Vì sao Elon Musk không "quan trọng hóa" vấn đề bằng cấp khi tuyển dụng nhân sự?

10/04/2018 08:26 AM | Kinh doanh

Tỷ phú công nghệ Elon Musk là người có góc nhìn thoáng về tài năng thực sự của một người nhân viên, ngay cả khi họ không có bằng A cấp B hay đến từ các đại học danh tiếng.

Nhiều người thường nỗ lực đạt được điểm số cao ở bậc trung học nhằm kiếm tìm một trường đại học thật tốt và phù hợp với năng lực của bản thân.

Vì sao Elon Musk không quan trọng hóa vấn đề bằng cấp khi tuyển dụng nhân sự? - Ảnh 1.

Tuy nhiên Elon Musk không hoàn toàn tin tưởng điều đó một chút nào. Tất nhiên Musk không chống lại giáo dục. Nhưng khi được hỏi về tiêu chí bằng đại học trong hồ sơ tuyển nhân sự, Musk thẳng thắn thừa nhận đó không phải là điều kiện tiên quyết mà vị tỷ phú này mong muốn từ mỗi ứng viên.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Auto Bild của Đức vào năm 2014, Elon Musk đã chỉ ra những tấm gương như Bill Gates, Larry Ellison và Steve Jobs. Đó đều là những con người chưa từng tốt nghiệp đại học và nếu có đi học thì bỏ giữa chừng.

Musk đưa ra ví dụ này chỉ nhằm nhấn mạnh một điều, bằng cấp không chứng minh các ứng cử viên có thực sự giỏi hay không mà chính tài năng, niềm đam mê của họ là điều thuyết phục Musk khi tuyển dụng nhân sự.

Vì sao Elon Musk không quan trọng hóa vấn đề bằng cấp khi tuyển dụng nhân sự? - Ảnh 2.

Tất nhiên, thái độ cởi mở của Musk về bằng cấp không có nghĩa ứng viên có thể trúng tuyển chỉ vì không học đại học. Điều Musk muốn nhắn nhủ qua tiêu chí xét duyệt nhân sự đó là các ứng viên phải có chí tiến thủ, kỹ năng và năng lực thực sự.

Musk cho rằng, việc dồn gần hết thời gian cá nhân cho điểm số và bằng cấp vô tình khiến nhiều người bỏ lỡ những thứ quan trọng không kém như kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp hay xử lý tình huống.

Naval Ravikant , đồng sáng lập của AngelList – mạng xã hội dành cho các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư từng có 3 lời khuyên cho tất cả mọi người:

- Họ cái gì và học ra sao mới là điều quan trọng hơn là việc học ở đâu hay học trong bao lâu.

- Những giáo viên giỏi nhất đều ở trên Internet. Những cuốn sách hay nhất và cả những người bạn tốt nhất cũng ở trên mạng.

- Công cụ học tập luôn phong phú chỉ có mong muốn học tập và tìm hiểu là khan hiếm mà thôi.

Điểm mấu chốt trong quan điểm về bằng cấp của Musk đó là hãy tận dụng nó như một hành trang chắp cánh cho ước mơ của bạn. Bằng cấp không phải là thứ tiên quyết để đạt được mọi thứ. Điều quan trọng hơn cả, hãy nỗ lực hoàn thành mong muốn, dự định tới cùng một khi đã đặt cược cả cuộc đời vào chúng.

Vì sao Elon Musk không quan trọng hóa vấn đề bằng cấp khi tuyển dụng nhân sự? - Ảnh 3.

Màn phỏng vấn Elon Musk của tờ Auto Bild, Đức vào năm 2014

Tham khảo Wonderful Engineering

Theo Thanh Long

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM