lao động cũng vô cùng quan trọng. Trong một nghiên cứu của Economist Intelligence Unit, gần 90% các nhà quản lý nói rằng trao đổi thông tin xuyên biên giới sẽ cải thiện kết quả kinh doanh sau thuế. Trong một nghiên cứu khác, 79% các công ty đầu tư vào kỹ năng tiếng Anh của nhân viên đã cho thấy sự gia tăng doanh thu.

Ở cấp độ cá nhân, lợi ích của thông thạo song ngữ hơi khó định lượng, vì nó còn phụ thuộc vào ngành, vị trí, và chức vụ.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 của Canada đã chỉ ra rằng những nhân viên song ngữ kiếm được nhiều hơn 3-7% so với những người cùng chức vụ nhưng chỉ nói 1 thứ tiếng. Nói cả 2 ngôn ngữ chính thức của quốc gia này – tiếng Anh và tiếng Pháp- đã giúp họ kiếm được nhiều hơn, kể cả khi họ không bị yêu cầu nói ngôn ngữ thứ 2 trong quá trình làm việc.

Ở Mỹ, những nghiên cứu đã chỉ ra việc nói một ngoại ngữ có thể tăng lương của bạn ít nhất 1,5 – 3,8%. Khả năng nói tiếng Đức được đánh giá cao nhất vì những người nói được ngôn ngữ này tương đối khan hiếm và cũng vì vai trò quan trọng của Đức trong thương mại toàn cầu.

Ở Ấn Độ, lợi ích này còn rõ ràng hơn nhiều, với những người nói tiếng Anh kiếm mỗi giờ trung bình 34% nhiều hơn những người nói 1 ngôn ngữ.

Những nhà quản lý có khả năng song ngữ hoặc đa ngữ cũng ngày càng được đánh giá cao và được săn lùng: Các nhà tuyển dụng và các nhà lãnh đạo ngành kinh doanh cho rằng họ được trang bị tốt hơn để quảng lý cả mối quan hệ kinh doanh toàn cầu và nhân viên của họ.

Tóm gọn lại, có khả năng song ngữ sẽ tốt hơn

Song ngữ đem lại những lợi ích hữu hình và rõ ràng. Học tập suốt đời và sử dụng ngôn ngữ thứ 2 thường xuyên giúp não chúng ta trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. Lợi ích kinh tế cũng thật đáng kể.

Nói nhiều ngôn ngữ giúp chúng ta cởi mở hơn và giúp chúng ta cảm thấy gắn kết hơn và các nền văn hóa khác và thế giới. Ai mà biết được – có thể song ngữ sẽ thúc đẩy hòa bình và hiểu biết ở mức độ toàn cầu.

Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu chọn lựa một ngôn ngữ mình yêu thích và học nó từ ngày hôm nay.

K.Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM