Muốn con thông minh hơn, bố mẹ không thể bỏ qua 7 cách sau

15/12/2018 04:15 PM | Thời sự

Các nhà khoa học cho rằng chúng ta ngày này thông minh hơn thế hệ ông bà của mình. Những nghiên cứu từ khắp thế giới cũng chỉ ra rằng con cái của bạn cũng ngày càng hoàn thiện hơn so với thế hệ trước.

Muốn con thông minh hơn, bố mẹ không thể bỏ qua 7 cách sau

 Nhưng liệu có cách nào chúng ta có thể thực hiện để đảm bảo con cái mình thông minh hơn? Sau đây là một số cách được Lifefhack đề xuất.

1. Ghi danh cho con theo học một môn thể thao

Bất kỳ ai cũng đều biết lối sống tích cực là tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng bạn có biết sau khi tập thể dục con người tiếp thu từ mới và từ vựng nhanh hơn 20%. Việc học cũng trở nên tốt hơn trong những năm tháng trẻ tuổi.

2. Động viên con tham gia vào sở thích của bạn

Có thể là nướng bánh, đan len hay âm nhạc. Hoạt động học tập cực kỳ quan trọng để phát triển. "Rất nhiều đứa trẻ 5 tuổi không có những kỹ năng cần thiết cho việc học như khả năng cầm bút chì", chuyên gia giáo dục Jo Moore thuộc Learning Resources cho biết.

Với những đứa trẻ chủ động học tập có thể sẽ dàng đặt được những kỹ năng học tập thông qua việc tham gia cùng bố mẹ, từ đó chuẩn bị tốt cho nền tảng giáo dục sau này như kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt, sự khéo léo, tỉ mỉ,…

3. Để con ngủ

Những lợi ích của giấc ngủ đối với sự phát triển não là vô tận. Ngủ giúp cải thiện hiệu quả của việc học, thậm chí những giấc ngủ ngắn cũng được chứng mình đem lại lợi ích đáng kể như khả năng lưu trữ thông tin. Cả trẻ em và người lớn đều cần đủ thời lượng giấc ngủ quan trọng không kém chế độ ăn uống và tập thể dục. Điều này có thể cải thiện khả năng tập trung chú ý trong một ngày tại trường học.

4. Khen ngợi để con không bỏ cuộc

Thậm chí điều này có nghĩa là xem bọn trẻ làm đi làm lại cùng một điều cho tới 100 lần. Bí quyết của thành công nằm ở trong tính cách không bỏ cuộc. Không phải tất cả chúng ta sinh ra đều có trí thông minh tuyệt vời nhưng bằng việc kiên trì theo đuổi điều mình đam mê, chúng ta có nhiều khả năng để đạt được những thành tích trong dài hạn.

Việc dạy con học hỏi từ lỗi lầm và vượt qua bản thân, cố gắng thêm lần nữa sẽ giúp bé thông minh hơn, ít nhất là so với những đứa trẻ dễ dàng từ bỏ.

5. Nếu con hạnh phúc, con sẽ sẵn sàng để học hỏi

Và bạn có thể bắt đầu bằng cách trở thành một bậc phụ huynh hạnh phúc. Tuy nhiên nói luôn dễ hơn làm. Tất nhiên là người lớn trong gia đình, bạn có hàng tá công việc cần phải làm và chúng dễ khiến bạn trở nên căng thẳng. Những hãy cố gắng dành chút thời gian, dẹp bỏ cảm xúc tiêu cực sáng một bên và trở thành một phụ huynh vui vẻ. Điều này có tác động tích cực đến việc học tập của con nhiều hơn bạn vẫn biết.

Khi một đứa trẻ hạnh phúc, chúng sẽ quan tâm và hứng thú hơn với việc học. Những yếu tố cảm xúc xã hội đang tiếp tục được các nhà khoa học nghiên cứu bởi các nhà khoa học và nhiều báo cáo kết luận rằng trẻ em hạnh phúc sẵn sàng hơn để tìm hiểu, tò mò hơn và sẽ thông minh hơn.

Muốn con thông minh hơn, bố mẹ không thể bỏ qua 7 cách sau - Ảnh 1.

7. Đừng đọc cho con mà cùng con đọc sách

Bằng việc cùng con đọc sách sẽ khuyến khích con học từ viết và phát âm từ hiệu quả hơn. Điều này khiến việc học trở nên chủ động bằng những câu chuyên, hình ảnh và nói chuyện với con khi bạn đọc một cuốn sách. Không những vậy bạn có thể thực sự cải thiện toàn bộ trải nghiệm giáo dục con cái. Khi bạn mang một cuốn sách đến cuộc sống con, bạn sẽ giúp bé nâng cao sự hiểu biết. Hãy dành khoảng 10 phút để đọc mỗi ngày và đủ loại sách và truyện. Một mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền và không gian giá sách là rủ con đến thư viện.

7. Cho con học âm nhạc

Có thể bạn không muốn con mình trở thành một ngôi sao nhạc rock nhưng những bài học âm nhạc được cho là cải thiện IQ cũng như bù đắp lại ảnh hưởng của tuổi tác. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có những mối liên hệ tích cực giữa âm nhạc và trạng thái tinh thần tốt. Do đó hãy khuyên khích con bạn yêu âm nhạc từ sớm để chúng có đời sống lành mạnh và hạnh phúc.

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

Đọc thêm