Muốn tuyển được những nhân viên đáng tin cậy, hãy đặt ra 5 câu hỏi này khi phỏng vấn

21/04/2018 15:02 PM | Kinh doanh

Bạn đang là một giám đốc tuyển dụng hay một người tham gia vào các cuộc phỏng vấn của công ty mình? Dù sao đi nữa, nếu không áp dụng khoa học hành vi vào quá trình tuyển dụng, bạn sẽ chịu rủi ro rất lớn khi thuê nhầm người.

Các cuộc "phỏng vấn hành vi" là phương pháp cực kỳ đơn giản để đánh giá kỹ năng, sở trường và sự phù hợp với công viện dựa trên số liệu thực tế, chứ không phải lý thuyết hay cảm tính. Chúng mang lại cho các nhà tuyển dụng một lợi thế rõ ràng vì các ứng viên có thể không có cơ hội trình bày các câu chuyện hay các câu trả lời đã chuẩn bị sẵn khi phải đổi mặt với các câu hỏi phỏng vấn hành vi.

Warren Buffet đã từng nói, "Nhìn chung bạn nên tìm kiếm 3 thứ trong một con người: trí tuệ, sinh lực và sự chính trực. Và nếu họ không có yếu tố cuối cùng, thì 2 yếu tố ban đầu cũng chẳng có ý nghĩa gì."

Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi phỏng vấn hành vi mà các nhà tuyển dụng phải đặt ra. Nếu tìm trên Google, bạn sẽ tìm thấy vô vàn các câu hỏi dạng này, nhưng đây là 5 câu hỏi mang lại hiệu quả cao nhất:

1. Theo bạn yếu tố nào làm xói mòn đạo đức nghề nghiệp?

Đóng vai trò là một câu hỏi dẫn nhập để bàn về đạo đức nghề nghiệp, bạn muốn lắng nghe những ví dụ mà ứng viên đưa ra, thể hiện các giá trị và hành vi mong muốn để mà một người đáng tin cậy thường sở hữu.

2. Hãy mô tả một cá nhân có đạo đức nghề nghiệp khác với một công ty có đạo đức nghề nghiệp như thế nào.

Đây là một câu hỏi bẫy, vì câu trả lời đúng luôn là "Chẳng có sự khác biệt nào cả." Giá trị và phẩm chất của một cá nhân luôn song hành cùng với giá trị và các tiêu chuẩn đạo đức của công ty, nếu không chắc chắn nhân viên này sau khi được tuyển dụng sẽ thể hiện các dấu hiệu tiêu cực (chán nản, buồn bã) và tự cô lập mình với công việc cùng các đồng nghiệp. Rốt cuộc, bạn sẽ mất nhân viên đó ngay khi họ nhận ra mình không phù hợp với công ty về lâu về dài.

Muốn tuyển được những nhân viên đáng tin cậy, hãy đặt ra 5 câu hỏi này khi phỏng vấn - Ảnh 1.

3. Nếu hoàn cảnh xô đẩy, bạn sẽ vì tôi mà nói dối chứ?

Một ứng viên chính trực sẽ nhìn thẳng vào mắt bạn và không ngần ngại nói rằng, "Tôi sẽ không bao giờ nói dối vì ai." Nếu người này không nói dối vì bạn, chắc chắn họ cũng sẽ không nói dối bạn.

4. Hãy kể cho tôi nghe một tình huống mà bạn phải lựa chọn giữa đạo đức và lợi ích.

Bạn sẽ không muốn nghe câu: "Tôi chưa bao giờ bị đặt vào tình huống đó cả." Vì kiểu gì chúng ta cũng ít nhất một lần bị đặt vào tình huống phải lựa chọn. Với các ứng viên dày dạn kinh nghiệm hơn, bạn sẽ nghe họ mô tả rõ ràng họ tránh được các hành vi sai trái như thế nào, hoặc chỉ rõ ai đó là người không tuân thủ các chuẩn mực đạo đức. Đừng đặt lòng tin vào người nào nói rằng họ chưa bao giờ phải lựa chọn giữa lợi ích và luân lý.

5. Đặc điểm của một cấp trên tốt nhất mà bạn từng gặp là gì?

Câu hỏi này cực kỳ quan trọng, lý do là: Bất kỳ ai chính trực sẽ thu hút những hành vi phản ánh đúng phẩm chất hoặc giá trị của người đó, hoặc mô phỏng giống với một người lãnh đạo mà họ tin tưởng hoặc nể trọng. Và mọi môi trường có đạo đức nghề nghiệp sẽ đòi hỏi những yếu tố tương tự ở các ứng viên tương lai.

 Đội tuyển dụng của công ty phải luôn nhớ: Dù cho một ứng viên có tài giỏi, giàu kinh nghiệm và thông minh đến đâu, họ cũng luôn phải tìm kiếm những dấu hiệu cho họ biết rằng, "đây là người mà các đồng nghiệp, khách hàng, đối tác và mọi người có thể tin tưởng."

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM